Lò Văn Păn - đảng viên đi đầu

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/9/2019 | 8:07:26 AM

YênBái - Sinh ra và lớn lên ở bản Hát 1, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu - một miền quê còn nhiều gian khó, song là một đảng viên trẻ, anh Lò Văn Păn đã không cam chịu đói nghèo, tích cực vươn lên phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê mình.

Để từng bước nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, gia đình anh đã sớm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa. Anh mạnh dạn vay vốn đầu tư mở trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá. Khi đã có đồng vốn từ chăn nuôi, anh đầu tư mua máy xúc để tăng thêm thu nhập. 

Cùng đó, anh còn tích cực thâm canh diện tích lúa nước hiện có bằng cách áp dụng 100% các giống lúa mới năng suất và chất lượng cao vào gieo trồng. Tận dụng các diện tích đất đồi, anh trồng 1,5 ha rừng, đến nay đã được 2 năm tuổi. Ngoài ra, gia đình cũng tập trung phát triển chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thương phẩm, phát triển đàn bò. Đến nay, gia đình có 20 con bò, 6 con lợn nái sinh sản, trên 20 con lợn thịt. 

Gia đình anh cũng duy trì hoạt động 2 máy xúc, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương. Đồng thời, với vai trò đảng viên, anh còn tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với các hộ dân khác trong thôn cùng học tập, đặc biệt là chia sẻ giống bò sinh sản cho 2 hộ dân trong thôn.

Từ các hình thức sản xuất, kinh doanh, mỗi năm gia đình anh Lò Văn Păn thu được khoảng 400 triệu đồng, trừ chi phí sản xuất còn lãi 240 triệu đồng. Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, bản thân anh còn tích cực tham gia các hoạt động chung của thôn, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách,  pháp luật của Nhà nước, được bà con trong thôn tin tưởng, yêu mến. 

Mô hình của anh đã lan tỏa đến nhiều hộ gia đình khác trong thôn, trong xã như: gia đình ông Lường Văn Hiến, bà Lò Thị Phình, bà Lò Thị Lan, ông Lò Văn Nhất, ông Lò Văn Chài, ông Lò Văn Cù, Bà Lò Thị Thon... 

Lớn lên trong gian khó, bằng quyết tâm thoát đói nghèo, Lò Văn Păn đã dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê mình và trở thành một tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu.

Anh Dũng

  •  
Các tin khác
Thầy Giàng A Của - Hiệu trưởng Trường PTDTNT - THCS Mù Cang Chải và các em học sinh ngoài giờ lên lớp.

8 năm là giáo viên trực tiếp giảng dạy, 8 năm là Phó Hiệu trưởng, 3 năm là Hiệu trưởng tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, dù ở bất cứ vị trí công tác nào, thầy Của đều tận tụy, tâm huyết, hết lòng vì học sinh...

Anh Trần Văn Hưởng kiểm tra chất lượng cây quế giống.

Sở hữu 40 ha bồ đề, quế, tre măng Bát độ, trung bình mỗi năm thu về từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, anh Trần Văn Hưởng ở xã An Bình, huyện Văn Yên đã trở thành hộ khá giả từ kinh tế đồi rừng.

Thầy giáo Đào Trọng Hai trong giờ lên lớp.

Tháng 8/2019, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Kiên Thành, huyện Trấn Yên được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, góp phần để xã Kiên Thành đạt chuẩn nông thôn mới trong tháng 11/2019 này. Những đóng góp đó có vai trò của thầy giáo Đào Trọng Hai - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

Ông Lê Văn Sơn bên những gốc cam chanh sai trĩu quả.

Tình cờ tôi gặp ông - lão nông có dáng người cao gầy, mái tóc bạc trắng, khuôn mặt hiền hậu, đôi mắt sáng toát lên vẻ nhanh nhạy, tháo vát. Cứ ba ngày trong tuần, ông thức dậy lúc 4 rưỡi sáng, chở 3 thùng bưởi, cam nặng hơn 100 kg bằng xe máy đi gần 40 km từ nhà tới chợ Km6, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái. Đường sá xa xôi, vất vả nhưng không gì có thể cản bước ông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục