Ông Lê Văn Tiến 16 năm gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/10/2018 | 8:03:38 AM

YBĐT - Đã 16 năm nay, gia đình ông Lê Văn Tiến ở thôn Đình Xây, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm. Lựa chọn công việc này khi ông chứng kiến em trai mình là người cùng thôn và cũng là người đầu tiên làm nghề.

 

Mỗi năm, hộ ông Lê Văn Tiến nuôi bình quân 17 lứa tằm.
Mỗi năm, hộ ông Lê Văn Tiến nuôi bình quân 17 lứa tằm.


Đi sau người em đúng hai năm, ông bắt đầu làm quen với cây dâu và con tằm, trở thành hộ thứ hai trong thôn trồng dâu nuôi tằm. Thực tế theo tính toán của ông tại thời điểm đó, đất soi bãi làng ông cho thu nhập từ cây dâu cao hơn so với trồng lúa, trồng ngô. 3 sào đất được ông trồng dâu vào năm 2002.
 
Những năm ấy, tư thương đã đến tận nhà mua kén và cũng chính họ cung cấp trứng để gia đình ông ấp tằm con rồi nuôi tằm thương phẩm để khép kín chu trình nuôi tằm. Việc tự ấp tằm con để nuôi mất nhiều công chăm sóc nhưng giúp ông giảm chi phí hơn 2/3 so với việc phải mua tằm con.
 
Tuy nhiên, ông Tiến cũng cho biết: "Qua thực tế nuôi nhiều năm, tôi thấy nếu mình mua được tằm con đảm bảo chất lượng chuẩn thì lại tốt hơn rất nhiều mà lại cũng đỡ vất vả hơn. Điều này vô cùng cần thiết vì nuôi tằm con và tằm thịt nên dành hẳn khu nuôi riêng biệt cho từng loại là tốt nhất”.

Đến nay, gia đình ông Tiến đã mở rộng diện tích trồng dâu lên đến 1,5 mẫu. Quế ưu là giống dâu ông lựa chọn có nhiều ưu điểm như: lá to, dày lá, năng suất cao hơn so với giống dâu ta. Phát triển và duy trì diện tích trồng dâu về lâu dài là một vấn đề ông thật sự quan tâm để đảm bảo phát triển an toàn, bền vững, hiệu quả. Điều này đòi hỏi thay đổi trong chính nhận thức, suy nghĩ, hành động của mỗi người. Quá trình nuôi tằm được ông cân đối thời gian phù hợp giữa sự phát triển của diện tích dâu để đạt được hiệu quả cao nhất.
 
Như thực tế diện tích dâu hiện có, gia đình ông thường nuôi 9 lứa tằm vụ xuân, 7 lứa tằm vụ thu. Mỗi lứa có thể được 1, 2 hoặc 3 vòng tằm phụ thuộc vào lượng lá dâu nhà có sẵn nhưng bình quân thường là 2 vòng tằm mỗi lứa. Sản lượng kén ổn định ở mức 18 kg/vòng tằm, giá thu mua hiện tại là 130.000 đồng/kg. Riêng sản phẩm kén tằm thì trước nay chưa bao giờ gia đình ông phải lo thị trường tiêu thụ, đây là một lý do quan trọng và quyết định sự gắn bó với nghề lâu dài.
 
Ông Tiến nói rằng: "Nhà nông chúng tôi, có nghề là vui. Vui hơn nữa khi nghề còn cho thu nhập không nhỏ”.

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác
Ông bà  Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ nhận thấy nuôi cá nhàn hơn khá nhiều so với nuôi lợn và cũng không ngại, không sợ như nuôi lợn do giá cả tương đối ổn định.

Gia đình ông bà Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên nuôi cá từ năm 2016. Bà Vẽ cho biết: "Lúc ấy, có ông hàng xóm đến rủ ông nhà tôi nuôi cá. Thế là ông nhà tôi liền theo ông hàng xóm đi luôn Hải Dương mua cá rô phi đơn tính về nuôi. Thì thật ra nhà cũng có 2 cái ao rộng 2 sào nhưng trước giờ chưa đầu tư cho ra tấm ra miếng".

Anh Vũ Anh Tuấn giới thiệu sản phẩm cho khách hàng.

Với ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên làm giàu, sau gần 3 năm gắn bó với nghề làm bún, phở khô, giờ đây, anh Vũ Anh Tuấn ở thôn Hòa Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên đã có thể tự tin rằng: "Nghề làm bún, phở khô đã giúp tôi đổi đời”.

Mỗi năm, gia đình anh Đoàn Văn Khánh có lãi khoảng 200 triệu đồng từ nuôi cá.

"Những lần có việc về với Hải Dương, thấy người ta nuôi cá mà giàu, tôi mê quá. Lại nhớ các cụ mình đã dạy rằng: "Muốn giàu nuôi cá…” nên tôi cũng làm theo thôi” - anh Đoàn Văn Khánh ở tổ dân phố 3, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên nói mình bắt đầu đến với con cá như vậy.

Cô giáo Đàm Thị Thanh Nga uốn nắn từng nét chữ cho học sinh.

42 tuổi đời, cô giáo Đàm Thị Thanh Nga đã 20 năm gắn bó với nghề đưa con chữ đến với đồng bào dân tộc thiểu số, chắp cánh cho những ước mơ được bay cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục