Bà Xủng Thị Vang làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ tư, 26/9/2018 | 1:48:55 PM

YBĐT - Những năm qua, bà Xủng Thị Vang ở bản Pú Cang, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải đã mạnh dạn chuyển đổi hướng phát triển kinh tế gia đình bằng cách trồng và thu mua chè búp tươi để sao chế thành phẩm bán ra thị trường, kết hợp đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi.

Một góc xưởng sao chè của gia đình bà Xủng Thị Vang.
Một góc xưởng sao chè của gia đình bà Xủng Thị Vang.

Được biết, mấy năm gần đây, khi những diện tích chè Shan của nhân dân ở 3 bản: Làng Minh, Làng Sang, Pú Cang trồng cách đây 15 đến 20 năm đã cho thu hoạch và hộ trồng nhiều mỗi lứa thu hái được khoảng 70 kg búp tươi, hộ ít cũng hái được 20 đến 30 kg cùng với diện tích hơn 1 ha của gia đình, mỗi năm cho thu hái trên 15 lứa, mỗi lứa trên 70 kg búp tươi, bà Vang đã mạnh dạn bàn với chồng đầu tư thu mua lại toàn bộ chè búp tươi của nhân dân ở 3 bản với giá cao, ổn định để chế biến chè thành phẩm.
 
Thấy việc chế biến chè thành phẩm bán có lợi nhuận cao hơn hẳn so với bán chè tươi, nên bà Vang không chỉ thu mua nguyên liệu mà còn vận động bà con trồng chè ở các bản chăm sóc, bảo vệ cây chè của mình theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo tăng sản lượng búp tươi để chế biến và nâng cao chất lượng sản phẩm.
 
Đồng thời, để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, gia đình bà Vang còn mạnh dạn đầu tư hơn 200 triệu đồng nâng cấp xưởng sơ chế với 4 lò sấy và một lò vò đảm bảo công suất những lúc cao điểm thu hái. 

Nhờ thu hái, chế biến đúng quy trình kỹ thuật; người trồng chè không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên sản phẩm chè của bà Vang được người tiêu dùng đánh giá cao. Hàng năm, xưởng sơ chế của bà Vang sản xuất ra trên 3 tấn chè thành phẩm, tiêu thụ với giá bình quân 100.000 đồng/kg bán đóng gói, 85.000 đồng/kg trở lên bán đổ và sản phẩm chưa đủ cung cấp theo đơn đặt hàng của tư thương.
 
Bà Xủng Thị Vang cho hay: "Vài năm gần đây, nhờ sản lượng búp tươi ngày càng tăng, giá chè cao và ổn định nên bà con chăm sóc tốt hơn... Từ đó, việc chế biến cũng có nhiều thuận lợi nên bình quân mỗi năm trừ hết các khoản chi phí, gia đình tôi cũng tiết kiệm được trên 150 triệu đồng từ việc thu mua, sơ chế chè. Ngoài ra, gia đình tôi còn nuôi 5 con trâu, 4 con bò, trên chục con lợn và hơn 200 con gia cầm các loại; mở dịch vụ tắm nước khoáng nóng; sản xuất nông nghiệp... nên tổng thu nhập đạt trên 250 triệu đồng/năm”.

Với khoảng thu nhập trên, gia đình bà Vang đã có điều kiện đầu tư trở lại sản xuất, chăn nuôi nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng sản phẩm và mua sắm các tiện nghi hiện đại nâng cao mức sống gia đình. Không chỉ làm giàu cho mình, bà Vang còn sẵn lòng giúp đỡ các chị em phụ nữ còn khó khăn trong bản về kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, cây, con giống để phát triển kinh tế gia đình.
 
Vừa qua, bà Xủng Thị Vang được huyện Mù Cang Chải khen thưởng, tuyên dương là tấm gương phụ nữ dân tộc điển hình học và làm theo Bác và đề nghị tỉnh tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

A Mua

  •  
Các tin khác
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Cùng với tham gia công tác xã hội, ông Lò Minh Tâm luôn tích cực lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Với vai trò, trách nhiệm là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Pú Trạng, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Bản Noọng, thị xã Nghĩa Lộ, ông  đã vận động nhân dân trong bản tích cực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thực hiện tốt hương ước, quy ước và các quy định trong việc tang, lễ hội, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc mình

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục