Chàng trai người Dao nuôi gà bằng âm nhạc

  • Cập nhật: Thứ ba, 25/6/2019 | 8:26:22 AM

YênBái - Những bản nhạc du dương được mở suốt 12 tiếng/ngày để phục vụ "thính giả" gà. Chuyện tưởng như đùa ấy lại có thật ở mô hình chăn nuôi gà của anh Đặng Văn Nguyên - người Dao ở thôn Ngòi Ngần, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình. Nhờ nghe nhạc, đàn gà giảm nhốn nháo, kích thích não làm tiêu hóa thức ăn tốt hơn, lớn nhanh hơn, cho gia đình anh Nguyên thu nhập cao.

Anh Đặng Văn Nguyên đang chỉnh nhạc phục vụ
Anh Đặng Văn Nguyên đang chỉnh nhạc phục vụ "thính giả" gà.

Khu chuồng trại nuôi gà của anh Nguyên khá mát mẻ, rộng khoảng gần 1.000 m vuông được thiết kế cao ráo, nền được lót lớp trấu dày không mùi. 

Anh Nguyên chia sẻ: "Trước kia, mình theo học cao đẳng công nghệ thông tin. Ra trường, khó tìm được việc làm hợp lý, trong khi đất vườn đồi nhà mình lại rộng nên mình nghĩ đến việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Tìm hiểu trên các trang thông tin, rồi tìm đến các trang trại nuôi gà lớn ở miền xuôi để học hỏi. Năm 2017, mình quyết định vào Bình Định mua 1.500 con giống gà Minh dư về nuôi". 

"Đầu tư chuồng trại, mình cũng thử nghiệm lắp chiếc loa thùng lớn giữa chuồng gà, mỗi ngày lại mở nhạc không lời du dương cho gà nghe. Nghe nhạc, đàn gà không còn đánh nhau hay bay loạn xạ như trước. Tìm hiểu, mình thấy nhạc giúp gà giảm nhốn nháo, kích thích não làm tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giúp gà lúc nào cũng nhanh nhẹn và ít bị dao động bởi tiếng ồn bên ngoài. Mình nhận thấy việc cho gà nghe nhạc rất hiệu quả” - Nguyên nói. 

Bên cạnh việc cho gà nghe nhạc, anh Nguyên còn tuân thủ triệt để quy trình chăn nuôi khép kín, trong đó, giai đoạn gà từ 1 đến 21 ngày tuổi được chú ý hơn cả. 

Giai đoạn này, ngoài cho ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, anh Nguyên còn nhỏ thuốc và tiêm đầy đủ các loại vắc - xin phòng bệnh cho đàn gà. Anh Nguyên cũng thường xuyên phun thuốc sát trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và rải một lớp trấu dày toàn bộ diện tích chuồng để hút mùi hôi và độ ẩm của phân gà, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng phát sinh dịch bệnh giúp đàn gà phát triển tốt. 

Nhờ vậy, mỗi đợt anh nuôi 1.500 con gà, sau 4 - 4,5 tháng đàn gà được xuất bán với trọng lượng trung bình đạt 1,6 - 2,5 kg/con, với giá thành từ 60 - 65.000 đồng/kg, anh thu được ngót 100 triệu đồng/năm. Từ số tiền tích lũy được, đầu năm 2019, Đặng Văn Nguyên tiếp tục mở rộng chuồng trại, chăn nuôi gà với quy mô 4.000 con/lứa. 

Theo ông Triệu Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã: Bảo Ái là xã vùng 2 của huyện Yên Bình với 3 thôn đặc biệt khó khăn. Hầu hết các hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ và chỉ có 3 mô hình chăn nuôi gà có quy mô trên 1.000 con. 

Anh Đặng Văn Nguyên là một hộ nông dân dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng triệt để tiến bộ kỹ thuật vào mô hình chăn nuôi gà. Đây cũng là mô hình hay để mọi người dân học tập, áp dụng trong chăn nuôi. 

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện, nhất là tập huấn, chuyển giao các kỹ thuật chăn nuôi để người dân phát triển kinh tế gia đình, từng bước xóa đói nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Minh Huyền

Tags Bảo Ái nuôi gà

  •  
Các tin khác
Thượng úy Lê Xuân Trường tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho người dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nhanh nhẹn, nhiệt tình, gần gũi với dân là những cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với Thượng úy Lê Xuân Trường - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT - TT), Công an huyện Trạm Tấu.

Trung tá Nguyễn Thu Hải - Đội trưởng Đội Điều tra án kinh tế, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh khi đang làm nhiệm vụ.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình truyền thống ngành công an, niềm tự hào,ước mơ được trở thành một chiến sỹ công an nhân dân đã sớm “ngấm” vào máu của Nguyễn Thu Hải - nay là Trung tá, Đội trưởng Đội Điều tra án kinh tế, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh.

Cựu chiến binh Nguyễn Hải Vân (bên phải) giới thiệu về quy trình chế biến, sản xuất gỗ ván ép.

Đến tổ 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình hỏi thăm cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hải Vân, 54 tuổi - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Ngân Sơn ai ai cũng biết.

Phạm Thị Phương phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho bà con tại xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn.

Gặp Phương, ít ai nghĩ bạn nữ này phù hợp với công tác Đoàn bởi dáng vẻ có phần mảnh khảnh, yếu ớt, tính tình hơi trầm tĩnh. Thế nhưng, đúng là không thể "nhìn mặt mà bắt hình dong”...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục