Gương sáng Triệu Tiến Châu

  • Cập nhật: Thứ hai, 3/12/2018 | 11:06:03 AM

YBĐT - Đến xã Y Can, huyện Trấn Yên, nhắc tên ông Triệu Tiến Châu ở thôn An Phú thì bà con ai cũng dành cho ông lời ngợi khen, sự nể phục bởi ông không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn là người luôn giúp đỡ những hộ nghèo, khó khăn về vốn, giống và kỹ thuật trồng cây ăn quả, trồng rừng, phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản.

Rừng kinh tế 5 năm tuổi ở thôn An Phú, xã Y Can, huyện Trấn Yên.
Rừng kinh tế 5 năm tuổi ở thôn An Phú, xã Y Can, huyện Trấn Yên.

Tháng 8 năm 1972, chàng thanh niên người Dao Triệu Tiến Châu xung phong lên đường nhập ngũ rồi tham gia chiến đấu trên khắp chiến trường miền Nam và biển đảo Trường Sa. Khi đất nước thống nhất, ông Châu lại tiếp tục cầm súng làm nhiệm vụ quốc tế trên đất nước bạn Campuchia. 

Hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, người lính ấy thêm lần nữa bước vào cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Trên trận tuyến nào, ông Châu cũng luôn gương mẫu hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Sau 16 năm phục vụ quân ngũ, đến năm 1988, ông được phục viên. Lúc này, cuộc sống ở quê còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nên đã thôi thúc ông lao vào tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. 

Năm 2007, Lâm trường Việt Hưng giải thể, ông Châu đã đi đầu trong việc nhận đất rừng để quản lý và sản xuất với diện tích 171 ha. Sau khi nhận đất, ông tích cực chăm sóc, bảo vệ tốt nên đã mang lại nhiều lợi ích từ rừng. Ngoài chăm sóc, bảo vệ rừng, ông còn tận dụng diện tích đất ven đồi để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: quế, lát, trám... 

Cùng đó, ông làm thêm vườn trồng 300 gốc bưởi và tận dụng các khe suối đắp bờ, chắn nước làm ao thả cá. Hiện nay, gia đình ông có 7 ao nuôi thả cá các loại như: cá trắm, cá lăng, cá trôi, cá chép… Bình quân mỗi năm gia đình ông thu về 80 triệu đồng tiền bán cá.

Riêng năm 2018, ông dự tính sẽ xuất ra thị trường khoảng trên 2 tấn cá các loại. Cùng đó, ông còn tích cực phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn rừng lai, gia cầm… Từ các nguồn lợi, hàng năm gia đình ông thu nhập từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. 

Ông Châu cho hay: "Thời gian tới, tôi sẽ khai thác, tỉa thưa diện tích rừng trồng. Đồng thời, sau khai thác, tôi tiếp tục đưa những loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng để luôn duy trì nguồn thu nhập cho gia đình”.

Cần cù, năng động, sáng tạo, cựu chiến binh Triệu Tiến Châu đã xây dựng được cho gia đình mình một cuộc sống ổn định và phát triển. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn chia sẻ kinh nghiệm, giúp vốn, cây, con giống cho bà con và đồng đội để cùng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. 

Ông Triệu Tiến Hòa - Bí thư Chi bộ thôn An Phú, xã Y Can đánh giá: "Đồng chí Triệu Tiến Châu không chỉ là một cựu chiến binh mẫu mực mà còn là người đảng viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội và phát triển kinh tế tại địa phương. Hiện nay, gia đình đồng chí là một trong những hộ có kinh tế khá giả của thôn và mô hình trang trại của đồng chí đã trở thành địa chỉ tin cậy cho bà con đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế. Đồng chí Triệu Tiến Châu xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập, noi theo".    

Chí Sinh

  •  
Các tin khác

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Lùng Ngô Văn Minh chia sẻ với người dân Bản Lùng trong lúc hỏa hoạn thiên tai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người cán bộ đi đầu theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, hết lòng, hết sức phục vụ,mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục