Chị Hoàng Thị Hường trồng quế cho thu nhập cao

  • Cập nhật: Thứ năm, 4/10/2018 | 1:47:42 PM

YBĐT - Gia đình chị Hoàng Thị Hường ở thôn Khe Ca, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên hiện có 8 ha quế từ 1 năm tuổi đến 10 năm tuổi. Bắt đầu trồng quế cách đây 16 năm, nhà chị đã khai thác trắng 1 ha vào năm 2013 được 300 triệu đồng.

Chị Hoàng Thị Hường thường phát cỏ thủ công đối với diện tích 8 ha quế.
Chị Hoàng Thị Hường thường phát cỏ thủ công đối với diện tích 8 ha quế.

Với suy nghĩ sẽ gắn bó lâu dài cùng cây quế, vợ chồng chị tiếp tục trồng trên diện tích đã khai thác và mở rộng diện tích. Anh chị trực tiếp tìm mua bầu quế giống ở xã Đại Sơn về trồng và mua cả hạt quế giống ở xã Viễn Sơn về ươm.
 
Đối với hạt quế giống, chị Hường cho biết phải tìm mua tại các hộ có uy tín, chọn hạt to đều nhau, mẩy mọng, căng tròn mới tốt. Hạt quế giống sau đó được đem ủ trong cát ẩm cho đến khi nứt nanh là có thể đem đi đóng bầu hoặc gieo thẳng xuống đất. Đóng bầu quế giống thường mất nhiều công hơn nhưng bù lại có tỷ lệ sống đạt tới 90% so với tỷ lệ sống 60% khi tiến hành gieo thẳng.
 
Để có những cây quế giống đạt chuẩn đòi hỏi phải đảm bảo tuân thủ kỹ thuật chăm sóc. Học hỏi qua mọi người, rút kinh nghiệm từng năm đóng bầu quế giống giúp gia đình chị Hường chủ động hơn, đạt hiệu quả cao hơn trong việc mở rộng diện tích quế như dự định.

Cũng theo thói quen và kinh nghiệm lâu nay, gia đình chị thường tiến hành trồng quế vào vụ xuân. Đây là thời điểm đất trồng đảm bảo độ ẩm tốt nên việc trồng quế sẽ cho hiệu quả cao hơn.
 
Chị Hường cho biết rằng kỹ thuật trồng quế của gia đình mình cũng giống như các hộ khác trong thôn, trong xã nhưng quan trọng phải thực hiện đúng kỹ thuật được cán bộ khuyến nông hướng dẫn. Nếu khu đất trồng quế bị cằn, chị thường bón lót phân NPK. Giúp đất xốp và thoáng khí, chị luôn duy trì việc xới cỏ, làm cỏ từ 3 - 4 lần mỗi năm.
 
Nhà chị thường phát cỏ thủ công chứ không sử dụng thuốc phun vì đã hiểu rằng rất nguy hại cho môi trường, hơn nữa nếu nhỡ dính vào ngọn quế là sẽ bị cháy lá. Diện tích quế có nhiều năm tuổi khác nhau nên gia đình chị năm nào cũng tiến hành tỉa thưa.
 
Công việc này vừa làm quang sạch quanh gốc vừa giúp cây quế phát triển đều hơn, tốt hơn lại cho thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng. Giá ổn định, quế bán ở đâu cũng được, ngay trong xã cũng sẽ có người thu mua nếu như không muốn bán ngay tại nhà. Nhờ cây quế nên khá giả, chị Hường chú trọng chăm sóc và sẽ chọn giữ một phần diện tích để làm quế giống.

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Cùng với tham gia công tác xã hội, ông Lò Minh Tâm luôn tích cực lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Với vai trò, trách nhiệm là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Pú Trạng, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Bản Noọng, thị xã Nghĩa Lộ, ông  đã vận động nhân dân trong bản tích cực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thực hiện tốt hương ước, quy ước và các quy định trong việc tang, lễ hội, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc mình

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục