Gương sáng Triệu Tiến Châu

  • Cập nhật: Thứ hai, 3/12/2018 | 11:06:03 AM

YBĐT - Đến xã Y Can, huyện Trấn Yên, nhắc tên ông Triệu Tiến Châu ở thôn An Phú thì bà con ai cũng dành cho ông lời ngợi khen, sự nể phục bởi ông không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn là người luôn giúp đỡ những hộ nghèo, khó khăn về vốn, giống và kỹ thuật trồng cây ăn quả, trồng rừng, phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản.

Rừng kinh tế 5 năm tuổi ở thôn An Phú, xã Y Can, huyện Trấn Yên.
Rừng kinh tế 5 năm tuổi ở thôn An Phú, xã Y Can, huyện Trấn Yên.

Tháng 8 năm 1972, chàng thanh niên người Dao Triệu Tiến Châu xung phong lên đường nhập ngũ rồi tham gia chiến đấu trên khắp chiến trường miền Nam và biển đảo Trường Sa. Khi đất nước thống nhất, ông Châu lại tiếp tục cầm súng làm nhiệm vụ quốc tế trên đất nước bạn Campuchia. 

Hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, người lính ấy thêm lần nữa bước vào cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Trên trận tuyến nào, ông Châu cũng luôn gương mẫu hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Sau 16 năm phục vụ quân ngũ, đến năm 1988, ông được phục viên. Lúc này, cuộc sống ở quê còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nên đã thôi thúc ông lao vào tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. 

Năm 2007, Lâm trường Việt Hưng giải thể, ông Châu đã đi đầu trong việc nhận đất rừng để quản lý và sản xuất với diện tích 171 ha. Sau khi nhận đất, ông tích cực chăm sóc, bảo vệ tốt nên đã mang lại nhiều lợi ích từ rừng. Ngoài chăm sóc, bảo vệ rừng, ông còn tận dụng diện tích đất ven đồi để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: quế, lát, trám... 

Cùng đó, ông làm thêm vườn trồng 300 gốc bưởi và tận dụng các khe suối đắp bờ, chắn nước làm ao thả cá. Hiện nay, gia đình ông có 7 ao nuôi thả cá các loại như: cá trắm, cá lăng, cá trôi, cá chép… Bình quân mỗi năm gia đình ông thu về 80 triệu đồng tiền bán cá.

Riêng năm 2018, ông dự tính sẽ xuất ra thị trường khoảng trên 2 tấn cá các loại. Cùng đó, ông còn tích cực phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn rừng lai, gia cầm… Từ các nguồn lợi, hàng năm gia đình ông thu nhập từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. 

Ông Châu cho hay: "Thời gian tới, tôi sẽ khai thác, tỉa thưa diện tích rừng trồng. Đồng thời, sau khai thác, tôi tiếp tục đưa những loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng để luôn duy trì nguồn thu nhập cho gia đình”.

Cần cù, năng động, sáng tạo, cựu chiến binh Triệu Tiến Châu đã xây dựng được cho gia đình mình một cuộc sống ổn định và phát triển. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn chia sẻ kinh nghiệm, giúp vốn, cây, con giống cho bà con và đồng đội để cùng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. 

Ông Triệu Tiến Hòa - Bí thư Chi bộ thôn An Phú, xã Y Can đánh giá: "Đồng chí Triệu Tiến Châu không chỉ là một cựu chiến binh mẫu mực mà còn là người đảng viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội và phát triển kinh tế tại địa phương. Hiện nay, gia đình đồng chí là một trong những hộ có kinh tế khá giả của thôn và mô hình trang trại của đồng chí đã trở thành địa chỉ tin cậy cho bà con đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế. Đồng chí Triệu Tiến Châu xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập, noi theo".    

Chí Sinh

  •  
Các tin khác
Ông bà  Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ nhận thấy nuôi cá nhàn hơn khá nhiều so với nuôi lợn và cũng không ngại, không sợ như nuôi lợn do giá cả tương đối ổn định.

Gia đình ông bà Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên nuôi cá từ năm 2016. Bà Vẽ cho biết: "Lúc ấy, có ông hàng xóm đến rủ ông nhà tôi nuôi cá. Thế là ông nhà tôi liền theo ông hàng xóm đi luôn Hải Dương mua cá rô phi đơn tính về nuôi. Thì thật ra nhà cũng có 2 cái ao rộng 2 sào nhưng trước giờ chưa đầu tư cho ra tấm ra miếng".

Anh Vũ Anh Tuấn giới thiệu sản phẩm cho khách hàng.

Với ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên làm giàu, sau gần 3 năm gắn bó với nghề làm bún, phở khô, giờ đây, anh Vũ Anh Tuấn ở thôn Hòa Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên đã có thể tự tin rằng: "Nghề làm bún, phở khô đã giúp tôi đổi đời”.

Mỗi năm, gia đình anh Đoàn Văn Khánh có lãi khoảng 200 triệu đồng từ nuôi cá.

"Những lần có việc về với Hải Dương, thấy người ta nuôi cá mà giàu, tôi mê quá. Lại nhớ các cụ mình đã dạy rằng: "Muốn giàu nuôi cá…” nên tôi cũng làm theo thôi” - anh Đoàn Văn Khánh ở tổ dân phố 3, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên nói mình bắt đầu đến với con cá như vậy.

Cô giáo Đàm Thị Thanh Nga uốn nắn từng nét chữ cho học sinh.

42 tuổi đời, cô giáo Đàm Thị Thanh Nga đã 20 năm gắn bó với nghề đưa con chữ đến với đồng bào dân tộc thiểu số, chắp cánh cho những ước mơ được bay cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục