Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Làm giàu từ sản xuất gạch không nung
Cập nhật: Thứ tư, 5/12/2018 | 11:01:59 AM Google Twitter
YBĐT - Lựa chọn phát triển kinh tế gia đình bằng sản xuất gạch không nung từ năm 2008, cơ sở sản xuất gạch không nung của chị Nguyễn Thị Thanh ở tổ dân phố số 8, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ đã thành địa chỉ tin cậy của nhiều người tiêu dùng khu vực phía Tây của tỉnh.
Sản phẩm gạch không nung của chị Nguyễn Thị Thanh có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt.
Sinh ra trong một gia đình nghèo nên từ nhỏ chị Nguyễn Thị Thanh ở tổ dân phố số 8, phường Pú Trạng đã thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ. Do đó, khi lập gia đình, chị luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo. 

Vì vậy, sau khi tham quan, tìm hiểu, đánh giá thị trường ở thị xã Nghĩa Lộ chưa có người kinh doanh gạch không nung, chị Thanh đã nghĩ nếu mình làm thì sẽ có cơ hội tốt cho đầu ra của sản phẩm.

Hơn nữa, nhận thấy người dân đang có xu hướng sử dụng gạch không nung để thay thế gạch truyền thống, năm 2008, chị Thanh vay ngân hàng 1 tỷ đồng cùng nguồn vốn gia đình tích cóp để đầu tư mua đất, san lấp mặt bằng, mua máy móc, thuê nhân công… sản xuất và kinh doanh gạch không nung. 

Khi ấy, nhiều người hoài nghi và bố mẹ thì căn dặn "làm gì cũng nên cẩn thận” nhưng chị vẫn quyết tâm thực hiện. 

Tháng 5/2008, mẻ gạch đầu tiên được hoàn thành. Ban đầu, do một số công nhân mới làm chưa có kỹ thuật nên gạch sản xuất ra không được đẹp, nhiều người tiêu dùng còn e dè khiến sản phẩm bán chậm, hàng sản xuất ra cứ chất đống… 

Trước thực tế đó, chị Thanh và chồng đã đi từng hộ, từng công trình xây dựng trên địa bàn thị xã, các xã lân cận của huyện Văn Chấn, Trạm Tấu để chào hàng, thuyết phục người tiêu dùng sử dụng. 

Đồng thời, vừa làm vừa rút kinh nghiệm rồi chị Thanh nhận được hợp đồng cung cấp gạch cho một số hộ dân trong xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ dùng để xây tường rào bao quanh nhà theo chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Nghĩa An. 

Đến nay, sản phẩm gạch không nung của chị Thanh ngoài cung cấp cho các hộ mua xây dựng còn nhận được nhiều hợp đồng cho một số công trình cơ sở hạ tầng của thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, huyện Trạm Tấu. Hiện, mỗi ngày cơ sở sản xuất gạch của chị Thanh sản xuất 5.000 viên; giải quyết việc làm ổn định cho 8 công nhân với mức lương trung bình 6 triệu đồng/1 tháng.  

Năm 2018, do nhu cầu của gia đình cần mở rộng thị trường cung ứng, quy mô sản xuất, cơ sở sản xuất gạch không nung của chị Thanh đã được hỗ trợ gần 53 triệu đồng theo chương trình khuyến công của tỉnh. 

Từ nguồn vốn hỗ trợ, chị đã đầu tư mua thêm 1 máy sản xuất gạch không nung trị giá 110 triệu đồng. Từ khi có thêm máy móc, sản phẩm sản xuất ra nhiều hơn, ổn định chất lượng, lượng hàng xuất bán tăng hơn, thu nhập gia đình cũng khấm khá hơn trước.

Trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ hiện nay đang có thêm nhiều xưởng gạch không nung nên đã có sự cạnh tranh lớn. Do đó, dự định thời gian tới, chị Thanh sẽ đầu tư thêm máy móc để nâng tầm chất lượng, hạ giá thành sản phẩm... đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thùy Hương - Xuân Thắng (Trung tâm TT và VH thị xã Nghĩa Lộ)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group