“Thang treo cứu hộ, cứu nạn” - từ sáng kiến đến giải pháp

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/11/2018 | 10:47:55 AM

YBĐT - Sáng kiến "Thang treo cứu hộ, cứu nạn” của Thiếu tá Nguyễn Thanh Năm đã góp phần bổ sung trang thiết bị huấn luyện, cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm cho lực lượng ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tiết kiệm thời gian, khẩn trương tiến độ, giảm sức lao động và đặc biệt là an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

Chiến sỹ Đại đội 20, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hành luyện tập cứu nạn bằng thang treo cứu hộ, cứu nạn.
Chiến sỹ Đại đội 20, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hành luyện tập cứu nạn bằng thang treo cứu hộ, cứu nạn.

Bằng kinh nghiệm những lần trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với thiên tai, Thiếu tá Nguyễn Thanh Năm - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã sáng tạo ra "Thang treo cứu hộ, cứu nạn” với trọng tải vận chuyển lên đến 200 kg. Thang treo cứu hộ, cứu nạn sử dụng chuyển động của trục quay được treo trên 1 hoặc 2 sợi dây thừng (dây neo có sẵn được trang bị cho lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn). Thang dễ sử dụng bằng cách dùng dây mồi nhỏ buộc vào dây chính chuyển động và dây kéo; một đầu buộc vật nặng để quăng sang khu vực bị cô lập. 

Người bên khu vực bị cô lập có thể cố định dây thừng vào những nơi vững chắc. Người cứu nạn kéo dây nhỏ, buộc vào khuy ở hai đầu thang treo, luồn đầu dây chính vào hàng lỗ giữa trục may-ơ của thang treo, căng ngang và tạo thành đường chuyển động. Kéo thang treo trượt trên đường dây di chuyển qua lại để vận chuyển hàng cứu hộ hoặc ngược lại đưa người sang khu vực an toàn. 

Tiện ích là vậy song các vật liệu để tạo nên thang treo lại rất đơn giản, dễ tìm với tổng khối lượng chỉ 4,2 kg. Thang treo được tạo thành từ khung sắt V6 có kích thước dài 30 cm, rộng 20 cm, cao 10 cm. Trên thanh dọc có khoan 4 lỗ song song để lắp 2 trục thước may ơ xe đạp làm trục chuyển động; trên thanh ngang cắt 3 hàng lỗ luồn dây thừng song song theo chiều dài của thang. 

Trên mặt của khung thang hàn thêm 4 hãm hình chữ nhật để luồn 2 thanh sắt hộp làm giá treo hàng hoặc người. Theo đánh giá của Đại úy Đào Duy Luân - Đại đội 20, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh - đơn vị sử dụng sáng kiến trong việc huấn luyện, luyện tập, cơ động thực hành cứu hộ, cứu nạn, sản phẩm có cấu tạo đơn giản, kết cấu vững chắc, gọn nhẹ, cơ động nhanh, có thể xách tay hoặc đặt trong balo khi hành quân huấn luyện. Chi phí đầu tư ban đầu rẻ, bảo quản tốt có thể sử dụng lâu dài. Ngoài ra, người dân vùng cao có thể ứng dụng để vận chuyển nông sản qua khe suối hay trên đồi cao xuống nơi tập kết. 

Sáng kiến "Thang treo cứu hộ, cứu nạn” của Thiếu tá Nguyễn Thanh Năm đã góp phần bổ sung trang thiết bị huấn luyện, cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm cho lực lượng ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tiết kiệm thời gian, khẩn trương tiến độ, giảm sức lao động và đặc biệt là an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Năm - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: 

Trong đợt mưa lũ xảy ra tháng 10/2017 tại các huyện, thị xã phía Tây của tỉnh, tôi đã chứng kiến lực lượng dân quân xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn tận dụng giá vận chuyển sắn trên nương làm bàn trượt để đưa người dân bị cô lập ngồi lên và kéo trượt sang khu vực an toàn. Đây là cách làm khá tốt tuy nhiên tính cơ động và hiệu quả thấp, nguy cơ mất an toàn cao. Bởi vậy, tôi đã ứng dụng những ưu điểm, khắc phục những hạn chế từ các thiết bị hiện có đã sáng tạo ra một thang treo cứu hộ, cứu nạn bảo đảm tính cơ động, nhanh gọn, dễ sử dụng, hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối. 

H.A

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục