Nguyễn Văn Được lập thân lập nghiệp từ chăn nuôi tổng hợp

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/4/2019 | 8:10:25 AM

YênBái - Mô hình chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Nguyễn Văn Được, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Mô hình nuôi bò bán công nghiệp của anh Nguyễn Văn Được.
Mô hình nuôi bò bán công nghiệp của anh Nguyễn Văn Được.

Những năm gần đây, phong trào lập thân, lập nghiệp của thanh niên diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ và lan tỏa rộng khắp trong tỉnh. Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong số đó, có mô hình chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Nguyễn Văn Được, thôn Thác Cái, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Sinh ra trong gia đình nông dân đông con, Nguyễn Văn Được chỉ học hết trung học cơ sở rồi nghỉ học phụ giúp cha mẹ. Năm 2003, Được vào miền Nam làm công nhân. Nhìn những trang trại gia súc rộng lớn ở miền Nam, anh nghĩ, tại sao với đồng đất màu mỡ ở quê mình lại không thể trồng cỏ và chăn nuôi đại gia súc? 

Những trăn trở ấy, đã thôi thúc Được trở về quê hương làm trang trại chăn nuôi tổng hợp. Từ số vốn 600 triệu đồng tích lũy sau nhiều năm lao động, vợ chồng anh đã đầu tư 15 con trâu, bò giống, xây dựng chuồng trại chăn nuôi kiên cố, nền cứng, có mái che, đảm bảo kín gió, ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè. Ngoài ra, anh còn thầu 2 mẫu đất của xã để trồng cỏ voi làm thức ăn cho gia súc. 

Với phương thức "lấy ngắn nuôi dài”, anh Được nuôi thêm lợn, gà lấy vốn mở rộng trang trại. Bằng sự siêng năng cùng cách chăm sóc đúng kỹ thuật, những nỗ lực của anh đã được đền đáp xứng đáng. Hiện, trang trại của anh luôn duy trì số lượng trâu bò sinh sản 26 con, 8 lợn nái, trên 400 con gà thịt và 30 con lợn thịt đang chờ xuất chuồng. Nhờ đó, năm 2018, anh thu về trên 200 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3,5 - 4 triệu đồng. Anh Được chia sẻ: "Những năm tháng đi làm ở miền Nam, học hỏi được kinh nghiệm làm trang trại của bà con trong đó, mình thấy đất đai của quê mình cũng có thể làm được”. 

Hiện, anh Được đang thuê thêm đất trồng lúa kém hiệu quả của xã để mở rộng trang trại. "Trong thời gian tới, ý tưởng của tôi sẽ mở rộng chuồng trại để nuôi thêm lợn rừng, giun quế, tăng số lượng đàn bò sinh sản” - anh Được chia sẻ. 

Với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại khó, chàng thanh niên Nguyễn Văn Được đã bước đầu gặt hái được thành công trong phát triển kinh tế. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay.

Anh Dũng 

  •  
Các tin khác
Bác sĩ Nguyễn Thị Hường luôn tận tâm chăm sóc bệnh nhi.

Yêu trẻ con từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, ra trường lại công tác tại Khoa Nhi. "Lúc nào chị cũng vui tươi, trách nhiệm, thấu hiểu, cảm thông và tinh tế". Đo là lời nhận xét của đồng nghiệp dành cho nữ bác sĩ Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái.

Ông Hờ A Nhà thu hoạch thảo quả.

Hơn chục năm trước, vùng núi ở bản Tu San, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải chưa ai biết trồng thảo quả dưới tán rừng thì ông Hờ A Nhà tình cờ được người dân xã Nậm Xay, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai mách cho cách trồng loại cây này.

Anh Lý Văn Thiểu đưa học sinh tới trường.

Về thôn Ngòi Di, xã Yên Thành, huyện Yên Bình (Yên Bái), mọi người đều biết anh Lý Văn Thiểu, dân tộc Dao là người đã hơn 2 năm nay lái thuyền thiện nguyện, đưa đón miễn phí 25 em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Yên Thành tới trường.

Anh Sùng A Tu sử dụng máy băm cỏ thay sức người.

Vùng cao Trạm Tấu đất rộng, nhiều diện tích chăn thả, vì sao Sùng A Tu lại chon cách nuôi nhốt trâu, bò vôn là gia súc có thể thả cho gặm cỏ, không tốn công chăm sóc?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục