Vàng A Rùa làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/10/2018 | 7:58:03 AM

YBĐT - Với nghị lực, quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, Vàng A Rùa - chàng trai người Mông ở thôn Tấu Giữa, xã Trạm Tấu đã đi đầu trong phát triển kinh tế, làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm thu nhập trên 150 triệu đồng và trở thành điển hình để bà con trong xã học tập, noi theo.

Vàng A Rùa cùng vợ chăm sóc đàn trâu.
Vàng A Rùa cùng vợ chăm sóc đàn trâu.

Trong căn nhà gỗ 3 gian khang trang, anh Vàng A Rùa phấn khởi khoe về những kết quả mà gia đình mình đã làm được trong những năm qua. Sinh ra trong một gia đình đông anh em, điều kiện kinh tế khó khăn nhưng có nhiều đất sản xuất nông nghiệp đã thôi thúc Vàng A Rùa vượt khó vươn lên làm giàu.
 
Đặc biệt, từ khi anh được chọn làm điểm thực hiện mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: "Muốn ăn no, mặc ấm thì phải làm thế nào, phải tăng gia sản xuất” anh Rùa cùng với gia đình đã tích cực trồng lúa nước thay lúa nương, trồng ngô 2 vụ, tích cực bảo vệ rừng, hăng hái tham gia các phong trào phát triển kinh tế, đưa cây con, giống mới vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế.
 
Bởi vậy, cùng với nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và anh em họ hàng, Vàng A Rùa đã tập trung phát triển kinh tế với mô hình tổng hợp: trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ vận tải, hàng năm thu nhập trên 150 triệu đồng.
 
Hiện tại, gia đình anh Rùa có một căn nhà gỗ 3 gian rộng trên 100 m2, 1 ô tô chở hàng, 20 con trâu bò cùng nhiều vật dụng có giá trị cao phục vụ cho sản xuất. Có được thành quả này là nhờ anh cùng gia đình đã tích cực tìm tòi, học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất.
 
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thào A Chú nhận xét: "Vàng A Rùa là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của xã. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Rùa còn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, hăng hái giúp đỡ các hộ nghèo trong thôn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo như: hỗ trợ về giống ngô, vốn, công vận chuyển bằng ô tô, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất... Tôi hy vọng trong vài năm tới, xã Trạm Tấu sẽ có nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi như anh Rùa”.

Với những kết quả đã đạt được, Vàng A Rùa vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào "Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2015; được UBND huyện Trạm Tấu, Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích trong Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 - 2017.
 
Anh Rùa vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Tỉnh ủy Yên Bái tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Hà Anh

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục