Anh Lương Quốc Huy làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/7/2019 | 8:02:23 AM

YênBái - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng thanh long ruột đỏ, gia đình anh Lương Quốc Huy đã đạt được hiệu quả kinh tế cao, trở thành mô hình tiêu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở thôn Làng Thọc, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên.

Trước đây, diện tích đất quanh nhà của gia đình anh Huy là vườn tạp cho hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2015, trong thời gian đi làm ăn ở Hà Giang, anh nhận thấy bà con ở đây trồng thanh long ruột đỏ đem lại thu nhập cao. Từ đó, anh đã học tập chuyển đổi diện tích đất vườn tạp quanh nhà sang trồng thử nghiệm thanh long. 

Anh tìm đến các vườn thanh long để học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu cách trồng và chăm sóc rồi bàn với gia đình chuyển đất vườn tạp sang trồng thanh long. Bước đầu, anh chi gần 50 triệu đồng để làm 350 cọc bê tông rồi sang Hà Giang mua 1.500 hom giống, sau đó nhân rộng thêm 150 gốc. 

Năm 2018, gia đình Huy được thu hoạch khoảng 4,8 tấn quả, giá bán bình quân 25.000 -  30.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi hơn 120 triệu đồng. Hiện tại, anh Huy đang tích cực nhân giống để tiếp tục mở rộng diện tích. 

Anh cho biết: "Gia đình tôi đã trồng nhiều loại cây ăn quả, nhưng nhận thấy thanh long ruột đỏ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đem lại năng suất, chất lượng hơn hẳn một số cây khác. Vì vậy, gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích thanh long để tăng thêm thu nhập”.

Thanh long ruột đỏ là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng được thị trường ưa chuộng. Tuy chi phí đầu tư ban đầu nhiều hơn so với các loại cây trồng khác nhưng cho thu hoạch nhiều năm, không tốn nhiều công chăm sóc. 

Để trồng thanh long ruột đỏ cần dựng trụ bê tông cao từ 1,8 m đến 2 m, cạnh vuông, trụ được chôn sâu khoảng 50 cm, phần nổi trên mặt đất cao khoảng 1,3 m đến 1,4 m cho cây mọc, tỏa nhánh xuống xung quanh. 

Thanh long cho thu hoạch khoảng 10 - 15 kg quả/vụ, mỗi vụ kéo dài từ tháng 5 khi bắt đầu nắng ấm đến gần cuối năm và cứ gần 1 tháng lại cho một đợt thu hoạch. Với giá bán trung bình 25.000 - 30.000 đồng/kg, 1 sào thanh long cho thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng và chỉ sau 1 năm trồng đã cho quả bói; từ năm thứ 2, cây sẽ cho quả ổn định về năng suất.

Cùng với trồng thanh long ruột đỏ, gia đình anh Huy còn đầu tư trồng 100 gốc cam Vinh, chăn nuôi trên 400 con vịt, 2 sào ao thả cá. Hàng năm, tổng thu nhập của gia đình anh Huy sau khi trừ chi phí cho thu nhập từ 300 triệu đồng trở lên. 

Ông Nguyễn Tiến Lộc - Chủ tịch UBND xã Yên Thắng khẳng định: "Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình anh Huy là mô hình tiêu biểu của xã về chuyển đổi cây trồng. Cây thanh long đã giúp kinh tế của gia đình anh nâng cao rõ rệt. Chúng tôi đã tuyên truyền để nhiều hộ trong xã đến tham quan, học tập mô hình này”.

Khắc Điệp - Thu Trang (Trung tâm TT & VH Lục Yên)

Tags thanh long cơ cấu cây trồng Lương Quốc Huy

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Anh Giàng A Tồng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lao Chải (thứ 2, phải sang), xuống cơ sở vận động nhân dân trồng cây, vệ sinh đường bê tông trong xã.

Không phải ngẫu nhiên mà bà con dân bản Cồ Dề Sang A và bản Cồ Dề Sang B, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải tôn vinh anh là “người cán bộ hết mình vì dân”. Nhờ có cán bộ biết nối lòng dân, con đường bản Cồ Dề Sang A nối với bản Cồ Dề Sang B đi ra quốc lộ 32 được bê tông hóa giúp bà con đi lại đỡ khổ.

Định kỳ hàng tháng, bà Nguyễn Thị Hồng Thanh kiểm tra trọng lượng cá để điều chỉnh kỹ thuật nuôi hiệu quả.

Đến thăm trang trại thủy sản của bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô và cách vận hành khá hiện đại của một mô hình nuôi cá thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP.

Thương binh Bùi Văn Đốc (thứ hai bên phải) giới thiệu sản phẩm mật ong với lãnh đạo Hội CCB thành phố Yên Bái.

Hợp tác xã Nông nghiệp Minh Bảo do thương binh Bùi Văn Đốc cùng các cựu chiến binh (CCB) thành lập đã thu hút 25 hộ CCB và hội viên nông dân tham gia nuôi ong lấy mật với số lượng gần 1.000 đàn ong cho sản lượng mật khai thác bình quân khoảng 6.000 lít/năm.

Cô giáo Lường Thị Tâm hướng dẫn học sinh làm bài tập toán.

"Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm", đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến cô giáo trẻ Lường Thị Tâm, giáo viên Trường TH&THCS số 1 Hồng Ca, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục