Làm đất tốt, trồng lúa hiệu quả

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/12/2018 | 10:55:43 AM

YBĐT - Gặt xong lúa vụ mùa, chị Nguyễn Thị Vẽ ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên cho trâu, bò ăn hết rạ rồi đưa nước vào ngâm toàn bộ diện tích ruộng của gia đình. 

Ruộng của chị Nguyễn Thị Vẽ đang được ngâm nước để chuẩn bị cấy lúa đông xuân.
Ruộng của chị Nguyễn Thị Vẽ đang được ngâm nước để chuẩn bị cấy lúa đông xuân.

Chị đưa trâu vào cày ruộng khi đã ngâm nước đủ trong 20 ngày. Cày xong, chị tiến hành tháo hết nước. Sau khi nước rút cạn là chị lại đưa nước vào đầy ruộng để ngâm. Sau khi ngâm tiếp 15 ngày, chị sẽ bừa. Bừa xong chừng 5 ngày để cho lắng bùn, chị lại tháo hết nước. Nước rút hết thì chị sẽ lại đưa nước vào bưng đầy cho đến khi bừa lần nữa rồi cấy luôn sau đó.

Chị Vẽ cho biết: "Làm như vậy thì sẽ hết nước hăng rạ, loại trừ được mầm mống sâu bệnh gây hại cho cây lúa trong vụ xuân cũng như giảm được độc tố trong ruộng”. 

Ở trong thôn, chỉ có nhà chị làm đất trồng lúa theo cách này và vụ nào chị cũng làm. Vì vậy, lúa nhà chị vụ nào vụ nấy đều phát triển tốt, ít bị vàng lá, đạo ôn, khô vằn… mà năng suất lại cao hơn hẳn so với các gia đình khác có ruộng cấy xung quanh. Như vụ mùa vừa thu hoạch, chân ruộng xấu nhất của nhà chị cũng thu về 1 tạ/sào, cao nhất được 1,8 tạ/sào trong khi các nhà khác chỉ là 70 - 80 kg/sào.

Hai vợ chồng là lao động chính, ruộng nhà chị Vẽ có 3,1 sào. Có những hộ trong thôn đi làm thuê, bỏ ruộng nên chị tiếc, hỏi mượn để trồng lúa. Thế là mỗi năm chị trồng 2 vụ lúa, mỗi vụ 1,2 mẫu ruộng, vụ đông trồng 2 sào ngô và khoai lang. Toàn bộ diện tích ruộng trồng lúa đều là hai vợ chồng chị với hai con trâu cày, bừa mỗi vụ chứ không thuê ai bao giờ bởi nhà nông chủ yếu lấy công làm lãi. 

Việc làm đất chuẩn bị cho mỗi vụ trồng lúa luôn được nhà chị đặc biệt chú trọng vì nhận thấy có hiệu quả rõ rệt. Chị nuôi hai con trâu nái vừa làm sức kéo vừa gây giống. 

Có trâu, chị tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng tiền thuê máy làm đất mỗi vụ. Khâu làm đất tốt cũng giúp giảm bớt tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật lại cho năng suất lúa cao nên chị vẫn có lãi từ cây lúa. Cụ thể như năm 2018, với 1,2 mẫu ruộng, ngoài để ăn và phục vụ chăn nuôi, vụ chiêm bán 1,4 tấn thóc, vụ mùa bán 1 tấn thóc, chị lãi hơn 15 triệu đồng. 

Chị Vẽ nói: "Nhà tôi cứ theo nếp xưa của các cụ nên vẫn có đồng lãi nhờ tần tảo với ruộng đồng và cây lúa, nhất là phải quan tâm đến khâu làm đất thật tốt”.

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục