Ông Thu năng động

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/9/2018 | 7:57:52 AM

YBĐT - Hơn 20 năm trước, khi người dân ở vùng này còn đang mải lo cái ăn, cái mặc từng ngày, chưa mấy ai nghĩ đến chuyện làm giàu thì ông Hoàng Văn Thu, dân tộc Tày ở thôn 1, xã Đại Sơn, huyện Văn Yên đã mạnh dạn chọn hướng phát triển cây quế để làm giàu.

Ông Hoàng Văn Thu kiểm tra chất lượng quế giống trong vườn ươm của gia đình.
Ông Hoàng Văn Thu kiểm tra chất lượng quế giống trong vườn ươm của gia đình.

Ông Thu nhớ lại: "Hồi đó, ở thôn này nhà nào cũng nghèo khó và hộ làm ăn giỏi cũng chỉ đủ ăn, đủ mặc, còn thì thiếu đói giáp hạt là chuyện phổ biến. Trong khi đó, đất đai phì nhiêu, màu mỡ, độ ẩm cao nên cây quế rất dễ trồng và lớn nhanh. Lúc ấy, trồng quế không phải quế bầu như bây giờ". 

"Thuận lợi nữa là gia đình có mấy cây quế to nên tôi chủ động được hạt giống và vận động vợ con tích cực phát dọn đồi nương trồng lúa, trồng sắn để lấy đất sạch trồng quế về cuối năm. Cứ thế, năm này qua năm khác, tôi trồng hết đồi này sang đồi khác” - ông Thu cho biết.

Để đỡ phải làm cỏ, ông Thu áp dụng cách làm lấy ngắn nuôi dài bằng cách trồng xen canh lúa nương, sắn, ngô cùng với quế mới trồng để vừa có thêm sản phẩm phục vụ chăn nuôi mà lại hạn chế được cỏ.
 
Ông Thu cho biết thêm, những năm 1995, giá quế rất thấp và chưa ai nghĩ là cây quế sẽ giúp làm giàu như hiện nay. Nhưng với suy nghĩ, coi trồng quế như của để dành nên ông cứ dốc thời gian, công sức để phát triển cây quế. Trồng hết đất của nhà, ông mua thêm đất tiếp tục trồng quế.
 
Hơn 20 năm thăng trầm cùng cây quế, đến nay, ông Thu đã làm chủ trên 20 ha quế có độ tuổi từ 1 đến trên 25 năm tuổi. Mấy năm gần đây, giá quế lên cao, bình quân gia đình ông có thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi năm từ bóc tỉa, cành, lá quế, chưa kể những đồi thu hoạch trắng.

Ngoài trồng quế, thời điểm trước năm 2010, ông Thu còn tận dụng đồi hoang trong xã làm bãi chăn thả gia súc. Lúc cao điểm nhất, đàn trâu, bò của ông lên đến gần trăm con và đàn dê hơn 100 con. 

Vài năm gần đây, thiếu bãi chăn thả, con cái đã lớn ra ở riêng, không có người chăn dắt, ông Thu bán hết đàn trâu, bò và chỉ để lại hơn 2 chục con dê nuôi cải thiện và ông chuyển sang cải tạo hơn một mẫu ao nuôi các loại cá đặc sản như: cá bỗng, cá lăng, cá quất... vì đây là xu hướng phát triển kinh tế mới. 

Bởi thế, ông đã đầu tư hơn 30 triệu tiền cá giống đặc sản, chưa kể cá trắm, trôi, mè. Ông Thu ước tính, chỉ riêng cá bỗng, cá lăng, cá quất sau 2 năm nữa thu hoạch cũng sẽ có tiền tỷ.

Với khối tài sản trị giá gần chục tỷ đồng và mỗi năm có thu nhập vài trăm triệu đồng, ông Hoàng Văn Thu không chỉ làm giàu cho mình, mà ông còn sẵn lòng giúp đỡ nhiều hộ nghèo trong thôn về kinh nghiệm nuôi trồng, cây, con giống... để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.
 
Tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, ông Hoàng Văn Thu vinh dự được huyện Văn Yên tuyên dương là tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến học và làm theo Bác.

A Mua

  •  
Các tin khác
Dù còn nhiều khó khăn, vất vả song gia đình anh Vàng Sáy Tùng đã nuôi 3 người con học thành tài.

Ở xã vùng cao Suối Bu của huyện Văn Chấn, gia đình Bí thư Đảng ủy xã Vàng Sáy Tùng là một tấm gương hiếu học để đồng bào dân tộc Mông nơi đây noi theo.

Ông Phúc (bên trái) trao đổi với Chủ tịch Hội CCB xã Hán Đà kinh nghiệm trồng bưởi.

Vườn bưởi của cựu chiến binh Đỗ Hồng Phúc đã có gần 100 cây tuổi đời từ 30 đến 50 năm, mang về nguồn thu trên 250 triệu đồng/năm.

Ông bà  Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ nhận thấy nuôi cá nhàn hơn khá nhiều so với nuôi lợn và cũng không ngại, không sợ như nuôi lợn do giá cả tương đối ổn định.

Gia đình ông bà Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên nuôi cá từ năm 2016. Bà Vẽ cho biết: "Lúc ấy, có ông hàng xóm đến rủ ông nhà tôi nuôi cá. Thế là ông nhà tôi liền theo ông hàng xóm đi luôn Hải Dương mua cá rô phi đơn tính về nuôi. Thì thật ra nhà cũng có 2 cái ao rộng 2 sào nhưng trước giờ chưa đầu tư cho ra tấm ra miếng".

Anh Vũ Anh Tuấn giới thiệu sản phẩm cho khách hàng.

Với ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên làm giàu, sau gần 3 năm gắn bó với nghề làm bún, phở khô, giờ đây, anh Vũ Anh Tuấn ở thôn Hòa Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên đã có thể tự tin rằng: "Nghề làm bún, phở khô đã giúp tôi đổi đời”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục