Chị Hoàng Thị Hường trồng quế cho thu nhập cao

  • Cập nhật: Thứ năm, 4/10/2018 | 1:47:42 PM

YBĐT - Gia đình chị Hoàng Thị Hường ở thôn Khe Ca, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên hiện có 8 ha quế từ 1 năm tuổi đến 10 năm tuổi. Bắt đầu trồng quế cách đây 16 năm, nhà chị đã khai thác trắng 1 ha vào năm 2013 được 300 triệu đồng.

Chị Hoàng Thị Hường thường phát cỏ thủ công đối với diện tích 8 ha quế.
Chị Hoàng Thị Hường thường phát cỏ thủ công đối với diện tích 8 ha quế.

Với suy nghĩ sẽ gắn bó lâu dài cùng cây quế, vợ chồng chị tiếp tục trồng trên diện tích đã khai thác và mở rộng diện tích. Anh chị trực tiếp tìm mua bầu quế giống ở xã Đại Sơn về trồng và mua cả hạt quế giống ở xã Viễn Sơn về ươm.
 
Đối với hạt quế giống, chị Hường cho biết phải tìm mua tại các hộ có uy tín, chọn hạt to đều nhau, mẩy mọng, căng tròn mới tốt. Hạt quế giống sau đó được đem ủ trong cát ẩm cho đến khi nứt nanh là có thể đem đi đóng bầu hoặc gieo thẳng xuống đất. Đóng bầu quế giống thường mất nhiều công hơn nhưng bù lại có tỷ lệ sống đạt tới 90% so với tỷ lệ sống 60% khi tiến hành gieo thẳng.
 
Để có những cây quế giống đạt chuẩn đòi hỏi phải đảm bảo tuân thủ kỹ thuật chăm sóc. Học hỏi qua mọi người, rút kinh nghiệm từng năm đóng bầu quế giống giúp gia đình chị Hường chủ động hơn, đạt hiệu quả cao hơn trong việc mở rộng diện tích quế như dự định.

Cũng theo thói quen và kinh nghiệm lâu nay, gia đình chị thường tiến hành trồng quế vào vụ xuân. Đây là thời điểm đất trồng đảm bảo độ ẩm tốt nên việc trồng quế sẽ cho hiệu quả cao hơn.
 
Chị Hường cho biết rằng kỹ thuật trồng quế của gia đình mình cũng giống như các hộ khác trong thôn, trong xã nhưng quan trọng phải thực hiện đúng kỹ thuật được cán bộ khuyến nông hướng dẫn. Nếu khu đất trồng quế bị cằn, chị thường bón lót phân NPK. Giúp đất xốp và thoáng khí, chị luôn duy trì việc xới cỏ, làm cỏ từ 3 - 4 lần mỗi năm.
 
Nhà chị thường phát cỏ thủ công chứ không sử dụng thuốc phun vì đã hiểu rằng rất nguy hại cho môi trường, hơn nữa nếu nhỡ dính vào ngọn quế là sẽ bị cháy lá. Diện tích quế có nhiều năm tuổi khác nhau nên gia đình chị năm nào cũng tiến hành tỉa thưa.
 
Công việc này vừa làm quang sạch quanh gốc vừa giúp cây quế phát triển đều hơn, tốt hơn lại cho thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng. Giá ổn định, quế bán ở đâu cũng được, ngay trong xã cũng sẽ có người thu mua nếu như không muốn bán ngay tại nhà. Nhờ cây quế nên khá giả, chị Hường chú trọng chăm sóc và sẽ chọn giữ một phần diện tích để làm quế giống.

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục