Chiến thắng trên mặt trận xóa đói nghèo

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/10/2019 | 10:58:13 AM

YênBái - Đến tổ 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình hỏi thăm cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hải Vân, 54 tuổi - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Ngân Sơn ai ai cũng biết.

Cựu chiến binh Nguyễn Hải Vân (bên phải) giới thiệu về quy trình chế biến, sản xuất gỗ ván ép.
Cựu chiến binh Nguyễn Hải Vân (bên phải) giới thiệu về quy trình chế biến, sản xuất gỗ ván ép.

Tháng 2/1984, cũng như bao thanh niên thời đó, chàng trai trẻ Nguyễn Hải Vân học xong lớp Dược tá - Trường Quân y Quân khu 2 viết đơn tự nguyện đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc tham gia chiến trường Vị Xuyên (Hà Giang). Khi ấy, ông được phân công về làm nhiệm vụ cấp phát thuốc tại Đội phẫu, Bệnh xá Lữ đoàn 168, Quân khu 2. Đó cũng là khi chiến trường Vị Xuyên khốc liệt nhất, hầu như bệnh xá lúc nào cũng có 20 - 30 bệnh nhân đang điều trị với các vết thương nặng. 

Trưởng thành từ một dược tá nơi tuyến đầu Tổ quốc nên chẳng có việc gì trong bệnh xá mà ông Vân không làm được. Đến bây giờ, ông vẫn luôn tự hào và cảm ơn quãng thời gian trong quân ngũ, bởi nhờ đó ông tôi luyện cho mình được ý chí sắt đá, bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ và lòng dũng cảm. Năm 1987, ông Vân ra quân trở về quê hương Hạ Hòa (Phú Thọ) và lập gia đình. 

Năm 1995, vợ chồng ông quyết định cùng nhau lên Yên Bái lập nghiệp. Ban đầu, với số vốn ít ỏi dành dụm được, ông đầu tư vào kinh doanh vận tải thương mại, đến năm 2008, ông chuyển hướng sang sản xuất, chế biến gỗ ván ép. Nhận thấy hướng đi đúng, ông mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại và thành lập Doanh nghiệp tư nhân Ngân Sơn. 

Đến nay, sau gần 12 năm hoạt động, Doanh nghiệp đã phát triển vượt bậc với quy mô nhà xưởng rộng hơn 25.000 m2 cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại, quy trình khép kín, bao gồm: nhập gỗ, bóc, sơ chế, ép nhiệt, cắt tấm, đóng gói, vận chuyển… cung ứng chủ yếu cho thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 80 lao động với mức lương từ 6 - 10 triệu đồng/người/tháng; doanh thu hàng năm đạt từ 15 - 20 tỷ đồng.

Đến thăm xưởng sản xuất của CCB Nguyễn Hải Vân mới thấy thực sự khâm phục bản lĩnh của người CCB này. Ông Vân tâm sự: "Để đầu tư được hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất quy mô lớn và thành công ngày hôm nay tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, nhất là những ngày đầu. Tôi phải tự học, định hướng con đường riêng cho mình, lặn lội đến tận nơi tìm hiểu thị trường, đối tác... Cộng thêm một chút may mắn, đầu tư từ quy mô nhỏ rồi dần dần, cứ có vốn đến đâu là tôi lại tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất đến đấy”. 

Hiện, ông Nguyễn Hải Vân là thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân CCB thị trấn Yên Bình. Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu, ông cùng các thành viên trong CLB còn tích cực giúp đỡ, tạo điều kiện cho con em trong Hội CCB huyện, thị trấn làm việc tại doanh nghiệp của mình và đảm bảo các chế độ cho người lao động. Hàng năm, ông cùng CLB Doanh nhân CCB thị trấn tổ chức động viên, thăm hỏi, tặng quà người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 30 triệu đồng; tham gia quyên góp ủng hộ các qũy do cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức mỗi năm trên 25 triệu đồng…

Không khuất phục khó khăn, đói nghèo, luôn nỗ lực sáng tạo, năng động để vươn lên, CCB Nguyễn Hải Vân và mô hình sản xuất, chế biến gỗ ván ép đã phát huy tiềm năng, thế mạnh sẵn có, mang lại hiệu quả cao, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội địa phương và tô đẹp thêm truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận mới.

Mai Linh

  •  
Các tin khác
Thượng úy Lê Xuân Trường tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho người dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nhanh nhẹn, nhiệt tình, gần gũi với dân là những cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với Thượng úy Lê Xuân Trường - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT - TT), Công an huyện Trạm Tấu.

Trung tá Nguyễn Thu Hải - Đội trưởng Đội Điều tra án kinh tế, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh khi đang làm nhiệm vụ.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình truyền thống ngành công an, niềm tự hào,ước mơ được trở thành một chiến sỹ công an nhân dân đã sớm “ngấm” vào máu của Nguyễn Thu Hải - nay là Trung tá, Đội trưởng Đội Điều tra án kinh tế, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh.

Phạm Thị Phương phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho bà con tại xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn.

Gặp Phương, ít ai nghĩ bạn nữ này phù hợp với công tác Đoàn bởi dáng vẻ có phần mảnh khảnh, yếu ớt, tính tình hơi trầm tĩnh. Thế nhưng, đúng là không thể "nhìn mặt mà bắt hình dong”...

Chị Tăng Thị Đàm (ngoài cùng bên phải) tích cực vận động nhân dân phát triển kinh tế.

Về thăm Chi bộ thôn Thủy Văn, xã Phan Thanh, huyện Lục Yên vào đúng ngày sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng. Đang trong cơn bão, nên trời mưa không ngớt nhưng các đảng viên trong Chi bộ vẫn đến sinh hoạt đầy đủ. Đứng trên bục điều hành là Bí thư Tăng Thị Đàm mới 30 tuổi đồng thời là một đoàn viên tham gia sinh hoạt Đoàn tại Chi đoàn thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục