Chị Lò Thị Doan vượt khó làm giàu

  • Cập nhật: Thứ ba, 22/10/2019 | 11:00:45 AM

YênBái - Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm để chuyển đổi mô hình kinh tế của gia đình, chị Lò Thị Doan, thôn Quẽ Ngoài, xã Yên Thái, huyện Văn Yên đã thành công với mô hình nuôi gà thịt kết hợp với chăn nuôi lợn thịt.

Chị Lò Thị Doan chăm sóc đàn gà.
Chị Lò Thị Doan chăm sóc đàn gà.

Từng theo học chuyên ngành kế toán của một trường cao đẳng tại Hà Nội, rồi cơ duyên đã đưa chị từ tỉnh Lai Châu về làm dâu tại thôn Đoàn Kết xã Yên Thái, huyện Văn Yên. Sẵn có kiến thức kế toán, chị Doan đã về làm kế toán, quản lý xưởng gỗ bóc của gia đình. 

Tuy nhiên, do khó khăn về thị trường, năm 2017, xưởng gỗ bóc của gia đình phải đóng cửa. Không thể ngồi không, chị bàn với chồng xây dựng nhà xưởng làm đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi, mua xe ô tô làm dịch vụ vận tải hàng hóa. 

Làm đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi mà không chăn nuôi cũng thấy phí, đầu năm 2019, vợ chồng chị lại đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn thịt và nuôi gà thịt để nhập giống về chăn nuôi, tổng số tiền đầu tư cho chuồng trại và con giống gần 400 triệu đồng. 

Chị luôn chủ động tham gia các lớp tập huấn do xã tổ chức và các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi của huyện, chỗ nào không hiểu chị lại nhờ đến cán bộ chuyên môn của xã hướng dẫn. Chị cho biết: "So với kinh doanh thì chăn nuôi không dám hạch toán trước bởi rủi ro rất lớn, nếu không biết cách phòng bệnh là có thể mất trắng, lại mới nuôi lần đầu tiên nên tôi phải rất sát sao”. 

Ham học hỏi lại tận tâm trong chăn nuôi nên trong khi đàn lợn của các hộ chăn nuôi trong xã đều mắc bệnh dịch, có những hộ gần như mất trắng nhưng gia đình chị tuyệt nhiên không bị ảnh hưởng. 

Chị Doan cho biết thêm: "Lúc nhập đàn về chăn nuôi đúng đợt dịch tả lợn châu Phi bùng phát, tôi rất hoang mang nhưng theo khuyến cáo của cán bộ chuyên môn xã, tôi chủ động mua thuốc tiêm phòng cho đàn vật nuôi, định kỳ mỗi tuần một lần phun tiêu độc khử trùng quanh khu vực chăn nuôi, hầu như không lúc nào là tôi không có mặt ở khu vực chuồng trại”.

Nhìn đàn lợn phổng phao béo tốt, đàn gà đến thời kỳ xuất bán, chúng tôi hiểu để có được kết quả bước đầu như thế này đối với một hộ dân lần đầu tiên mới chăn nuôi lại chưa có kinh nghiệm thật sự là điều đáng khâm phục. 

Nhẩm tính, chị Doan cho biết, xuất bán lứa gà hơn 1.000 con cũng cho thu lãi trên 15 triệu đồng, đàn lợn hơn 50 con sẽ xuất bán vào dịp cuối năm cũng cho nguồn thu khá. 

Khi được hỏi về những dự định thời gian tới, chị Doan không ngần ngại cho biết sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi lên khoảng trên 3.000 con gà/lứa, nuôi thêm trâu, bò bán chăn thả và mở rộng quy mô nuôi lợn nái sinh sản. Sẵn có tiềm lực kinh tế từ gần 10 năm tích lũy được nhờ nghề ván bóc nên việc tái đầu tư của gia đình là chuyện không có gì khó khăn. 

Theo tính toán của chị Doan, mỗi năm nuôi được 3 lứa lợn thịt, 3 lứa gà, trừ chi phí cũng thu gần trăm triệu đồng, nếu chủ động nuôi được 5 - 7 con lợn nái thì con giống sẽ đảm bảo hơn và chi phí cho chăn nuôi cũng giảm bớt rất nhiều. 

Dám nghĩ, dám làm, những thành công bước đầu khởi nghiệp sẽ là động lực để chị Doan vững tin và vươn lên làm giàu.

Thanh Tân

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Suối Bu - Giàng Thị Sểnh (đứng giữa) trao đổi với hội viên phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Sinh năm 1992, giữ vai trò Chủ tịch Hội Phụ nữ (HPN) xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, là một trong những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05, chị Giàng Thị Sểnh luôn gương mẫu, tận tâm, trách nhiệm với công việc.

Hơn 30 năm công tác ở nhiều cương vị khác nhau, hiện tại, anh Dương Văn Cảnh đang giữ chức vụ là Đội trưởng Đội quản lý điện Nguyễn Thái Học, Điện lực thành phố Yên Bái.

Mô hình nuôi vịt bầu của Hợp tác xã Dịch vụ chăn nuôi Lâm Thượng đang phát huy hiệu quả kinh tế.

Từ một nhóm hộ hợp tác chăn nuôi, anh Hoàng Văn Soi, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ chăn nuôi Lâm Thượng, chuyên chăn nuôi giống vịt bầu đặc sản địa phương. Với phương thức liên kết chăn nuôi HTX đã góp phần giúp tăng thu nhập cho nhiều hộ dân trong thôn.

Nhiều khách đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng dưa lê Hàn Quốc của anh Lục Văn Anh.

Nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu, anh Lục Văn Anh ở tổ 9, thị trấn Yên Thế, Lục Yên đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa lê Hàn Quốc. Đến nay, mô hình của anh Anh đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều thanh niên địa phương đến tham quan, học tập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục