Sáng chế lọc bột dong trong làm miến

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/2/2019 | 1:56:48 PM

YênBái - Với việc sáng chế thành công hệ thống lọc bột dong của ông Vũ Hữu Lê - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và xây lắp Hồng Hà, công đoạn lọc bột dong vốn vất vả, tốn thời gian, công sức của con người nay đã có máy móc làm thay, góp phần tạo ra sản phẩm miến sạch với sợi tròn, dai, không sạn, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Vũ Hữu Lê giới thiệu sản phẩm hệ thống lọc bột dong.
Ông Vũ Hữu Lê giới thiệu sản phẩm hệ thống lọc bột dong.

Những ngày sau tết, không khí lao động tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Cơ khí và xây lắp Hồng Hà ở phường Nam Cường, thành phố Yên Bái càng nhộn nhịp, tất bật. Những đơn hàng từ trước tết còn chưa kịp hoàn thiện giao cho khách, nay lại thêm hàng loạt đơn hàng mới. 

Nào là máy sao chè, máy vò chè, nào là máy nghiền, rửa củ dong, máy ép miến, hệ thống lọc bột dong... Trong đó, hệ thống lọc bột dong là loại máy đang được thị trường ưa chuộng với số lượng đơn hàng cao nhất, chủ yếu chuyển đến các tỉnh: Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn... 

Ông Lê chia sẻ: "Nghề sản xuất miến dong ngày càng phát triển và thị hiếu của khách hàng ngày nay luôn hướng đến các sản phẩm sạch. Trong các công đoạn của làm miến, lọc bột dong là khâu rất quan trọng, bởi nó quyết định độ sạch và nguyên chất của miến. Bởi vậy, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân, chúng tôi đã nghiên cứu sáng chế ra hệ thống lọc bột dong không những nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn giá cả phù hợp, dễ sử dụng, độ bền cao". 

Với phương pháp lọc bột dong thủ công, bột dong được hòa với nước, sau đó, lọc bằng vải toan từng mẻ một và lặp lại nhiều lần. Phương pháp này mất nhiều thời gian, năng suất lao động và sản lượng thấp, chất lượng không đồng đều, có mẻ thì sạch, có mẻ lại có sạn. Để khắc phục những nhược điểm đó, hệ thống lọc bột dong ra đời. 

Thực tế, phương thức hoạt động của hệ thống lọc bột dong cơ bản như phương pháp thủ công, tức là hòa tan bột bằng nước sạch rồi bơm qua các bể silô (thùng có đáy nhọn) để lọc tràn và lắng sạn dưới đáy. 

Hệ thống bao gồm: khung giá đỡ, thùng chứa bột nguyên liệu, thùng lọc lắng, thùng chứa bột lọc, silô lọc tràn - lắng, động cơ gắn cánh khuấy, lưới lọc bằng inox, máy khuấy, máy bơm nước. Bột dong nguyên liệu đựng trong thùng chứa bột được hòa tan với nước sạch theo tỷ lệ 3:1 và khuấy đều bằng máy khuấy. 

Nước bột dong sau hòa tan được bơm lên thùng lắng. Van dưới đáy thùng được mở để tiến hành lọc tràn - lắng qua hệ thống 3 thùng lọc được thiết kế theo kiểu silô nhờ đường ống dẫn. Ống dẫn này được nối dài gần sát đáy silô để tạo áp lực làm bột dong nổi lên còn cát, sạn đọng lại ở dưới đáy. Riêng silô có cánh khấy với tốc độ chậm để làm tan đều bột dễ dàng tràn sang silô tiếp theo, tăng hiệu quả lắng cát sạn xuống đáy. 

Qua 3 bể silô trung gian, nước bột dong được chảy sang thùng chứa bột lọc có gắn lưới kiểm soát - lưới có mắt sàng 500 lỗ trên 1 inch để lọc được tinh khiết hơn. Còn phần tạp chất trên mắt lưới được chảy sang thùng chứa bột loại. 

Với hệ thống này, bột dong lọc chuyển qua nhiều thùng với nước còn có thêm tác dụng rửa chua đạt yêu cầu với độ pH từ 7 - 8. Cùng đó, bột dong được lọc sạch tinh khiết hơn, năng suất lao động tăng gấp 3 lần so với thủ công, tạo ra sản phẩm miến sạch có giá trị kinh tế cao gấp 2 - 3 lần so với miến thông thường. 

Ngoài ra, việc chế tạo thành công hệ thống lọc bột dong cũng là hoàn thành chuỗi máy móc sản xuất miến với đầy đủ các công đoạn khép kín từ rửa, nghiền, lọc bột, khuấy hồ bột chín, ép sợi, lò sấy để cho ra sản phẩm miến đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

H.A

  •  
Các tin khác
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Cùng với tham gia công tác xã hội, ông Lò Minh Tâm luôn tích cực lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Với vai trò, trách nhiệm là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Pú Trạng, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Bản Noọng, thị xã Nghĩa Lộ, ông  đã vận động nhân dân trong bản tích cực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thực hiện tốt hương ước, quy ước và các quy định trong việc tang, lễ hội, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc mình

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục