Nguyễn Tiến Sơn thu tiền tỷ từ nuôi gà

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/11/2018 | 8:11:22 AM

YBĐT - Với mong muốn đưa đời sống kinh tế đi lên, năm 2012, anh Nguyễn Tiến Sơn ở thôn 4, xã Minh Quán, huyện Trấn Yên đi tham quan, học hỏi và nhận thấy giống gà Minh Dư cho hiệu quả kinh tế cao rồi quyết định mang giống gà này về nuôi thử nghiệm.

Anh Nguyễn Tiến Sơn (bên trái) giới thiệu giống gà Minh Dư.
Anh Nguyễn Tiến Sơn (bên trái) giới thiệu giống gà Minh Dư.

Tích cực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, tuân thủ quy trình kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh nên đàn gà của anh phát triển tốt, hiệu quả kinh tế cao. Cuối năm 2017, anh mua thêm khu đất đồi 6 ha tại thôn 4 cách xa khu dân cư để quy hoạch 4 khu nuôi gà. Mỗi năm, anh xuất bán 2,5 lứa/1 chuồng, giá trung bình 62.000 đồng/kg, với trọng lượng mỗi con từ 2,2 - 2,4 kg. 

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, anh đã xuất bán trên 40.000 con gà, tương đương 85 tấn gà thương phẩm, trừ chi phí còn lãi trên 1,5 tỷ đồng. 

Anh Sơn chia sẻ: "Gà Minh Dư có những đặc tính thuận lợi cho người chăn nuôi, bởi được lai tạo trên những giống gà bản địa nên có sức đề kháng tốt, thích hợp với khí hậu Yên Bái. Cùng với chú trọng chọn giống, tôi đặc biệt tuân thủ quy trình kỹ thuật để gà sinh trưởng tốt. Gà lúc mới nhập về thì cần úm để giữ nhiệt độ cho ổn định, cho uống vắc - xin đúng định kỳ và theo dõi diễn biến phát triển của gà. Sau mỗi lần xuất bán, tôi nghỉ chuồng 1 tháng, sử dụng vôi rắc khử trùng chuồng trại, bãi thả và sử dụng các loại thuốc sát trùng, diệt khuẩn phun một số lượt, đảm bảo đủ thời gian mới nhập gà con. Đến thời gian gà được xuất bán, thương lái ở nhiều nơi như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái... đến thu mua". 

Từ thành công nuôi gà Minh Dư của anh Sơn, đã nhân rộng đến nhiều bà con trong xã. Hiện có 32 hộ tham gia vào nhóm liên kết chăn nuôi gà của xã do anh Sơn làm trưởng nhóm, tập trung ở địa bàn các thôn 2, 4, 7, 8 với tổng đàn trên 106.000 con/lứa và đã xuất bán trên 230.000 con, đạt 460 tấn gà thương phẩm, doanh thu 26,5 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 4,6 tỷ đồng tính từ đầu năm 2018 đến nay. 

Bà Phạm Thị Mận ở thôn 2 phấn khởi cho hay: "Đăng ký tham gia vào nhóm liên kết chăn nuôi gà của xã, chúng tôi được tiếp cận với khoa học, kỹ thuật và nhiều thành viên đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Hộ ít cũng 2.000 con, hộ nhiều đến 20.000 con”. 

Cuối tháng 9/2018, niềm vui đến với nhóm liên kết chăn nuôi gà xã Minh Quán khi Hợp tác xã Chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp Minh Quán chính thức được thành lập với ngành nghề kinh doanh chính là chăn nuôi gia cầm và cung ứng dịch vụ chăn nuôi do anh Nguyễn Tiến Sơn làm Giám đốc. 

Anh Sơn cho biết thêm: "Việc thành lập Hợp tác xã, ngoài việc bảo đảm tính tương trợ lẫn nhau còn giúp các xã viên có thêm cơ hội trong tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, gắn kết với các đối tác cung cấp hàng hóa, thức ăn chăn nuôi, ổn định giá đầu ra, đầu vào, hạn chế dịch bệnh trong chăn nuôi”.

Mô hình nuôi gà Minh Dư quy mô lớn của anh Nguyễn Tiến Sơn cũng như Hợp tác xã Chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp Minh Quán đã cho thấy hiệu quả kinh tế cao, bền vững và không chỉ nâng cao đời sống kinh tế nông dân mà còn góp phần làm thay đổi tư duy, phương thức sản xuất nhỏ lẻ.

Thanh Chi

  •  
Các tin khác
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Cùng với tham gia công tác xã hội, ông Lò Minh Tâm luôn tích cực lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Với vai trò, trách nhiệm là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Pú Trạng, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Bản Noọng, thị xã Nghĩa Lộ, ông  đã vận động nhân dân trong bản tích cực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thực hiện tốt hương ước, quy ước và các quy định trong việc tang, lễ hội, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc mình

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục