Lường Thị Hồng Chung - người phụ nữ giỏi làm du lịch

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/11/2018 | 8:00:04 AM

YBĐT -  Homestay Hồng Chung ở thôn Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ ngày càng trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước nhờ những nét độc đáo trong văn hóa của người Thái Mường Lò từ ẩm thực, sinh hoạt đến sản xuất.

Bà Lường Thị Hồng Chung chụp ảnh lưu niệm cùng du khách quốc tế.
Bà Lường Thị Hồng Chung chụp ảnh lưu niệm cùng du khách quốc tế.

Với quyết tâm lưu giữ, phát huy những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa người Thái, kết hợp phát triển kinh tế cho gia đình, bà Lường Thị Hồng Chung ở thôn Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng mô hình du lịch cộng đồng (homestay).

Bằng sự tâm huyết, Homestay Hồng Chung ngày càng trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước. Nhờ đó, những nét độc đáo trong văn hóa của người Thái Mường Lò từ ẩm thực, sinh hoạt đến sản xuất được quảng bá rộng rãi.

Homestay Hồng Chung thường kín khách, nhất là vào những dịp lễ hội. Bà Clear Low - du khách người Pháp vui vẻ cho biết: "Chúng tôi lần đầu tiên đến đây, ấn tượng nhất là sự đón tiếp nồng nhiệt của chủ homestay, tiếp đến là cảnh quan thiên nhiên rất đẹp. Thú vị hơn, chúng tôi được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây từ chế biến các món ăn, ngồi dệt vải đến lao động, sản xuất, thật khó quên”. 

Để làm được điều đó, bà Chung đã cải tạo ngôi nhà và trang bị những đồ dùng, thiết bị độc đáo của bản địa, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, trải nghiệm của du khách. Dễ nhận thấy, nơi ngủ, nghỉ được bố trí vách ngăn bằng nứa hoặc một tấm rèm bằng thổ cẩm hay vải hoa khổ lớn; chăn, đệm cũng được làm thủ công như: đệm, gối bông lau hay bông gạo để tạo sự gần gũi, thân thiện cũng như gìn giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, du khách còn được hòa mình vào những làn điệu dân ca, dân vũ đặc trưng của người Thái Mường Lò. 

Bà Lường Thị Hồng Chung cho biết: "Hiện tại, 2 nhà sàn du lịch cộng đồng của gia đình đã đi vào hoạt động ổn định, có thể đón tối đa khoảng 80 du khách một ngày. Mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng và tạo việc làm ổn định cho 2 lao động với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng”. Không chỉ phát triển mô hình homestay tại gia đình, bà Chung còn hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho các hộ trong thôn. 

Anh Lò Văn Bình ở thôn Chao Hạ 1 cho biết: "Nhờ có bà Chung hướng dẫn tận tình cùng với sự chủ động học hỏi, đến nay, mô hình homestay của gia đình tôi đã đón hàng nghìn lượt khách mỗi năm, trong đó chủ yếu là khách quốc tế. Kinh tế gia đình cũng dư dả hơn”.

Du lịch cộng đồng đang là hướng đi trong phát triển du lịch của thị xã Nghĩa Lộ. Những mô hình hoạt động hiệu quả như Homestay Hồng Chung đã đem lại diện mạo mới cho dịch vụ du lịch của thị xã đồng thời lưu giữ, quảng bá rộng rãi nét độc đáo trong văn hóa người Thái Mường Lò. 

Ông Lò Văn Nhất - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lợi cho biết: "Bà Lường Thị Hồng Chung là đảng viên gương mẫu được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nghĩa Lợi, trước đó đã đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ thôn Chao Hạ 1 trong 10 năm liên tục. Bà Chung luôn gần gũi, chan hòa và có tư duy đổi mới trong phát triển kinh tế. Mô hình homestay du lịch cộng đồng của bà Chung đã và đang ngày càng khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng. Toàn xã hiện nay có gần chục mô hình phát triển theo hướng này”.       

 Hùng Cường

  •  
Các tin khác
Ông Giàng A Dê luôn gương mẫu trong lao động, sản xuất.

Hơn 20 năm qua, ông Giàng A Dê, 53 tuổi ở bản Tà Ghênh, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào vùng cao thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiện nay, ông là người có uy tín nhất ở bản.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục