Lò Văn Păn - đảng viên đi đầu

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/9/2019 | 8:07:26 AM

YênBái - Sinh ra và lớn lên ở bản Hát 1, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu - một miền quê còn nhiều gian khó, song là một đảng viên trẻ, anh Lò Văn Păn đã không cam chịu đói nghèo, tích cực vươn lên phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê mình.

Để từng bước nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, gia đình anh đã sớm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa. Anh mạnh dạn vay vốn đầu tư mở trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá. Khi đã có đồng vốn từ chăn nuôi, anh đầu tư mua máy xúc để tăng thêm thu nhập. 

Cùng đó, anh còn tích cực thâm canh diện tích lúa nước hiện có bằng cách áp dụng 100% các giống lúa mới năng suất và chất lượng cao vào gieo trồng. Tận dụng các diện tích đất đồi, anh trồng 1,5 ha rừng, đến nay đã được 2 năm tuổi. Ngoài ra, gia đình cũng tập trung phát triển chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thương phẩm, phát triển đàn bò. Đến nay, gia đình có 20 con bò, 6 con lợn nái sinh sản, trên 20 con lợn thịt. 

Gia đình anh cũng duy trì hoạt động 2 máy xúc, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương. Đồng thời, với vai trò đảng viên, anh còn tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với các hộ dân khác trong thôn cùng học tập, đặc biệt là chia sẻ giống bò sinh sản cho 2 hộ dân trong thôn.

Từ các hình thức sản xuất, kinh doanh, mỗi năm gia đình anh Lò Văn Păn thu được khoảng 400 triệu đồng, trừ chi phí sản xuất còn lãi 240 triệu đồng. Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, bản thân anh còn tích cực tham gia các hoạt động chung của thôn, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách,  pháp luật của Nhà nước, được bà con trong thôn tin tưởng, yêu mến. 

Mô hình của anh đã lan tỏa đến nhiều hộ gia đình khác trong thôn, trong xã như: gia đình ông Lường Văn Hiến, bà Lò Thị Phình, bà Lò Thị Lan, ông Lò Văn Nhất, ông Lò Văn Chài, ông Lò Văn Cù, Bà Lò Thị Thon... 

Lớn lên trong gian khó, bằng quyết tâm thoát đói nghèo, Lò Văn Păn đã dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê mình và trở thành một tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu.

Anh Dũng

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo cho hiệu quả kinh tế cao của HTX Dịch vụ tổng hợp Thiên An.

Tháng 7/2019, anh Hoàng Văn Liêm cùng với 9 hộ thành viên khác đứng ra thành lập HTX Dịch vụ tổng hợp Thiên An với ngành nghề kinh doanh chính là chăn nuôi trâu, bò thương phẩm. Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi cũng gặp được “Giám đốc nuôi trâu” Hoàng Văn Liêm có tiếng ở xã Xuân Lai, huyện Yên Bình.

Anh Giàng A Tồng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lao Chải (thứ 2, phải sang), xuống cơ sở vận động nhân dân trồng cây, vệ sinh đường bê tông trong xã.

Không phải ngẫu nhiên mà bà con dân bản Cồ Dề Sang A và bản Cồ Dề Sang B, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải tôn vinh anh là “người cán bộ hết mình vì dân”. Nhờ có cán bộ biết nối lòng dân, con đường bản Cồ Dề Sang A nối với bản Cồ Dề Sang B đi ra quốc lộ 32 được bê tông hóa giúp bà con đi lại đỡ khổ.

Định kỳ hàng tháng, bà Nguyễn Thị Hồng Thanh kiểm tra trọng lượng cá để điều chỉnh kỹ thuật nuôi hiệu quả.

Đến thăm trang trại thủy sản của bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô và cách vận hành khá hiện đại của một mô hình nuôi cá thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP.

Thương binh Bùi Văn Đốc (thứ hai bên phải) giới thiệu sản phẩm mật ong với lãnh đạo Hội CCB thành phố Yên Bái.

Hợp tác xã Nông nghiệp Minh Bảo do thương binh Bùi Văn Đốc cùng các cựu chiến binh (CCB) thành lập đã thu hút 25 hộ CCB và hội viên nông dân tham gia nuôi ong lấy mật với số lượng gần 1.000 đàn ong cho sản lượng mật khai thác bình quân khoảng 6.000 lít/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục