Gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/10/2018 | 10:24:13 AM

YBĐT - Đến thôn Thái Bình, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, hỏi ông Nguyễn Xuân Thanh ai cũng biết. Ông là một tấm gương bí thư chi bộ điển hình trong 16 chi bộ thôn của xã. 

Ông Thanh (người ngồi giữa) trong một buổi vận động nhân dân hiến đất làm đường nông thôn xã.
Ông Thanh (người ngồi giữa) trong một buổi vận động nhân dân hiến đất làm đường nông thôn xã.

Tháng 5/1971, ông đi bộ đội, đóng quân tại Việt Bắc, năm 1993 hoàn thành nhiệm vụ, ông về nghỉ chế độ. Trở về địa phương, tháng 4/2002, ông được Đảng ủy và đảng viên tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn. Thái Bình là thôn có địa bàn rộng, đông nhân khẩu, 100% hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn.
 
Trăn trở với suy nghĩ làm sao để đời sống người dân ngày một nâng lên, với trách nhiệm Bí thư Chi bộ, ông thường xuyên có mối quan hệ mật thiết với trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội để tạo sự đoàn kết, nhất trí cao trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ để đạt hiệu quả cao nhất.
 
Trong tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương, năm 2016, ông Thanh đã cùng với chính quyền, các đoàn thể trong thôn vận động bà con đóng góp tiền xây dựng nhà văn hoá thôn với diện tích 117m2, tổng giá trị công trình trên 181 triệu đồng.
 
Năm 2017, ông tiếp tục vận động bà con đóng góp tiền, ngày công để bê tông hoá tuyến đường từ nhà văn hoá thôn đi các xóm với tổng chiều dài 350m, rộng 3m. Con đường đã hoàn thành với tổng giá trị công trình là 168,5 triệu đồng (trong đó nhân dân đóng góp 98,5 triệu đồng). 
 
Theo đồng chí Nông Văn Bắc - Bí thư Đảng ủy xã, bằng uy tín của mình - ông Nguyễn Xuân Thanh luôn là người đi đầu trong thực hiện đồng thời cũng tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay góp sức, hiến đất để mở rộng các tuyến đường và xây dựng nhà văn hoá thôn, góp phần để giao thông đi lại thuận lợi, đời sống văn hoá của nhân dân được nâng cao. Với đóng góp của ông, nhiều năm liền thôn Thái Bình đạt danh hiệu tập thể có thành tích xuất sắc, Chi bộ đạt  danh hiệu "Trong sạch vững mạnh".

Minh Huyền

  •  
Các tin khác
Ông bà  Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ nhận thấy nuôi cá nhàn hơn khá nhiều so với nuôi lợn và cũng không ngại, không sợ như nuôi lợn do giá cả tương đối ổn định.

Gia đình ông bà Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên nuôi cá từ năm 2016. Bà Vẽ cho biết: "Lúc ấy, có ông hàng xóm đến rủ ông nhà tôi nuôi cá. Thế là ông nhà tôi liền theo ông hàng xóm đi luôn Hải Dương mua cá rô phi đơn tính về nuôi. Thì thật ra nhà cũng có 2 cái ao rộng 2 sào nhưng trước giờ chưa đầu tư cho ra tấm ra miếng".

Anh Vũ Anh Tuấn giới thiệu sản phẩm cho khách hàng.

Với ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên làm giàu, sau gần 3 năm gắn bó với nghề làm bún, phở khô, giờ đây, anh Vũ Anh Tuấn ở thôn Hòa Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên đã có thể tự tin rằng: "Nghề làm bún, phở khô đã giúp tôi đổi đời”.

Mỗi năm, gia đình anh Đoàn Văn Khánh có lãi khoảng 200 triệu đồng từ nuôi cá.

"Những lần có việc về với Hải Dương, thấy người ta nuôi cá mà giàu, tôi mê quá. Lại nhớ các cụ mình đã dạy rằng: "Muốn giàu nuôi cá…” nên tôi cũng làm theo thôi” - anh Đoàn Văn Khánh ở tổ dân phố 3, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên nói mình bắt đầu đến với con cá như vậy.

Cô giáo Đàm Thị Thanh Nga uốn nắn từng nét chữ cho học sinh.

42 tuổi đời, cô giáo Đàm Thị Thanh Nga đã 20 năm gắn bó với nghề đưa con chữ đến với đồng bào dân tộc thiểu số, chắp cánh cho những ước mơ được bay cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục