Người thầy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục vùng cao Mù Cang Chải

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/9/2019 | 10:14:37 AM

Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục Mù Cang Chải, đảm nhiệm nhiều vị trí, lòng yêu nghề và sự tận tâm của thầy thầy giáo Giàng A Của - Hiệu trưởng Trường PTDTNT- THCS Mù Cang Chải đã dìu dắt nhiều thế hệ học sinh nhà trường trưởng thành, góp sức xây dựng quê hương.

Thầy Giàng A Của (đứng giữa) cùng học sinh cũ về thăm Trường.
Thầy Giàng A Của (đứng giữa) cùng học sinh cũ về thăm Trường.

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên chuyên ngành Lịch sử năm 2000, thầy Của được phân công về giảng dạy tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) số 1 (nay là Trường PTDTNT - THCS Mù Cang Chải). 

Trước thực trạng khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị dạy và học của Trường, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy Của đã tìm tòi, đưa phương pháp giảng dạy mới vào bài giảng để học sinh dễ hiểu, tiếp thu bài nhanh. Trong quá trình công tác, thầy liên tục đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, có 23 học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh (trong đó có 1 học sinh đạt giải Nhất, 1 học sinh đạt giải Nhì cấp tỉnh môn Lịch sử). 

Ở cương vị nào, thầy Của cũng đều thể hiện vai trò trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Dù là trực tiếp giảng dạy hay làm quản lý thầy luôn chọn phương pháp mềm dẻo, phù hợp, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể đồng chí, đồng nghiệp, xây dựng khối đại đoàn kết trong tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường; thường xuyên chăm lo cho phong trào thi đua của trường, của lớp. 

Đồng thời, tích cực đổi mới công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn đến từng bộ phận, tổ trưởng chuyên môn và tập thể giáo viên trong đổi mới phương pháp dạy và học; thường xuyên tổ chức dự giờ, thăm lớp, theo dõi nề nếp dạy học của giáo viên; khuyến khích thầy, cô giáo trong trường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phòng học tiên tiến vào giảng dạy. 

Đặc biệt, hàng năm thầy động viên, khuyến khích các thầy cô giáo trong trường tổ chức nhiều chuyên đề như: đổi mới phương pháp dạy học trong môn Tiếng Anh; đổi mới phương pháp dạy học môn Giáo dục công dân và tích hợp liên môn trong dạy học môn Lịch sử; đổi mới phương pháp dạy học môn Vật lý, Sinh học... cùng nhiều hoạt động ngoại khóa. 

Nhờ đó, học sinh tích cực, chủ động sáng tạo trong học tập, rèn luyện, đạt hiệu quả cao. Tỷ lệ lên lớp luôn đạt 100%, chất lượng hai mặt giáo dục tăng lên theo từng năm học; hàng năm nhà trường có học sinh đoạt giải cấp huyện, cấp tỉnh trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, thi giải Toán, Violympic Tiếng Anh trên mạng; nhiều công trình nghiên cứu khoa học và đoạt giải tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học cấp huyện, cấp tỉnh. 

Là người dân tộc thiểu số lại công tác tại trường PTDTNT, thầy Của luôn hiểu và đặc biệt quan tâm công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua việc chỉ đạo tổ chức các hoạt động ngoại khóa và cả trong sinh hoạt hàng ngày, mong ước giúp cho học sinh tự tin, vững vàng trong cuộc sống. 

Hàng ngày, ngoài giờ làm việc thầy vẫn thường xuyên có mặt ở Trường. Thầy thể dục cùng các em, xem các em ăn cơm, nhắc các em buông màn trước khi đi ngủ. 

Nhiều tối mùa đông giá rét, thầy đồng hành cùng giáo viên quản sinh ở ký túc xá đến khi đèn tắt và lặng yên mới trở về nhà. Chính sự tận tụy của thầy đã khiến cán bộ, giáo viên trong Trường noi gương, học tập. 

Gần 20 năm công tác, thầy Của có 10 năm đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến” và 7 năm đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở”, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, huyện, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân tộc do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ trao tặng. Nhưng hơn hết, với thầy Giàng A Của, sự trưởng thành của những lớp học trò là phần thưởng quý giá nhất. 

Minh Tư - Thanh Huyền

  •  
Các tin khác
Thượng úy Lê Xuân Trường tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho người dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nhanh nhẹn, nhiệt tình, gần gũi với dân là những cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với Thượng úy Lê Xuân Trường - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT - TT), Công an huyện Trạm Tấu.

Trung tá Nguyễn Thu Hải - Đội trưởng Đội Điều tra án kinh tế, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh khi đang làm nhiệm vụ.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình truyền thống ngành công an, niềm tự hào,ước mơ được trở thành một chiến sỹ công an nhân dân đã sớm “ngấm” vào máu của Nguyễn Thu Hải - nay là Trung tá, Đội trưởng Đội Điều tra án kinh tế, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh.

Cựu chiến binh Nguyễn Hải Vân (bên phải) giới thiệu về quy trình chế biến, sản xuất gỗ ván ép.

Đến tổ 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình hỏi thăm cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hải Vân, 54 tuổi - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Ngân Sơn ai ai cũng biết.

Phạm Thị Phương phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho bà con tại xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn.

Gặp Phương, ít ai nghĩ bạn nữ này phù hợp với công tác Đoàn bởi dáng vẻ có phần mảnh khảnh, yếu ớt, tính tình hơi trầm tĩnh. Thế nhưng, đúng là không thể "nhìn mặt mà bắt hình dong”...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục