Nhiệt huyết một trái tim tình nguyện

  • Cập nhật: Thứ ba, 8/10/2019 | 8:12:50 AM

YênBái - Gặp Phương, ít ai nghĩ bạn nữ này phù hợp với công tác Đoàn bởi dáng vẻ có phần mảnh khảnh, yếu ớt, tính tình hơi trầm tĩnh. Thế nhưng, đúng là không thể "nhìn mặt mà bắt hình dong”...

Phạm Thị Phương phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho bà con tại xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn.
Phạm Thị Phương phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho bà con tại xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn.

"Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. Chuyến đi tình nguyện mở đường ở xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu đã cho tôi những kỷ niệm, trải nghiệm quý giá về tình đoàn kết, gắn bó, sự hy sinh và sức mạnh của tuổi trẻ. Tôi mong một ngày không xa sẽ tiếp tục được tham gia những chuyến tình nguyện như thế để ngày càng có thêm nhiều những con đường mới giúp các em học sinh tung tăng cắp sách tới trường, bà con vùng cao xuống chợ mà không còn vất vả, gian nan...” - đó là những dòng chia sẻ mà tôi đã đọc được trong "Nhật ký công trường Túc Đán” của Phạm Thị Phương - một cán bộ Đoàn, đảng viên còn trẻ tuổi, song đã có nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động công tác Đoàn.

Tốt nghiệp Trường Đại học Tây Bắc, tưởng sẽ gắn bó với nghề dạy học, song "cái duyên” gắn bó với công tác Đoàn từ thời sinh viên đã ngấm vào máu nên khi Tỉnh đoàn Yên Bái tuyển dụng cán bộ, Phương đã nộp đơn xin việc và bắt đầu công tác ở đây từ năm 2014. 

Gặp Phương, ít ai nghĩ bạn nữ này phù hợp với công tác Đoàn bởi dáng vẻ có phần mảnh khảnh, yếu ớt, tính tình hơi trầm tĩnh. Thế nhưng, đúng là không thể "nhìn mặt mà bắt hình dong”, tìm hiểu về Phương mới biết, ngay từ thời sinh viên, Phương đã tích cực tham gia các hoạt động Đoàn nên được bạn bè tín nhiệm bầu làm bí thư chi đoàn lớp, đồng thời tham gia vào ban chấp hành Đoàn trường trong suốt những năm học đại học. Đặc biệt, với nhiều nỗ lực, cố gắng, ngay từ năm thứ 3 đại học, Phương đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 20 tuổi. 

Được làm công việc mình yêu thích chẳng khác nào như "cá gặp nước”, về công tác ở Tỉnh đoàn đã giúp Phương có môi trường thuận lợi để phát huy năng lực, sở trường của mình. Không ngại khó, ngại khổ, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, Phương tham gia vào khá nhiều chuyến tình nguyện lên vùng cao. Trong đó, có những chuyến đi đã trở thành dấu ấn tuổi trẻ. Chuyến đi tình nguyện đầu tiên của Phương là tại xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn. 

Trong thời gian hơn 10 ngày, Phương đã cùng với thành viên trong Đoàn thực hiện tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân, đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà giúp đỡ các các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, san gạt nền lớp học của các điểm trường, vận động học sinh bỏ học đến trường... 

Thông qua những việc làm, hành động thiết thực và trải nghiệm những ngày sống gắn bó với bà con nhân dân vùng khó khăn đã giúp Phương hiểu hơn giá trị khi khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện. Bởi thế mà những chuyến đi tình nguyện luôn có sức hút với Phương, thôi thúc Phương tiếp tục lên đường, hòa mình vào những chuyến tình nguyện mới. 

Năm 2014, cùng với gần 1.500 đoàn viên thanh niên trong tỉnh, Phương đã tham gia thực hiện công trình mở đường giao thông vào làng thanh niên lập nghiệp kiểu mẫu ở xã Túc Đán (huyện Trạm Tấu) có chiều dài gần 4,5 km, mặt đường rộng 3,5m, tổng trị giá gần 9,5 tỷ đồng.

Con đường hoàn thành đã tạo điều kiện thuận lợi giúp thực hiện Dự án làng thanh niên lập nghiệp kiểu mẫu và giúp người dân hai thôn Tà Chử, Háng Tấu có đường đi lại thuận lợi, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển. 

Hiện tại, Phương đã lập gia đình và có một con gái nhỏ. Chẳng phải kể, chắc ai cũng hiểu sự bận rộn, vất vả của phụ nữ trong thời điểm này. Thế nhưng là người luôn có suy nghĩ tích cực trong công việc và cuộc sống nên Phương đã khéo sắp xếp mọi công việc trong gia đình, nhờ ông bà chăm sóc con để tranh thủ tham gia những chuyến tình nguyện vùng cao. 

Mặc dù tuổi đời còn trẻ, song Phương đã trải qua nhiều vị trí công tác ở Tỉnh đoàn và hiện đang giữ chức Phó trưởng Phòng Đào tạo Nghiệp vụ Đoàn - Hội, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, Phương đã tích cực tham mưu tổ chức các hoạt động chuyên môn của Phòng theo chức năng nhiệm vụ; thực hiện các nhiệm vụ do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Ban Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi phân công.

Phương đã tham gia nhiều hội thi và giành được nhiều giải cao như: giải Nhất Hội thi "Tuyên truyền viên giỏi trong việc thực hiện Chỉ thị số 05” do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức; giải Ba "Hội thi Kể chuyện Bác Hồ chuyên đề năm 2019” vòng chung kết do Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức... 

Với những thành tích đạt được, Phương đã nhận được nhiều giấy khen của Tỉnh Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh. Đặc biệt, trong tháng 9 vừa qua, Phương đã vinh dự được tham gia và vinh danh trong lễ tuyên dương tại "Liên hoan thanh niên tiên tiến Đoàn khối các cơ quan tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XIV năm 2019” và vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. 

Hồng Oanh

  •  
Các tin khác
Y sĩ Nguyễn Thị Vân Thủy thăm khám cho bệnh nhi.

Nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, người dân xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu đã quen với hình ảnh người nữ cán bộ y tế xuống tận thôn, bản khám, chữa bệnh cho dân. Không nề hà vất vả, tháng này qua năm khác, người “thầy thuốc cắm bản” âm thầm lặng lẽ, tận tâm, tận lực với nghề nơi vùng cao này là y sĩ Nguyễn Thị Vân Thủy - Trạm trưởng, Trạm Y tế xã Pá Hu.

Chị Nguyễn Thị Đoan Trang đã từng lỗ tới hàng trăm triệu đồng mới có được doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm ngày hôm nay.

Người ta thường nghĩ rằng, thanh niên ở thành phố khởi nghiệp thuận lợi hơn thanh niên ở nông thôn. Tuy nhiên, không hẳn là như vậy.

Chị Phạm Thị Phương Hồng (bên phải) đưa sản phẩm gạo Mông tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Sớm vùng cao lạnh cắt da cắt thịt, trời vẫn còn đặc sương mù, từng tốp xe Win chở theo sau lặc lè lúa gạo nối đuôi nhau đến căn nhà nhỏ của gia đình chị Phạm Thị Phương Hồng ở tổ dân phố số 1, thị trấn Trạm Tấu. Hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn tay chân thoăn thoắt cùng bê vác gạo, giao tiếp thân thiện, thành thạo tiếng Mông và luôn thường trực nụ cười trên môi khiến ai gặp, trò chuyện một lần sẽ nhớ mãi.

Ông Thào A Tông trao đổi với bà con dân bản về phát triển kinh tế.

Cách đây gần 30 năm, Pá Hu không điện, người dân thiếu thông tin kiến thức nên cuộc sống quanh năm đói nghèo, lạc hậu. Với vai trò là Chủ tịch HĐND xã, ông Thào A Tông đã ra tỉnh, huyện mời cán bộ về tập huấn kiến thức áp dụng vào sản xuất cho nhân dân, xin hỗ trợ kinh phí làm chiếc cầu treo bắc qua suối để nhân dân đi lại thuận lợi rồi vận động nhân dân làm trường lớp, phối hợp với nhà trường đưa học sinh ra lớp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục