Lò Văn Păn làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/9/2018 | 8:07:36 AM

YBĐT - Về xã Hát Lừu, hỏi anh Lò Văn Păn thì ai cũng biết, bởi anh không chỉ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và trở thành mô hình điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện Trạm Tấu.

Đàn lợn thịt của gia đình anh Lò Văn Păn được chăm sóc tốt.
Đàn lợn thịt của gia đình anh Lò Văn Păn được chăm sóc tốt.

Anh Păn sinh ra trong một gia đình đông con tại vùng quê còn nhiều khó khăn. Sau khi rời quân ngũ, Lò Văn Păn luôn trăn trở làm gì để biến các tiềm năng lợi thế về đất đai, nhân lực của gia đình thành nguồn lợi kinh tế.
 
Nghĩ là làm, đầu năm 2013 cùng với việc hỗ trợ nâng cao kiến thức làm kinh tế ở nông thôn của các cấp, ngành và nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trạm Tấu, vay anh em, bạn bè và vốn tự có, Lò Văn Păn đã mạnh dạn đầu tư sản xuất với nhiều hình thức như: mở trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; đào ao thả cá; mua máy xúc để kinh doanh; đưa giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất...

Nhớ lại những ngày mới lập thân, lập nghiệp, anh Păn chia sẻ: "Trước đây, khu này còn hoang vu lắm, đất bỏ hoang nhiều, có vụ trồng được ít ngô năng suất không được là mấy và cứ thế này không biết bao giờ gia đình mới thoát nghèo. Nhớ lời Bác Hồ dạy: "Đâu cần thanh niên có/Việc gì khó có thanh niên”, nên mình đã bàn với gia đình để quy hoạch lại, cải tạo mặt bằng, phân khu kinh tế như: nơi để đào ao thả cá, nơi làm chuồng trại chăn nuôi, nơi thì trồng rừng...”.
 
Nhờ lấy ngắn nuôi dài, dám nghĩ dám làm, đến nay, anh Păn có 3.000 m2 ruộng lúa 2 vụ cho năng suất cao; 2.000 m2 ao cá và 1,5 ha đất trồng rừng; 20 con bò, 6 con lợn nái, trên 20 con lợn thịt, duy trì hoạt động 2 máy xúc... và tổng thu nhập của gia đình anh mỗi năm đạt khoảng 400 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Păn cùng các thành viên trong gia đình luôn quan tâm giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; hiến hàng trăm m2 đất ruộng để mở đường giao thông nông thôn; vận động gia đình, người thân thực hiện tốt các phong trào, hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể phát động; thực hiện tốt quy ước, hương ước thôn bản.

Đồng chí Lò Văn Tiếp - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hát Lừu cho biết: "Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, đảng viên trẻ Lò Văn Păn luôn xung phong đi đầu trong mọi lĩnh vực, nhất là phát triển kinh tế gia đình. Từ mô hình của anh, Đảng ủy xã đã chỉ đạo, động viên đoàn viên thanh niên và nhân dân trong xã đến tham quan, học tập để nhân rộng mô hình, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương”.

Văn Tuấn

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục