Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Chị Hoàng Thị Hường trồng quế cho thu nhập cao
Cập nhật: Thứ năm, 4/10/2018 | 1:47:42 PM Google Twitter
YBĐT - Gia đình chị Hoàng Thị Hường ở thôn Khe Ca, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên hiện có 8 ha quế từ 1 năm tuổi đến 10 năm tuổi. Bắt đầu trồng quế cách đây 16 năm, nhà chị đã khai thác trắng 1 ha vào năm 2013 được 300 triệu đồng.
Chị Hoàng Thị Hường thường phát cỏ thủ công đối với diện tích 8 ha quế.
Với suy nghĩ sẽ gắn bó lâu dài cùng cây quế, vợ chồng chị tiếp tục trồng trên diện tích đã khai thác và mở rộng diện tích. Anh chị trực tiếp tìm mua bầu quế giống ở xã Đại Sơn về trồng và mua cả hạt quế giống ở xã Viễn Sơn về ươm.
 
Đối với hạt quế giống, chị Hường cho biết phải tìm mua tại các hộ có uy tín, chọn hạt to đều nhau, mẩy mọng, căng tròn mới tốt. Hạt quế giống sau đó được đem ủ trong cát ẩm cho đến khi nứt nanh là có thể đem đi đóng bầu hoặc gieo thẳng xuống đất. Đóng bầu quế giống thường mất nhiều công hơn nhưng bù lại có tỷ lệ sống đạt tới 90% so với tỷ lệ sống 60% khi tiến hành gieo thẳng.
 
Để có những cây quế giống đạt chuẩn đòi hỏi phải đảm bảo tuân thủ kỹ thuật chăm sóc. Học hỏi qua mọi người, rút kinh nghiệm từng năm đóng bầu quế giống giúp gia đình chị Hường chủ động hơn, đạt hiệu quả cao hơn trong việc mở rộng diện tích quế như dự định.

Cũng theo thói quen và kinh nghiệm lâu nay, gia đình chị thường tiến hành trồng quế vào vụ xuân. Đây là thời điểm đất trồng đảm bảo độ ẩm tốt nên việc trồng quế sẽ cho hiệu quả cao hơn.
 
Chị Hường cho biết rằng kỹ thuật trồng quế của gia đình mình cũng giống như các hộ khác trong thôn, trong xã nhưng quan trọng phải thực hiện đúng kỹ thuật được cán bộ khuyến nông hướng dẫn. Nếu khu đất trồng quế bị cằn, chị thường bón lót phân NPK. Giúp đất xốp và thoáng khí, chị luôn duy trì việc xới cỏ, làm cỏ từ 3 - 4 lần mỗi năm.
 
Nhà chị thường phát cỏ thủ công chứ không sử dụng thuốc phun vì đã hiểu rằng rất nguy hại cho môi trường, hơn nữa nếu nhỡ dính vào ngọn quế là sẽ bị cháy lá. Diện tích quế có nhiều năm tuổi khác nhau nên gia đình chị năm nào cũng tiến hành tỉa thưa.
 
Công việc này vừa làm quang sạch quanh gốc vừa giúp cây quế phát triển đều hơn, tốt hơn lại cho thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng. Giá ổn định, quế bán ở đâu cũng được, ngay trong xã cũng sẽ có người thu mua nếu như không muốn bán ngay tại nhà. Nhờ cây quế nên khá giả, chị Hường chú trọng chăm sóc và sẽ chọn giữ một phần diện tích để làm quế giống.

Nguyễn Thơm
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group