Ông Lê Văn Tiến 16 năm gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/10/2018 | 8:03:38 AM

YBĐT - Đã 16 năm nay, gia đình ông Lê Văn Tiến ở thôn Đình Xây, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm. Lựa chọn công việc này khi ông chứng kiến em trai mình là người cùng thôn và cũng là người đầu tiên làm nghề.

 

Mỗi năm, hộ ông Lê Văn Tiến nuôi bình quân 17 lứa tằm.
Mỗi năm, hộ ông Lê Văn Tiến nuôi bình quân 17 lứa tằm.


Đi sau người em đúng hai năm, ông bắt đầu làm quen với cây dâu và con tằm, trở thành hộ thứ hai trong thôn trồng dâu nuôi tằm. Thực tế theo tính toán của ông tại thời điểm đó, đất soi bãi làng ông cho thu nhập từ cây dâu cao hơn so với trồng lúa, trồng ngô. 3 sào đất được ông trồng dâu vào năm 2002.
 
Những năm ấy, tư thương đã đến tận nhà mua kén và cũng chính họ cung cấp trứng để gia đình ông ấp tằm con rồi nuôi tằm thương phẩm để khép kín chu trình nuôi tằm. Việc tự ấp tằm con để nuôi mất nhiều công chăm sóc nhưng giúp ông giảm chi phí hơn 2/3 so với việc phải mua tằm con.
 
Tuy nhiên, ông Tiến cũng cho biết: "Qua thực tế nuôi nhiều năm, tôi thấy nếu mình mua được tằm con đảm bảo chất lượng chuẩn thì lại tốt hơn rất nhiều mà lại cũng đỡ vất vả hơn. Điều này vô cùng cần thiết vì nuôi tằm con và tằm thịt nên dành hẳn khu nuôi riêng biệt cho từng loại là tốt nhất”.

Đến nay, gia đình ông Tiến đã mở rộng diện tích trồng dâu lên đến 1,5 mẫu. Quế ưu là giống dâu ông lựa chọn có nhiều ưu điểm như: lá to, dày lá, năng suất cao hơn so với giống dâu ta. Phát triển và duy trì diện tích trồng dâu về lâu dài là một vấn đề ông thật sự quan tâm để đảm bảo phát triển an toàn, bền vững, hiệu quả. Điều này đòi hỏi thay đổi trong chính nhận thức, suy nghĩ, hành động của mỗi người. Quá trình nuôi tằm được ông cân đối thời gian phù hợp giữa sự phát triển của diện tích dâu để đạt được hiệu quả cao nhất.
 
Như thực tế diện tích dâu hiện có, gia đình ông thường nuôi 9 lứa tằm vụ xuân, 7 lứa tằm vụ thu. Mỗi lứa có thể được 1, 2 hoặc 3 vòng tằm phụ thuộc vào lượng lá dâu nhà có sẵn nhưng bình quân thường là 2 vòng tằm mỗi lứa. Sản lượng kén ổn định ở mức 18 kg/vòng tằm, giá thu mua hiện tại là 130.000 đồng/kg. Riêng sản phẩm kén tằm thì trước nay chưa bao giờ gia đình ông phải lo thị trường tiêu thụ, đây là một lý do quan trọng và quyết định sự gắn bó với nghề lâu dài.
 
Ông Tiến nói rằng: "Nhà nông chúng tôi, có nghề là vui. Vui hơn nữa khi nghề còn cho thu nhập không nhỏ”.

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác
Cựu chiến binh Nguyễn Minh Tiến (bên phải) kiểm tra sản xuất ván bóc tại xưởng chế biến.

Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Minh Tiến ở thôn An Lạc 4, xã Hán Đà, huyện Yên Bình đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế với mô hình sản xuất ván bóc cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Anh Hoàng Hữu Cừ trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi gà với cán bộ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Trấn Yên.

Suy nghĩ rằng cần phải thay đổi cách làm của chính mình để có thu nhập cao hơn, anh Hoàng Hữu Cừ ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên đăng ký tham gia Đề án phát triển chăn nuôi năm 2018 có sự hỗ trợ của tỉnh. Với quyết định này, anh trở thành một trong ba hộ đầu tiên có mô hình chăn nuôi gà quy mô 1.000 con trở lên trên địa bàn xã.

Mô hình kinh tế tổng hợp của Triệu Huy Hoàng cho thu nhập 150 triệu đồng/năm.

YBĐT - Bằng cách năng động thay đổi các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, nhu cầu thị trường, chàng thanh niên người Dao Triệu Huy Hoàng ở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng với thu nhập sau khi trừ chi phí là 150 triệu đồng/năm.

Đại úy Nguyễn Ngọc Dương hướng dẫn cán bộ các cơ quan, đơn vị sử dụng thiết bị PCCC.

YBĐT - Tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) năm 2010, Nguyễn Ngọc Dương được điều động về công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục