“Thang treo cứu hộ, cứu nạn” - từ sáng kiến đến giải pháp

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/11/2018 | 10:47:55 AM

YBĐT - Sáng kiến "Thang treo cứu hộ, cứu nạn” của Thiếu tá Nguyễn Thanh Năm đã góp phần bổ sung trang thiết bị huấn luyện, cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm cho lực lượng ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tiết kiệm thời gian, khẩn trương tiến độ, giảm sức lao động và đặc biệt là an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

Chiến sỹ Đại đội 20, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hành luyện tập cứu nạn bằng thang treo cứu hộ, cứu nạn.
Chiến sỹ Đại đội 20, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hành luyện tập cứu nạn bằng thang treo cứu hộ, cứu nạn.

Bằng kinh nghiệm những lần trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với thiên tai, Thiếu tá Nguyễn Thanh Năm - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã sáng tạo ra "Thang treo cứu hộ, cứu nạn” với trọng tải vận chuyển lên đến 200 kg. Thang treo cứu hộ, cứu nạn sử dụng chuyển động của trục quay được treo trên 1 hoặc 2 sợi dây thừng (dây neo có sẵn được trang bị cho lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn). Thang dễ sử dụng bằng cách dùng dây mồi nhỏ buộc vào dây chính chuyển động và dây kéo; một đầu buộc vật nặng để quăng sang khu vực bị cô lập. 

Người bên khu vực bị cô lập có thể cố định dây thừng vào những nơi vững chắc. Người cứu nạn kéo dây nhỏ, buộc vào khuy ở hai đầu thang treo, luồn đầu dây chính vào hàng lỗ giữa trục may-ơ của thang treo, căng ngang và tạo thành đường chuyển động. Kéo thang treo trượt trên đường dây di chuyển qua lại để vận chuyển hàng cứu hộ hoặc ngược lại đưa người sang khu vực an toàn. 

Tiện ích là vậy song các vật liệu để tạo nên thang treo lại rất đơn giản, dễ tìm với tổng khối lượng chỉ 4,2 kg. Thang treo được tạo thành từ khung sắt V6 có kích thước dài 30 cm, rộng 20 cm, cao 10 cm. Trên thanh dọc có khoan 4 lỗ song song để lắp 2 trục thước may ơ xe đạp làm trục chuyển động; trên thanh ngang cắt 3 hàng lỗ luồn dây thừng song song theo chiều dài của thang. 

Trên mặt của khung thang hàn thêm 4 hãm hình chữ nhật để luồn 2 thanh sắt hộp làm giá treo hàng hoặc người. Theo đánh giá của Đại úy Đào Duy Luân - Đại đội 20, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh - đơn vị sử dụng sáng kiến trong việc huấn luyện, luyện tập, cơ động thực hành cứu hộ, cứu nạn, sản phẩm có cấu tạo đơn giản, kết cấu vững chắc, gọn nhẹ, cơ động nhanh, có thể xách tay hoặc đặt trong balo khi hành quân huấn luyện. Chi phí đầu tư ban đầu rẻ, bảo quản tốt có thể sử dụng lâu dài. Ngoài ra, người dân vùng cao có thể ứng dụng để vận chuyển nông sản qua khe suối hay trên đồi cao xuống nơi tập kết. 

Sáng kiến "Thang treo cứu hộ, cứu nạn” của Thiếu tá Nguyễn Thanh Năm đã góp phần bổ sung trang thiết bị huấn luyện, cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm cho lực lượng ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tiết kiệm thời gian, khẩn trương tiến độ, giảm sức lao động và đặc biệt là an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Năm - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: 

Trong đợt mưa lũ xảy ra tháng 10/2017 tại các huyện, thị xã phía Tây của tỉnh, tôi đã chứng kiến lực lượng dân quân xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn tận dụng giá vận chuyển sắn trên nương làm bàn trượt để đưa người dân bị cô lập ngồi lên và kéo trượt sang khu vực an toàn. Đây là cách làm khá tốt tuy nhiên tính cơ động và hiệu quả thấp, nguy cơ mất an toàn cao. Bởi vậy, tôi đã ứng dụng những ưu điểm, khắc phục những hạn chế từ các thiết bị hiện có đã sáng tạo ra một thang treo cứu hộ, cứu nạn bảo đảm tính cơ động, nhanh gọn, dễ sử dụng, hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối. 

H.A

  •  
Các tin khác
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Cùng với tham gia công tác xã hội, ông Lò Minh Tâm luôn tích cực lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Với vai trò, trách nhiệm là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Pú Trạng, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Bản Noọng, thị xã Nghĩa Lộ, ông  đã vận động nhân dân trong bản tích cực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thực hiện tốt hương ước, quy ước và các quy định trong việc tang, lễ hội, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc mình

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục