Nguyễn Văn Được lập thân lập nghiệp từ chăn nuôi tổng hợp

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/4/2019 | 8:10:25 AM

YênBái - Mô hình chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Nguyễn Văn Được, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Mô hình nuôi bò bán công nghiệp của anh Nguyễn Văn Được.
Mô hình nuôi bò bán công nghiệp của anh Nguyễn Văn Được.

Những năm gần đây, phong trào lập thân, lập nghiệp của thanh niên diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ và lan tỏa rộng khắp trong tỉnh. Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong số đó, có mô hình chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Nguyễn Văn Được, thôn Thác Cái, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Sinh ra trong gia đình nông dân đông con, Nguyễn Văn Được chỉ học hết trung học cơ sở rồi nghỉ học phụ giúp cha mẹ. Năm 2003, Được vào miền Nam làm công nhân. Nhìn những trang trại gia súc rộng lớn ở miền Nam, anh nghĩ, tại sao với đồng đất màu mỡ ở quê mình lại không thể trồng cỏ và chăn nuôi đại gia súc? 

Những trăn trở ấy, đã thôi thúc Được trở về quê hương làm trang trại chăn nuôi tổng hợp. Từ số vốn 600 triệu đồng tích lũy sau nhiều năm lao động, vợ chồng anh đã đầu tư 15 con trâu, bò giống, xây dựng chuồng trại chăn nuôi kiên cố, nền cứng, có mái che, đảm bảo kín gió, ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè. Ngoài ra, anh còn thầu 2 mẫu đất của xã để trồng cỏ voi làm thức ăn cho gia súc. 

Với phương thức "lấy ngắn nuôi dài”, anh Được nuôi thêm lợn, gà lấy vốn mở rộng trang trại. Bằng sự siêng năng cùng cách chăm sóc đúng kỹ thuật, những nỗ lực của anh đã được đền đáp xứng đáng. Hiện, trang trại của anh luôn duy trì số lượng trâu bò sinh sản 26 con, 8 lợn nái, trên 400 con gà thịt và 30 con lợn thịt đang chờ xuất chuồng. Nhờ đó, năm 2018, anh thu về trên 200 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3,5 - 4 triệu đồng. Anh Được chia sẻ: "Những năm tháng đi làm ở miền Nam, học hỏi được kinh nghiệm làm trang trại của bà con trong đó, mình thấy đất đai của quê mình cũng có thể làm được”. 

Hiện, anh Được đang thuê thêm đất trồng lúa kém hiệu quả của xã để mở rộng trang trại. "Trong thời gian tới, ý tưởng của tôi sẽ mở rộng chuồng trại để nuôi thêm lợn rừng, giun quế, tăng số lượng đàn bò sinh sản” - anh Được chia sẻ. 

Với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại khó, chàng thanh niên Nguyễn Văn Được đã bước đầu gặt hái được thành công trong phát triển kinh tế. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay.

Anh Dũng 

  •  
Các tin khác
Dù còn nhiều khó khăn, vất vả song gia đình anh Vàng Sáy Tùng đã nuôi 3 người con học thành tài.

Ở xã vùng cao Suối Bu của huyện Văn Chấn, gia đình Bí thư Đảng ủy xã Vàng Sáy Tùng là một tấm gương hiếu học để đồng bào dân tộc Mông nơi đây noi theo.

Ông Phúc (bên trái) trao đổi với Chủ tịch Hội CCB xã Hán Đà kinh nghiệm trồng bưởi.

Vườn bưởi của cựu chiến binh Đỗ Hồng Phúc đã có gần 100 cây tuổi đời từ 30 đến 50 năm, mang về nguồn thu trên 250 triệu đồng/năm.

Ông bà  Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ nhận thấy nuôi cá nhàn hơn khá nhiều so với nuôi lợn và cũng không ngại, không sợ như nuôi lợn do giá cả tương đối ổn định.

Gia đình ông bà Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên nuôi cá từ năm 2016. Bà Vẽ cho biết: "Lúc ấy, có ông hàng xóm đến rủ ông nhà tôi nuôi cá. Thế là ông nhà tôi liền theo ông hàng xóm đi luôn Hải Dương mua cá rô phi đơn tính về nuôi. Thì thật ra nhà cũng có 2 cái ao rộng 2 sào nhưng trước giờ chưa đầu tư cho ra tấm ra miếng".

Anh Vũ Anh Tuấn giới thiệu sản phẩm cho khách hàng.

Với ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên làm giàu, sau gần 3 năm gắn bó với nghề làm bún, phở khô, giờ đây, anh Vũ Anh Tuấn ở thôn Hòa Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên đã có thể tự tin rằng: "Nghề làm bún, phở khô đã giúp tôi đổi đời”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục