Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Phạm Minh Hoạt vững vàng trên mặt trận mới
Cập nhật: Thứ sáu, 23/11/2018 | 8:09:16 AM Google Twitter
YBĐT - Tự hào hơn, với sự nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất, tham gia các hoạt động xã hội, hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, ông Phạm Minh Hoạt được Đảng bộ xã Mông Sơn chọn xây dựng mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Ông Phạm Minh Hoạt (bên trái) kiểm tra chất lượng ván bóc trước khi xuất xưởng.
Trong cơ ngơi vừa xây cất khang trang trị giá bạc tỷ, ông Phạm Minh Hoạt ở thôn Trung Tâm, xã Mông Sơn, huyện Yên Bình cho hay: tháng 12/1969, chưa đủ tuổi nhưng ông khai thêm để được nhập ngũ. Sau 5 năm chiến đấu, đến tháng 10/1975 ông ra quân. Chẳng hề nghỉ ngơi, sau 2 tháng ông bắt tay vào gánh vác công việc của làng xã như làm chủ nhiệm hợp tác xã, kế toán ngân sách, đoàn thanh niên, làm bí thư chi bộ. 

Tháng 2/2002, ông Hoạt nghỉ công tác nhưng thực tế chẳng được nghỉ ngơi. Thấy ông có kinh nghiệm từ công việc ở xã, bè bạn lại nhờ ông giúp. Một lúc làm kế toán cho 2 đơn vị khai thác đá, ông cảm nhận được sự vất vả của mặt trận làm kinh tế, nhưng cũng là lúc ông đúc rút và nhận ra những khó khăn của nghề khoáng sản. 

Với phẩm chất của người lính; đồng thời, không ngừng học tập và lao động theo tấm gương của Bác, sau khi tìm hiểu các mô hình kinh tế trong, ngoài tỉnh, ông mạnh dạn chuyển hướng sang chế biến lâm sản vì hầu hết đảo hồ Thác Bà chủ yếu trồng rừng nguyên liệu. Gần nửa tỷ đồng được đầu tư vào xưởng bóc gỗ với máy móc, hệ thống điện và cả xe chở nguyên liệu - một cơ sở chế biến đã hình thành. 

Tưởng đã ổn, nhưng khi xưởng đi vào vận hành ông lại gặp biết bao khó khăn từ việc đo đếm gỗ nguyên liệu; máy móc hoạt động không ổn định; thiếu vốn đặt mua nguyên liệu; thiết lập mối quan hệ bạn hàng, nên khá khó khăn về thị trường, nhất là với bạn hàng Trung Quốc. 

"Sau nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, xem xét thị trường, chủ động giao dịch, quan hệ kinh doanh, tôi chuyển hướng dẫn và tìm được các bạn hàng nội địa. Dù giá có rẻ chút ít nhưng ổn định và hàng khá phù hợp với những loại ván mình đang bóc” - ông Hoạt chia sẻ. 

Máy móc được mua sắm hoàn thiện dần, ván bóc nhà ông đảm bảo ra sản phẩm đúng tiêu chuẩn mà khách hàng đặt mua. Căn cơ trong sản xuất, gỗ nguyên liệu vào xưởng của ông chẳng bỏ thứ gì. Vỏ gỗ vụn ông xây lò đốt thành tro bán làm phân bón. 

Đến giờ, hoạt động sản xuất, kinh doanh của ông tương đối ổn định với doanh thu hàng năm đạt khoảng 1,2 tỷ đồng. Xưởng ván bóc tạo việc làm thường xuyên cho 12 người với mức thu nhập từ 4,5 triệu đến 8 triệu đồng; trong đó, 3 người là hội viên Hội Cựu chiến binh. 

Xã Mông Sơn hầu hết người dân theo đạo Công giáo và bản thân ông Hoạt cũng tự nhận mình là người "kính Chúa yêu nước”. 

Ngần ấy năm đi bộ đội, 2 chục năm làm việc xã, giờ lại làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh và lại tạo việc làm cho nhiều người, là những gì đáng để cho mỗi người dân trong thôn, xã, trong vùng lấy đó làm tấm gương noi theo. Bốn người con của ông được học hành chu đáo và ba người đã trở thành đảng viên đang cống hiến cho Đảng, Nhà nước và phục vụ nhân dân. 

Tự hào hơn, với sự nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất, tham gia các hoạt động xã hội, hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, ông Hoạt được Đảng bộ xã Mông Sơn chọn xây dựng mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Năm 2018, ông được Huyện ủy Yên Bình khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Đặc biệt, ông là một trong những đại diện của huyện được khen thưởng và tham gia các hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm Bác Hồ thăm Yên Bái. Đó là sự động viên xứng đáng để ông tiếp tục vững vàng trên trận tuyến mới.

Minh Quang
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group