Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Ông Thu năng động
Cập nhật: Thứ sáu, 14/9/2018 | 7:57:52 AM Google Twitter
YBĐT - Hơn 20 năm trước, khi người dân ở vùng này còn đang mải lo cái ăn, cái mặc từng ngày, chưa mấy ai nghĩ đến chuyện làm giàu thì ông Hoàng Văn Thu, dân tộc Tày ở thôn 1, xã Đại Sơn, huyện Văn Yên đã mạnh dạn chọn hướng phát triển cây quế để làm giàu.
Ông Hoàng Văn Thu kiểm tra chất lượng quế giống trong vườn ươm của gia đình.
Ông Thu nhớ lại: "Hồi đó, ở thôn này nhà nào cũng nghèo khó và hộ làm ăn giỏi cũng chỉ đủ ăn, đủ mặc, còn thì thiếu đói giáp hạt là chuyện phổ biến. Trong khi đó, đất đai phì nhiêu, màu mỡ, độ ẩm cao nên cây quế rất dễ trồng và lớn nhanh. Lúc ấy, trồng quế không phải quế bầu như bây giờ". 

"Thuận lợi nữa là gia đình có mấy cây quế to nên tôi chủ động được hạt giống và vận động vợ con tích cực phát dọn đồi nương trồng lúa, trồng sắn để lấy đất sạch trồng quế về cuối năm. Cứ thế, năm này qua năm khác, tôi trồng hết đồi này sang đồi khác” - ông Thu cho biết.

Để đỡ phải làm cỏ, ông Thu áp dụng cách làm lấy ngắn nuôi dài bằng cách trồng xen canh lúa nương, sắn, ngô cùng với quế mới trồng để vừa có thêm sản phẩm phục vụ chăn nuôi mà lại hạn chế được cỏ.
 
Ông Thu cho biết thêm, những năm 1995, giá quế rất thấp và chưa ai nghĩ là cây quế sẽ giúp làm giàu như hiện nay. Nhưng với suy nghĩ, coi trồng quế như của để dành nên ông cứ dốc thời gian, công sức để phát triển cây quế. Trồng hết đất của nhà, ông mua thêm đất tiếp tục trồng quế.
 
Hơn 20 năm thăng trầm cùng cây quế, đến nay, ông Thu đã làm chủ trên 20 ha quế có độ tuổi từ 1 đến trên 25 năm tuổi. Mấy năm gần đây, giá quế lên cao, bình quân gia đình ông có thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi năm từ bóc tỉa, cành, lá quế, chưa kể những đồi thu hoạch trắng.

Ngoài trồng quế, thời điểm trước năm 2010, ông Thu còn tận dụng đồi hoang trong xã làm bãi chăn thả gia súc. Lúc cao điểm nhất, đàn trâu, bò của ông lên đến gần trăm con và đàn dê hơn 100 con. 

Vài năm gần đây, thiếu bãi chăn thả, con cái đã lớn ra ở riêng, không có người chăn dắt, ông Thu bán hết đàn trâu, bò và chỉ để lại hơn 2 chục con dê nuôi cải thiện và ông chuyển sang cải tạo hơn một mẫu ao nuôi các loại cá đặc sản như: cá bỗng, cá lăng, cá quất... vì đây là xu hướng phát triển kinh tế mới. 

Bởi thế, ông đã đầu tư hơn 30 triệu tiền cá giống đặc sản, chưa kể cá trắm, trôi, mè. Ông Thu ước tính, chỉ riêng cá bỗng, cá lăng, cá quất sau 2 năm nữa thu hoạch cũng sẽ có tiền tỷ.

Với khối tài sản trị giá gần chục tỷ đồng và mỗi năm có thu nhập vài trăm triệu đồng, ông Hoàng Văn Thu không chỉ làm giàu cho mình, mà ông còn sẵn lòng giúp đỡ nhiều hộ nghèo trong thôn về kinh nghiệm nuôi trồng, cây, con giống... để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.
 
Tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, ông Hoàng Văn Thu vinh dự được huyện Văn Yên tuyên dương là tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến học và làm theo Bác.

A Mua
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group