Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Bà Xủng Thị Vang làm kinh tế giỏi
Cập nhật: Thứ tư, 26/9/2018 | 1:48:55 PM Google Twitter
YBĐT - Những năm qua, bà Xủng Thị Vang ở bản Pú Cang, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải đã mạnh dạn chuyển đổi hướng phát triển kinh tế gia đình bằng cách trồng và thu mua chè búp tươi để sao chế thành phẩm bán ra thị trường, kết hợp đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi.
Một góc xưởng sao chè của gia đình bà Xủng Thị Vang.
Được biết, mấy năm gần đây, khi những diện tích chè Shan của nhân dân ở 3 bản: Làng Minh, Làng Sang, Pú Cang trồng cách đây 15 đến 20 năm đã cho thu hoạch và hộ trồng nhiều mỗi lứa thu hái được khoảng 70 kg búp tươi, hộ ít cũng hái được 20 đến 30 kg cùng với diện tích hơn 1 ha của gia đình, mỗi năm cho thu hái trên 15 lứa, mỗi lứa trên 70 kg búp tươi, bà Vang đã mạnh dạn bàn với chồng đầu tư thu mua lại toàn bộ chè búp tươi của nhân dân ở 3 bản với giá cao, ổn định để chế biến chè thành phẩm.
 
Thấy việc chế biến chè thành phẩm bán có lợi nhuận cao hơn hẳn so với bán chè tươi, nên bà Vang không chỉ thu mua nguyên liệu mà còn vận động bà con trồng chè ở các bản chăm sóc, bảo vệ cây chè của mình theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo tăng sản lượng búp tươi để chế biến và nâng cao chất lượng sản phẩm.
 
Đồng thời, để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, gia đình bà Vang còn mạnh dạn đầu tư hơn 200 triệu đồng nâng cấp xưởng sơ chế với 4 lò sấy và một lò vò đảm bảo công suất những lúc cao điểm thu hái. 

Nhờ thu hái, chế biến đúng quy trình kỹ thuật; người trồng chè không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên sản phẩm chè của bà Vang được người tiêu dùng đánh giá cao. Hàng năm, xưởng sơ chế của bà Vang sản xuất ra trên 3 tấn chè thành phẩm, tiêu thụ với giá bình quân 100.000 đồng/kg bán đóng gói, 85.000 đồng/kg trở lên bán đổ và sản phẩm chưa đủ cung cấp theo đơn đặt hàng của tư thương.
 
Bà Xủng Thị Vang cho hay: "Vài năm gần đây, nhờ sản lượng búp tươi ngày càng tăng, giá chè cao và ổn định nên bà con chăm sóc tốt hơn... Từ đó, việc chế biến cũng có nhiều thuận lợi nên bình quân mỗi năm trừ hết các khoản chi phí, gia đình tôi cũng tiết kiệm được trên 150 triệu đồng từ việc thu mua, sơ chế chè. Ngoài ra, gia đình tôi còn nuôi 5 con trâu, 4 con bò, trên chục con lợn và hơn 200 con gia cầm các loại; mở dịch vụ tắm nước khoáng nóng; sản xuất nông nghiệp... nên tổng thu nhập đạt trên 250 triệu đồng/năm”.

Với khoảng thu nhập trên, gia đình bà Vang đã có điều kiện đầu tư trở lại sản xuất, chăn nuôi nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng sản phẩm và mua sắm các tiện nghi hiện đại nâng cao mức sống gia đình. Không chỉ làm giàu cho mình, bà Vang còn sẵn lòng giúp đỡ các chị em phụ nữ còn khó khăn trong bản về kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, cây, con giống để phát triển kinh tế gia đình.
 
Vừa qua, bà Xủng Thị Vang được huyện Mù Cang Chải khen thưởng, tuyên dương là tấm gương phụ nữ dân tộc điển hình học và làm theo Bác và đề nghị tỉnh tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

A Mua
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group