Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Làm đất tốt, trồng lúa hiệu quả
Cập nhật: Thứ năm, 6/12/2018 | 10:55:43 AM Google Twitter
YBĐT - Gặt xong lúa vụ mùa, chị Nguyễn Thị Vẽ ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên cho trâu, bò ăn hết rạ rồi đưa nước vào ngâm toàn bộ diện tích ruộng của gia đình. 
Ruộng của chị Nguyễn Thị Vẽ đang được ngâm nước để chuẩn bị cấy lúa đông xuân.
Chị đưa trâu vào cày ruộng khi đã ngâm nước đủ trong 20 ngày. Cày xong, chị tiến hành tháo hết nước. Sau khi nước rút cạn là chị lại đưa nước vào đầy ruộng để ngâm. Sau khi ngâm tiếp 15 ngày, chị sẽ bừa. Bừa xong chừng 5 ngày để cho lắng bùn, chị lại tháo hết nước. Nước rút hết thì chị sẽ lại đưa nước vào bưng đầy cho đến khi bừa lần nữa rồi cấy luôn sau đó.

Chị Vẽ cho biết: "Làm như vậy thì sẽ hết nước hăng rạ, loại trừ được mầm mống sâu bệnh gây hại cho cây lúa trong vụ xuân cũng như giảm được độc tố trong ruộng”. 

Ở trong thôn, chỉ có nhà chị làm đất trồng lúa theo cách này và vụ nào chị cũng làm. Vì vậy, lúa nhà chị vụ nào vụ nấy đều phát triển tốt, ít bị vàng lá, đạo ôn, khô vằn… mà năng suất lại cao hơn hẳn so với các gia đình khác có ruộng cấy xung quanh. Như vụ mùa vừa thu hoạch, chân ruộng xấu nhất của nhà chị cũng thu về 1 tạ/sào, cao nhất được 1,8 tạ/sào trong khi các nhà khác chỉ là 70 - 80 kg/sào.

Hai vợ chồng là lao động chính, ruộng nhà chị Vẽ có 3,1 sào. Có những hộ trong thôn đi làm thuê, bỏ ruộng nên chị tiếc, hỏi mượn để trồng lúa. Thế là mỗi năm chị trồng 2 vụ lúa, mỗi vụ 1,2 mẫu ruộng, vụ đông trồng 2 sào ngô và khoai lang. Toàn bộ diện tích ruộng trồng lúa đều là hai vợ chồng chị với hai con trâu cày, bừa mỗi vụ chứ không thuê ai bao giờ bởi nhà nông chủ yếu lấy công làm lãi. 

Việc làm đất chuẩn bị cho mỗi vụ trồng lúa luôn được nhà chị đặc biệt chú trọng vì nhận thấy có hiệu quả rõ rệt. Chị nuôi hai con trâu nái vừa làm sức kéo vừa gây giống. 

Có trâu, chị tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng tiền thuê máy làm đất mỗi vụ. Khâu làm đất tốt cũng giúp giảm bớt tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật lại cho năng suất lúa cao nên chị vẫn có lãi từ cây lúa. Cụ thể như năm 2018, với 1,2 mẫu ruộng, ngoài để ăn và phục vụ chăn nuôi, vụ chiêm bán 1,4 tấn thóc, vụ mùa bán 1 tấn thóc, chị lãi hơn 15 triệu đồng. 

Chị Vẽ nói: "Nhà tôi cứ theo nếp xưa của các cụ nên vẫn có đồng lãi nhờ tần tảo với ruộng đồng và cây lúa, nhất là phải quan tâm đến khâu làm đất thật tốt”.

Nguyễn Thơm
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group