Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Gương sáng Triệu Tiến Châu
Cập nhật: Thứ hai, 3/12/2018 | 11:06:03 AM Google Twitter
YBĐT - Đến xã Y Can, huyện Trấn Yên, nhắc tên ông Triệu Tiến Châu ở thôn An Phú thì bà con ai cũng dành cho ông lời ngợi khen, sự nể phục bởi ông không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn là người luôn giúp đỡ những hộ nghèo, khó khăn về vốn, giống và kỹ thuật trồng cây ăn quả, trồng rừng, phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản.
Rừng kinh tế 5 năm tuổi ở thôn An Phú, xã Y Can, huyện Trấn Yên.
Tháng 8 năm 1972, chàng thanh niên người Dao Triệu Tiến Châu xung phong lên đường nhập ngũ rồi tham gia chiến đấu trên khắp chiến trường miền Nam và biển đảo Trường Sa. Khi đất nước thống nhất, ông Châu lại tiếp tục cầm súng làm nhiệm vụ quốc tế trên đất nước bạn Campuchia. 

Hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, người lính ấy thêm lần nữa bước vào cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Trên trận tuyến nào, ông Châu cũng luôn gương mẫu hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Sau 16 năm phục vụ quân ngũ, đến năm 1988, ông được phục viên. Lúc này, cuộc sống ở quê còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nên đã thôi thúc ông lao vào tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. 

Năm 2007, Lâm trường Việt Hưng giải thể, ông Châu đã đi đầu trong việc nhận đất rừng để quản lý và sản xuất với diện tích 171 ha. Sau khi nhận đất, ông tích cực chăm sóc, bảo vệ tốt nên đã mang lại nhiều lợi ích từ rừng. Ngoài chăm sóc, bảo vệ rừng, ông còn tận dụng diện tích đất ven đồi để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: quế, lát, trám... 

Cùng đó, ông làm thêm vườn trồng 300 gốc bưởi và tận dụng các khe suối đắp bờ, chắn nước làm ao thả cá. Hiện nay, gia đình ông có 7 ao nuôi thả cá các loại như: cá trắm, cá lăng, cá trôi, cá chép… Bình quân mỗi năm gia đình ông thu về 80 triệu đồng tiền bán cá.

Riêng năm 2018, ông dự tính sẽ xuất ra thị trường khoảng trên 2 tấn cá các loại. Cùng đó, ông còn tích cực phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn rừng lai, gia cầm… Từ các nguồn lợi, hàng năm gia đình ông thu nhập từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. 

Ông Châu cho hay: "Thời gian tới, tôi sẽ khai thác, tỉa thưa diện tích rừng trồng. Đồng thời, sau khai thác, tôi tiếp tục đưa những loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng để luôn duy trì nguồn thu nhập cho gia đình”.

Cần cù, năng động, sáng tạo, cựu chiến binh Triệu Tiến Châu đã xây dựng được cho gia đình mình một cuộc sống ổn định và phát triển. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn chia sẻ kinh nghiệm, giúp vốn, cây, con giống cho bà con và đồng đội để cùng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. 

Ông Triệu Tiến Hòa - Bí thư Chi bộ thôn An Phú, xã Y Can đánh giá: "Đồng chí Triệu Tiến Châu không chỉ là một cựu chiến binh mẫu mực mà còn là người đảng viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội và phát triển kinh tế tại địa phương. Hiện nay, gia đình đồng chí là một trong những hộ có kinh tế khá giả của thôn và mô hình trang trại của đồng chí đã trở thành địa chỉ tin cậy cho bà con đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế. Đồng chí Triệu Tiến Châu xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập, noi theo".    

Chí Sinh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group