Nguyễn Văn Được lập thân lập nghiệp từ chăn nuôi tổng hợp

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/4/2019 | 8:10:25 AM

YênBái - Mô hình chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Nguyễn Văn Được, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Mô hình nuôi bò bán công nghiệp của anh Nguyễn Văn Được.
Mô hình nuôi bò bán công nghiệp của anh Nguyễn Văn Được.

Những năm gần đây, phong trào lập thân, lập nghiệp của thanh niên diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ và lan tỏa rộng khắp trong tỉnh. Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong số đó, có mô hình chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Nguyễn Văn Được, thôn Thác Cái, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Sinh ra trong gia đình nông dân đông con, Nguyễn Văn Được chỉ học hết trung học cơ sở rồi nghỉ học phụ giúp cha mẹ. Năm 2003, Được vào miền Nam làm công nhân. Nhìn những trang trại gia súc rộng lớn ở miền Nam, anh nghĩ, tại sao với đồng đất màu mỡ ở quê mình lại không thể trồng cỏ và chăn nuôi đại gia súc? 

Những trăn trở ấy, đã thôi thúc Được trở về quê hương làm trang trại chăn nuôi tổng hợp. Từ số vốn 600 triệu đồng tích lũy sau nhiều năm lao động, vợ chồng anh đã đầu tư 15 con trâu, bò giống, xây dựng chuồng trại chăn nuôi kiên cố, nền cứng, có mái che, đảm bảo kín gió, ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè. Ngoài ra, anh còn thầu 2 mẫu đất của xã để trồng cỏ voi làm thức ăn cho gia súc. 

Với phương thức "lấy ngắn nuôi dài”, anh Được nuôi thêm lợn, gà lấy vốn mở rộng trang trại. Bằng sự siêng năng cùng cách chăm sóc đúng kỹ thuật, những nỗ lực của anh đã được đền đáp xứng đáng. Hiện, trang trại của anh luôn duy trì số lượng trâu bò sinh sản 26 con, 8 lợn nái, trên 400 con gà thịt và 30 con lợn thịt đang chờ xuất chuồng. Nhờ đó, năm 2018, anh thu về trên 200 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3,5 - 4 triệu đồng. Anh Được chia sẻ: "Những năm tháng đi làm ở miền Nam, học hỏi được kinh nghiệm làm trang trại của bà con trong đó, mình thấy đất đai của quê mình cũng có thể làm được”. 

Hiện, anh Được đang thuê thêm đất trồng lúa kém hiệu quả của xã để mở rộng trang trại. "Trong thời gian tới, ý tưởng của tôi sẽ mở rộng chuồng trại để nuôi thêm lợn rừng, giun quế, tăng số lượng đàn bò sinh sản” - anh Được chia sẻ. 

Với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại khó, chàng thanh niên Nguyễn Văn Được đã bước đầu gặt hái được thành công trong phát triển kinh tế. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay.

Anh Dũng 

  •  
Các tin khác
Anh Đặng Văn Nguyên đang chỉnh nhạc phục vụ

Những bản nhạc du dương được mở suốt 12 tiếng/ngày để phục vụ "thính giả" gà. Chuyện tưởng như đùa ấy lại có thật ở mô hình chăn nuôi gà của anh Đặng Văn Nguyên - người Dao ở thôn Ngòi Ngần, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình. Nhờ nghe nhạc, đàn gà giảm nhốn nháo, kích thích não làm tiêu hóa thức ăn tốt hơn, lớn nhanh hơn, cho gia đình anh Nguyên thu nhập cao.

Chị Đông (bên trái) hướng dẫn người dân xã Nghĩa Lợi chăm sóc cây cỏ ngọt.

Sau nhiều cuộc điện thoại, chúng tôi đã gặp được chị Phạm Thị Đông - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật nông – lâm, thủy sản TND, người đã mạnh dạn đưa giống cây cỏ ngọt về trồng thử nghiệm thành công trên đồng đất Nghĩa Lộ.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoằng (giữa) trao đổi về hoạt động của nhà trường với tập thể cán bộ, giáo viên.

Năm học 2010 - 2011, thầy Nguyễn Ngọc Hoằng được phân công về làm Phó Hiệu trưởng tại Trường THCS Hoàng Văn Thọ (nay là Trường TH&THCS Hoàng Văn Thọ), xã Đại Lịch, Văn Chấn khi mới 27 tuổi. Trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề, hiển nhiên, thầy Hoằng khiến không ít cán bộ, giáo viên nghi ngại khi làm cán bộ quản lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục