Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Lường Thị Hồng Chung - người phụ nữ giỏi làm du lịch
Cập nhật: Thứ hai, 12/11/2018 | 8:00:04 AM Google Twitter
YBĐT -  Homestay Hồng Chung ở thôn Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ ngày càng trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước nhờ những nét độc đáo trong văn hóa của người Thái Mường Lò từ ẩm thực, sinh hoạt đến sản xuất.
Bà Lường Thị Hồng Chung chụp ảnh lưu niệm cùng du khách quốc tế.
Với quyết tâm lưu giữ, phát huy những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa người Thái, kết hợp phát triển kinh tế cho gia đình, bà Lường Thị Hồng Chung ở thôn Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng mô hình du lịch cộng đồng (homestay).

Bằng sự tâm huyết, Homestay Hồng Chung ngày càng trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước. Nhờ đó, những nét độc đáo trong văn hóa của người Thái Mường Lò từ ẩm thực, sinh hoạt đến sản xuất được quảng bá rộng rãi.

Homestay Hồng Chung thường kín khách, nhất là vào những dịp lễ hội. Bà Clear Low - du khách người Pháp vui vẻ cho biết: "Chúng tôi lần đầu tiên đến đây, ấn tượng nhất là sự đón tiếp nồng nhiệt của chủ homestay, tiếp đến là cảnh quan thiên nhiên rất đẹp. Thú vị hơn, chúng tôi được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây từ chế biến các món ăn, ngồi dệt vải đến lao động, sản xuất, thật khó quên”. 

Để làm được điều đó, bà Chung đã cải tạo ngôi nhà và trang bị những đồ dùng, thiết bị độc đáo của bản địa, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, trải nghiệm của du khách. Dễ nhận thấy, nơi ngủ, nghỉ được bố trí vách ngăn bằng nứa hoặc một tấm rèm bằng thổ cẩm hay vải hoa khổ lớn; chăn, đệm cũng được làm thủ công như: đệm, gối bông lau hay bông gạo để tạo sự gần gũi, thân thiện cũng như gìn giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, du khách còn được hòa mình vào những làn điệu dân ca, dân vũ đặc trưng của người Thái Mường Lò. 

Bà Lường Thị Hồng Chung cho biết: "Hiện tại, 2 nhà sàn du lịch cộng đồng của gia đình đã đi vào hoạt động ổn định, có thể đón tối đa khoảng 80 du khách một ngày. Mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng và tạo việc làm ổn định cho 2 lao động với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng”. Không chỉ phát triển mô hình homestay tại gia đình, bà Chung còn hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho các hộ trong thôn. 

Anh Lò Văn Bình ở thôn Chao Hạ 1 cho biết: "Nhờ có bà Chung hướng dẫn tận tình cùng với sự chủ động học hỏi, đến nay, mô hình homestay của gia đình tôi đã đón hàng nghìn lượt khách mỗi năm, trong đó chủ yếu là khách quốc tế. Kinh tế gia đình cũng dư dả hơn”.

Du lịch cộng đồng đang là hướng đi trong phát triển du lịch của thị xã Nghĩa Lộ. Những mô hình hoạt động hiệu quả như Homestay Hồng Chung đã đem lại diện mạo mới cho dịch vụ du lịch của thị xã đồng thời lưu giữ, quảng bá rộng rãi nét độc đáo trong văn hóa người Thái Mường Lò. 

Ông Lò Văn Nhất - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lợi cho biết: "Bà Lường Thị Hồng Chung là đảng viên gương mẫu được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nghĩa Lợi, trước đó đã đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ thôn Chao Hạ 1 trong 10 năm liên tục. Bà Chung luôn gần gũi, chan hòa và có tư duy đổi mới trong phát triển kinh tế. Mô hình homestay du lịch cộng đồng của bà Chung đã và đang ngày càng khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng. Toàn xã hiện nay có gần chục mô hình phát triển theo hướng này”.       

 Hùng Cường
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group