Người thương binh làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/2/2019 | 8:30:10 AM

YênBái - Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Năm 1972, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Bảo nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã hăng hái lên đường nhập ngũ và tham gia nhiều trận chiến ác liệt trên chiến trường miền Nam. Trong một trận chiến với quân thù, không may bị thương, Nguyễn Văn Bảo được chuyển về tuyến sau điều trị rồi trở về địa phương. 

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: "Thương binh tàn nhưng không phế”, ngay sau khi trở về, ông tham gia công tác ở xã và lần lượt giữ các chức vụ như: phó ban thương binh - xã hội, cán bộ ủy nhiệm thu… Công việc nào ông cũng làm với tinh thần trách nhiệm cao và đạt kết quả tốt.

Trong cuộc sống gia đình, ông cùng vợ, con tích cực phát triển kinh tế, trong đó, tập trung vào trồng quế và chăn nuôi gà, lợn với mong ước có cuộc sống đủ đầy bằng sức lực và trí tuệ của mình. Để thực hiện ước mơ, thương binh Nguyễn Văn Bảo học hỏi kiến thức qua sách báo, đi tham quan các mô hình VACR làm ăn hiệu quả trong xã, trong huyện. 

Thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông đầu tư trồng 3 ha quế và khi quế còn nhỏ thì trồng xen sắn, kết hợp với chăn nuôi gà, vịt, lợn và làm ao thả cá, ao ươm cá giống. Được sự hỗ trợ của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã và lòng quyết tâm cũng như biết chắt chiu để đầu tư vào sản xuất nên mô hình trồng trọt kết hợp với chăn nuôi của gia đình ông đã phát huy được hiệu quả; trong đó, riêng vườm ươm cây giống rộng 2.000 m2 mỗi năm xuất ra thị trường 50 - 60 vạn cây quế giống, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, thương binh Nguyễn Văn Bảo còn là một đảng viên gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào của thôn Xuân Thịnh, xã Xuân Ái. Với vai trò là Bí thư Chi bộ thôn, ông Bảo đã tích cực vận động bà con thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương. 

Ông còn là người đi đầu trong việc vận động xây dựng Quỹ Khuyến học; vận động các gia đình cho con em đến trường đúng độ tuổi; nhắc nhở, động viên học sinh học tập tốt… 

Nhờ thế, những năm gần đây, thôn Xuân Thịnh luôn đạt tỷ lệ trẻ huy động ra lớp đúng độ tuổi đạt 100%, không có tình trạng học sinh bỏ học. Đối với những trường hợp con em gia đình khó khăn, ông Bảo luôn tích cực vận động hoặc đứng ra làm cầu nối để vận động các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ. 

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, ông luôn đi sâu, đi sát vào cơ sở và luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những hội viên có nhu cầu phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp VACR để nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo... góp sức để thôn Xuân Thịnh trở thành thôn tiêu biểu, nhằm chung sức thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới của xã. 

Với tinh thần vượt khó, sáng tạo, cần cù, say mê lao động, thương  binh Nguyễn Văn Bảo xứng đáng là điển hình CCB tiêu biểu trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, được các cấp hội CCB trong huyện Văn Yên biểu dương. 

Qua đó, động viên các hội viên CCB phát huy truyền thống tự lực, tự cường gương mẫu đi đầu trong lao động, góp phần tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tấn Đạt

  •  
Các tin khác

Vốn là người lính cứu hỏa nhưng anh được mọi người nhớ nhiều nhất đến hình ảnh anh lao mình xuống dòng nước cứu sống một cháu bé người Mường khỏi bị đuối nước và sau này được nhận làm bố nuôi của cháu.

Chị Bla (người đội khăn) chia sẻ kinh nghiệm thâm canh tăng vụ.

Chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, chị Chớ Thị Bla - dân tộc Mông ở thôn Sáng Pao (Yên Bái) đã vươn lên hoàn cảnh để thoát nghèo, giúp đỡ mọi người...

Ông Nguyễn Ngọc Thắm chăm sóc đồi quế của gia đình.

Với phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, từ hai bàn tay trắng, đến nay, thu nhập của gia đình thương binh Nguyễn Ngọc Thắm ở thôn Làng Chẹo, xã An Thịnh (huyện Văn Yên) Thắm đã đạt trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Đại tá, bác sỹ Lê Hồng Đức cùng kíp bác sỹ thực hiện tán sỏi ngược dòng cho bệnh nhân.

Trong khuôn khổ một bài báo sẽ không nói hết được cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp khám chữa bệnh (KCB), cứu chữa thương binh cũng như những đóng góp của Đại tá, bác sỹ Lê Hồng Đức đối với sự lớn mạnh của Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị (ĐKHN) 103 Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục