Làm giàu từ sản xuất gạch không nung

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/12/2018 | 11:01:59 AM

YBĐT - Lựa chọn phát triển kinh tế gia đình bằng sản xuất gạch không nung từ năm 2008, cơ sở sản xuất gạch không nung của chị Nguyễn Thị Thanh ở tổ dân phố số 8, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ đã thành địa chỉ tin cậy của nhiều người tiêu dùng khu vực phía Tây của tỉnh.

Sản phẩm gạch không nung của chị Nguyễn Thị Thanh có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt.
Sản phẩm gạch không nung của chị Nguyễn Thị Thanh có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt.

Sinh ra trong một gia đình nghèo nên từ nhỏ chị Nguyễn Thị Thanh ở tổ dân phố số 8, phường Pú Trạng đã thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ. Do đó, khi lập gia đình, chị luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo. 

Vì vậy, sau khi tham quan, tìm hiểu, đánh giá thị trường ở thị xã Nghĩa Lộ chưa có người kinh doanh gạch không nung, chị Thanh đã nghĩ nếu mình làm thì sẽ có cơ hội tốt cho đầu ra của sản phẩm.

Hơn nữa, nhận thấy người dân đang có xu hướng sử dụng gạch không nung để thay thế gạch truyền thống, năm 2008, chị Thanh vay ngân hàng 1 tỷ đồng cùng nguồn vốn gia đình tích cóp để đầu tư mua đất, san lấp mặt bằng, mua máy móc, thuê nhân công… sản xuất và kinh doanh gạch không nung. 

Khi ấy, nhiều người hoài nghi và bố mẹ thì căn dặn "làm gì cũng nên cẩn thận” nhưng chị vẫn quyết tâm thực hiện. 

Tháng 5/2008, mẻ gạch đầu tiên được hoàn thành. Ban đầu, do một số công nhân mới làm chưa có kỹ thuật nên gạch sản xuất ra không được đẹp, nhiều người tiêu dùng còn e dè khiến sản phẩm bán chậm, hàng sản xuất ra cứ chất đống… 

Trước thực tế đó, chị Thanh và chồng đã đi từng hộ, từng công trình xây dựng trên địa bàn thị xã, các xã lân cận của huyện Văn Chấn, Trạm Tấu để chào hàng, thuyết phục người tiêu dùng sử dụng. 

Đồng thời, vừa làm vừa rút kinh nghiệm rồi chị Thanh nhận được hợp đồng cung cấp gạch cho một số hộ dân trong xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ dùng để xây tường rào bao quanh nhà theo chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Nghĩa An. 

Đến nay, sản phẩm gạch không nung của chị Thanh ngoài cung cấp cho các hộ mua xây dựng còn nhận được nhiều hợp đồng cho một số công trình cơ sở hạ tầng của thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, huyện Trạm Tấu. Hiện, mỗi ngày cơ sở sản xuất gạch của chị Thanh sản xuất 5.000 viên; giải quyết việc làm ổn định cho 8 công nhân với mức lương trung bình 6 triệu đồng/1 tháng.  

Năm 2018, do nhu cầu của gia đình cần mở rộng thị trường cung ứng, quy mô sản xuất, cơ sở sản xuất gạch không nung của chị Thanh đã được hỗ trợ gần 53 triệu đồng theo chương trình khuyến công của tỉnh. 

Từ nguồn vốn hỗ trợ, chị đã đầu tư mua thêm 1 máy sản xuất gạch không nung trị giá 110 triệu đồng. Từ khi có thêm máy móc, sản phẩm sản xuất ra nhiều hơn, ổn định chất lượng, lượng hàng xuất bán tăng hơn, thu nhập gia đình cũng khấm khá hơn trước.

Trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ hiện nay đang có thêm nhiều xưởng gạch không nung nên đã có sự cạnh tranh lớn. Do đó, dự định thời gian tới, chị Thanh sẽ đầu tư thêm máy móc để nâng tầm chất lượng, hạ giá thành sản phẩm... đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thùy Hương - Xuân Thắng (Trung tâm TT và VH thị xã Nghĩa Lộ)

  •  
Các tin khác

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Lùng Ngô Văn Minh chia sẻ với người dân Bản Lùng trong lúc hỏa hoạn thiên tai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người cán bộ đi đầu theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, hết lòng, hết sức phục vụ,mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục