Chàng trai người Dao nuôi gà bằng âm nhạc

  • Cập nhật: Thứ ba, 25/6/2019 | 8:26:22 AM

YênBái - Những bản nhạc du dương được mở suốt 12 tiếng/ngày để phục vụ "thính giả" gà. Chuyện tưởng như đùa ấy lại có thật ở mô hình chăn nuôi gà của anh Đặng Văn Nguyên - người Dao ở thôn Ngòi Ngần, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình. Nhờ nghe nhạc, đàn gà giảm nhốn nháo, kích thích não làm tiêu hóa thức ăn tốt hơn, lớn nhanh hơn, cho gia đình anh Nguyên thu nhập cao.

Anh Đặng Văn Nguyên đang chỉnh nhạc phục vụ
Anh Đặng Văn Nguyên đang chỉnh nhạc phục vụ "thính giả" gà.

Khu chuồng trại nuôi gà của anh Nguyên khá mát mẻ, rộng khoảng gần 1.000 m vuông được thiết kế cao ráo, nền được lót lớp trấu dày không mùi. 

Anh Nguyên chia sẻ: "Trước kia, mình theo học cao đẳng công nghệ thông tin. Ra trường, khó tìm được việc làm hợp lý, trong khi đất vườn đồi nhà mình lại rộng nên mình nghĩ đến việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Tìm hiểu trên các trang thông tin, rồi tìm đến các trang trại nuôi gà lớn ở miền xuôi để học hỏi. Năm 2017, mình quyết định vào Bình Định mua 1.500 con giống gà Minh dư về nuôi". 

"Đầu tư chuồng trại, mình cũng thử nghiệm lắp chiếc loa thùng lớn giữa chuồng gà, mỗi ngày lại mở nhạc không lời du dương cho gà nghe. Nghe nhạc, đàn gà không còn đánh nhau hay bay loạn xạ như trước. Tìm hiểu, mình thấy nhạc giúp gà giảm nhốn nháo, kích thích não làm tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giúp gà lúc nào cũng nhanh nhẹn và ít bị dao động bởi tiếng ồn bên ngoài. Mình nhận thấy việc cho gà nghe nhạc rất hiệu quả” - Nguyên nói. 

Bên cạnh việc cho gà nghe nhạc, anh Nguyên còn tuân thủ triệt để quy trình chăn nuôi khép kín, trong đó, giai đoạn gà từ 1 đến 21 ngày tuổi được chú ý hơn cả. 

Giai đoạn này, ngoài cho ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, anh Nguyên còn nhỏ thuốc và tiêm đầy đủ các loại vắc - xin phòng bệnh cho đàn gà. Anh Nguyên cũng thường xuyên phun thuốc sát trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và rải một lớp trấu dày toàn bộ diện tích chuồng để hút mùi hôi và độ ẩm của phân gà, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng phát sinh dịch bệnh giúp đàn gà phát triển tốt. 

Nhờ vậy, mỗi đợt anh nuôi 1.500 con gà, sau 4 - 4,5 tháng đàn gà được xuất bán với trọng lượng trung bình đạt 1,6 - 2,5 kg/con, với giá thành từ 60 - 65.000 đồng/kg, anh thu được ngót 100 triệu đồng/năm. Từ số tiền tích lũy được, đầu năm 2019, Đặng Văn Nguyên tiếp tục mở rộng chuồng trại, chăn nuôi gà với quy mô 4.000 con/lứa. 

Theo ông Triệu Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã: Bảo Ái là xã vùng 2 của huyện Yên Bình với 3 thôn đặc biệt khó khăn. Hầu hết các hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ và chỉ có 3 mô hình chăn nuôi gà có quy mô trên 1.000 con. 

Anh Đặng Văn Nguyên là một hộ nông dân dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng triệt để tiến bộ kỹ thuật vào mô hình chăn nuôi gà. Đây cũng là mô hình hay để mọi người dân học tập, áp dụng trong chăn nuôi. 

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện, nhất là tập huấn, chuyển giao các kỹ thuật chăn nuôi để người dân phát triển kinh tế gia đình, từng bước xóa đói nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Minh Huyền

Tags Bảo Ái nuôi gà

  •  
Các tin khác
Đoàn viên Đoàn Văn Hòa (thứ 2, bên trái) trao đổi với cán bộ Huyện đoàn và lãnh đạo xã Hoàng Thắng trong ngày hiến đất mở đường.

Làm kinh tế giỏi, năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn - Đội, Đoàn Văn Hòa còn là người vận động gia đình tự nguyện hiến đất, phá bỏ hàng trăm cây quế của gia đình trị giá trên 80 triệu đồng để mở đường giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy họp với các hòa giải viên.

Ngót 20 năm làm Tổ trưởng, rồi Bí thư Chi bộ tổ dân phố 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, bà Nguyễn Thị Thu Thủy luôn dành được sự quý trọng của người dân trong tổ. Bởi bà luôn làm tốt công tác hòa giải, đem đến niềm vui cho nhiều gia đình, góp phần xây dựng mối đoàn kết thân ái, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Thượng úy Bùi Hồng Hải - Bí thư Đoàn Công an huyện Trấn Yên trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Khuôn mặt có phần già dặn so với độ tuổi nhưng Thượng úy Bùi Hồng Hải - Bí thư Đoàn Công an huyện Trấn Yên mang trong mình một trái tim nhân ái khi có tới 7 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng thanh long ruột đỏ, gia đình anh Lương Quốc Huy đã đạt được hiệu quả kinh tế cao, trở thành mô hình tiêu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở thôn Làng Thọc, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục