Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2018)

Những tấm gương "tăng gia sản xuất" theo lời Bác dạy

  • Cập nhật: Thứ ba, 25/9/2018 | 8:03:23 AM

YBĐT - Đó là lão nông người Mông Sùng A Khua ở bản Đề Sủa, xã Lao Chải, Mù Cang Chải nuôi vịt siêu trứng và tăng gia sản xuất; ông Triệu Thiều Thăng - triệu phú người Dao vươn lên từ khai thác đất rừng ở thôn Khe Ván, xã Quang Minh, huyện Văn Yên... và nhiều tấm gương khác.

Nhân dân Yên Bái tích cực tăng gia, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình (ảnh minh họa).
Nhân dân Yên Bái tích cực tăng gia, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình (ảnh minh họa).

Có lẽ phải dùng cụm từ "quá điển hình" đối với lão nông người Mông Sùng A Khua ở bản Đề Sủa, xã Lao Chải, tấm gương trong đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo, làm giàu chẳng những ở xã mà còn trong cả huyện vùng cao Mù Cang Chải.

Hơn 20 năm trước, hạ sơn từ bản Xéo Dì Hồ A (Lao Chải) xuống bản mới Đề Sủa, hộ ông Khua như nhiều hộ khác ở đây đều nghèo khó. Hạ sơn để mong có cuộc sống mới nên ông Khua chăm chỉ làm ruộng rồi vay vốn nuôi con dê, con trâu, con lợn. Vất vả hơn chục năm, gia đình ông cũng thoát nghèo nhưng ông Khua không chịu bằng lòng như vậy.
 
Lão nông ấy tiếp tục vay thêm vốn để mở rộng chăn nuôi, đặc biệt là thử sức với vật nuôi mới: vịt siêu trứng, trở thành người nuôi vịt siêu trứng đầu tiên ở Mù Cang Chải. Từ 200 con vịt siêu trứng lứa ban đầu vào thời điểm năm 2015, đến nay, gia đình ông nuôi tầm 500-600 con mỗi lứa. Từ nuôi vịt siêu trứng và tăng gia sản xuất, gia đình ông có thu nhập khoảng trên 150 triệu đồng/năm, trở thành hộ khá giả ở bản.

Ở xã Quang Minh, huyện Văn Yên, ông Triệu Thiều Thăng - người Dao thôn Khe Ván lại là triệu phú vươn lên từ khai thác đất rừng. Khi Nhà nước có chính sách giao đất, giao rừng thời điểm năm 1993, ông là người đầu tiên trong thôn nhận 7 ha đất rừng để trồng quế. 

Năm 2000, ông lại đi đầu trong thôn đăng ký trồng 0,5 ha sắn theo quy hoạch vùng nguyên liệu cho Nhà máy Sắn Văn Yên của huyện. Giờ ông có 15 ha quế trồng xen sắn, thu nhập bình quân mỗi năm 400-500 triệu đồng.

Trong bài nói chuyện của Bác Hồ với đồng bào tỉnh Yên Bái ngày 25/9/1958, một trong những vấn đề được Bác nhắc đến là việc tăng gia sản xuất. Bác nói: "Trước kia, chúng ta khổ sở vì thực dân phong kiến bóc lột. Bây giờ, chúng ta đã được thoát khỏi, chúng ta phải làm thế nào cho sướng hơn. Muốn sướng hơn phải ăn no, mặc ấm. Muốn ăn no, mặc ấm phải làm thế nào? Phải tăng gia sản xuất...”.
 
Những năm qua, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh luôn nỗ lực tăng gia sản xuất theo lời Bác dạy để thoát nghèo, làm giàu bằng nhiều hướng đi, cách làm, trước là để cho chính bản thân, gia đình, sau là góp sức xây dựng bản làng, quê hương. 

Lớp cao tuổi có những điển hình như ông Khua hay ông Thăng... Lớp người trẻ tuổi cũng không ít những tấm gương năng động làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Đôi vợ chồng Vàng A Sò, Sùng Thị Súa ở thôn đặc biệt khó khăn Khe Ron, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên tuổi chỉ mới ngoài 30 mà đã khá giả ít ai bằng. 

Ngoài 6 ha quế và bồ đề, 5 sào ruộng, hai vợ chồng còn mạnh dạn đầu tư mua xe tải để chở hàng thuê và chở gỗ rừng trồng thu mua từ các hộ dân trong và ngoài thôn tiêu thụ tại các xưởng chế biến gỗ. Súa và Sò có thu nhập bình quân hàng tháng cỡ chừng 30 triệu đồng - một con số đáng mơ ước với nhiều bà con thôn, bản.
 
Cũng sức trẻ năng động, mạnh dạn, Giàng A Sông ở bản Kháo Giống, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải đầu tư làm mô hình trang trại vừa chăn nuôi vừa trồng trọt. Anh nuôi dê, nuôi lợn, gà thả vườn, trồng sơn tra và thảo quả. Sau 4 năm mở trang trại, anh có thu nhập mỗi năm chừng 120-130 triệu đồng. 

Anh Đinh Văn Tươi - người Mường ở thôn Ả Hạ, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ ngoài cấy lúa còn trồng cỏ voi trên đất ruộng để chăn nuôi bò sinh sản bán công nghiệp mang lại thu nhập khá...

Tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu cũng là một cách đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh thể hiện lòng biết ơn, tình cảm đối với Bác Hồ.
 
Hạnh Quyên     

  •  
Các tin khác

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Lùng Ngô Văn Minh chia sẻ với người dân Bản Lùng trong lúc hỏa hoạn thiên tai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người cán bộ đi đầu theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, hết lòng, hết sức phục vụ,mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục