Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 – 16/10/2018)

Gặp “người kiểm tra” ở Dế Xu Phình

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/10/2018 | 8:04:24 AM

YBĐT - Trong chuyến công tác đến huyện vùng cao Mù Cang Chải, tôi được gặp đồng chí Chang Pàng Rùa - Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã Dế Xu Phình – người được xem là cán bộ gương mẫu, đi đầu trong công tác kiểm tra Đảng tại địa phương.

Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Dế Xu Phình Chang Pàng Rùa trao đổi với cán bộ về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng tại địa phương.
Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Dế Xu Phình Chang Pàng Rùa trao đổi với cán bộ về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng tại địa phương.


Là kỹ sư trồng trọt, trở về địa phương làm cán bộ khuyến nông, Chang Pàng Rùa ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc giúp đồng bào vùng cao thay đổi nhận thức về sản xuất nông nghiệp. Vì thế, trong suốt quá trình công tác, anh luôn "3 cùng” với dân, "cầm tay chỉ việc” để người dân biết, hiểu và làm theo những tiến bộ khoa học trong canh tác. Dần dần, anh đã trở thành một cán bộ "miệng nói, tay làm”, được bà con nhân dân tin tưởng, yêu mến.
 
Tại Đại hội Đảng bộ xã Dế Xu Phình, nhiệm kỳ 2010 - 2015, Chang Pàng Rùa vinh dự được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã đến nhiệm kỳ 2015 - 2020, anh tiếp tục được tín nhiệm tái đắc cử.
 
Nhận thức rõ trách nhiệm được Đảng và nhân dân giao phó, anh luôn ý thức cố gắng phấn đấu trong công tác, chủ động tham mưu với cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo điều hành các hoạt động của Đảng bộ xã, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu nghị quyết đại hội Đảng các cấp đề ra. 

Với cương vị là Chủ nhiệm UBKT, anh đã chủ động tham mưu với cấp ủy xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, chương trình kiểm tra giám sát hàng năm.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn địa phương, anh rút ra kinh nghiệm: với đặc thù là xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, trình độ nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật Đảng.
 
Chính vì thế, anh luôn trăn trở: "Công tác giám sát phải được tiến hành thường xuyên, liên tục đối với các chi bộ và đảng viên; cần phải nhanh chóng, kịp thời phát hiện các dấu hiệu vi phạm để giáo dục, nhắc nhở cán bộ, đảng viên tránh các vi phạm lớn”.
 
Qua những bài học như vậy, anh đã chủ động tham mưu với cấp ủy tổ chức các hội nghị để triển khai, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đặc biệt là những điểm mới được quy định, sửa đổi, bổ sung như: hướng dẫn thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm; quy định về xử lý, kỷ luật đảng viên vi phạm…
 
Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong xã thực hiện học tập, rèn luyện theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.
 
Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý thức trách nhiệm của bản thân, gia đình trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên để quần chúng tin và làm theo. 

Đặc biệt, Chang Pàng Rùa chính là người đã chủ động tham mưu với cấp ủy xây dựng quy chế làm việc của UBKT, chương trình hoạt động toàn khóa, chương trình kiểm tra giám sát hàng năm.
 
Trong 5 năm gần đây, UBKT Đảng ủy xã Dế Xu Phình đã tham mưu với cấp ủy tiến hành kiểm tra, giám sát 20 cuộc, đạt 100% kế hoạch; chương trình giám sát thường xuyên đối với các chi, đảng bộ trực thuộc và đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên, tiêu chuẩn cấp ủy viên được thực hiện nghiêm túc.
 
Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý và đề nghị cấp ủy có thẩm quyền xử lý 15 đảng viên (đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy khai trừ 6 đảng viên; cảnh cáo 1 đảng viên; khiển trách 8 đảng viên)…
 
Công tác kiểm tra của cấp ủy, UBKT trong những năm qua đã góp phần tích cực xây dựng Đảng bộ xã Dế Xu Phình trong sạch, vững mạnh, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức, quốc phòng - an ninh ổn định và giữ vững, bộ mặt nông thôn vùng cao có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân ngày càng nâng lên, nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng…

Với thành tích đạt được và những cống hiến đóng góp của mình đối với sự nghiệp kiểm tra, năm 2017, Chang Pàng Rùa đã vinh dự được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng do UBKT Trung ương trao tặng.

Thiên Cầm

  •  
Các tin khác

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Lùng Ngô Văn Minh chia sẻ với người dân Bản Lùng trong lúc hỏa hoạn thiên tai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người cán bộ đi đầu theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, hết lòng, hết sức phục vụ,mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục