Anh Trần Văn Hưởng làm giàu từ rừng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/11/2019 | 11:03:19 AM

YênBái - Sở hữu 40 ha bồ đề, quế, tre măng Bát độ, trung bình mỗi năm thu về từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, anh Trần Văn Hưởng ở xã An Bình, huyện Văn Yên đã trở thành hộ khá giả từ kinh tế đồi rừng.

Anh Trần Văn Hưởng kiểm tra chất lượng cây quế giống.
Anh Trần Văn Hưởng kiểm tra chất lượng cây quế giống.

Cùng đi thăm rừng cây bạt ngàn, anh Hưởng cho biết, gia đình anh từ lâu đã sống dựa vào rừng, nên khi anh lớn lên, dù trong xã có nhiều thanh niên rời quê đi làm ăn xa mong tìm kiếm được việc làm đỡ vất vả hơn nghề trồng rừng, làm nông nghiệp, song anh vẫn quyết tâm ở lại làm giàu. 

Bởi thế, sau khi lập gia đình, dù hoàn cảnh khá khó khăn do cha mẹ già yếu, con nhỏ; công việc trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng chủ yếu do anh đảm nhiệm nên lúc nào anh cũng phải "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”. 

Anh tâm sự: "Những lúc nản lòng, nhìn ngắm đồi cây xanh tốt là bao mệt mỏi lại tan biến. Đất không phụ công người, hãy cố gắng rồi sẽ được đền đáp. Tôi cứ tự an ủi mình như vậy”. 

Với diện tích rừng ban đầu chỉ vài ha đến nay đã tăng lên 40 ha. Đó là cả quá trình miệt mài, nỗ lực không ngừng nghỉ của anh Hưởng cùng gia đình. Đã có không ít người đặt câu hỏi, làm thế nào để anh có thể quản lý, chăm sóc được diện tích rừng rộng lớn? Anh Hưởng cho biết, đó là anh trồng rừng theo phương châm "lấy ngắn nuôi dài”. 

Khi đã có nguồn thu từ rừng, anh đầu tư mua thêm đất; sẵn sàng bỏ ra 400 - 500 triệu đồng thuê máy mở đường, tạo thuận lợi cho xe vận chuyển giống, vật tư và khai thác. Hầu hết cây giống đều do anh Hưởng tự ươm nên tiết kiệm được chi phí, tránh được rủi ro vì chất lượng giống cây kém. 

Hai, ba năm trở lại đây, nhận thấy tre măng Bát độ có tiềm năng thị trường tiêu thụ tốt, anh đã mạnh dạn đầu tư trồng 6 ha và dự tính khi thu hoạch mỗi năm thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng. Hiện, diện tích bồ đề, quế, tre măng Bát độ đều phát triển tốt, mang lại nguồn thu không nhỏ, bảo vệ môi trường, tạo việc làm cho nhiều người. 

Anh Nguyễn Duyên Bắc - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình cho biết: "Nhờ có những người chăm chỉ, chịu khó, năng động như anh Hưởng mà quê hương An Bình ngày càng đổi mới. Vào vụ làm cỏ, trồng cây, khai thác, anh Hưởng thường thuê từ 20 - 30 người, giúp cho nhiều gia đình có thêm thu nhập”.

Bằng những nỗ lực trong lao động, anh Hưởng trở thành gương sáng trong phát triển kinh tế; được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2012 - 2017; UBND huyện Văn Yên tặng giấy khen có thành tích tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018.

Hồng Oanh

  •  
Các tin khác
Anh Lý Văn Thiểu đưa học sinh tới trường.

Về thôn Ngòi Di, xã Yên Thành, huyện Yên Bình (Yên Bái), mọi người đều biết anh Lý Văn Thiểu, dân tộc Dao là người đã hơn 2 năm nay lái thuyền thiện nguyện, đưa đón miễn phí 25 em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Yên Thành tới trường.

Anh Sùng A Tu sử dụng máy băm cỏ thay sức người.

Vùng cao Trạm Tấu đất rộng, nhiều diện tích chăn thả, vì sao Sùng A Tu lại chon cách nuôi nhốt trâu, bò vôn là gia súc có thể thả cho gặm cỏ, không tốn công chăm sóc?

Y sĩ Nguyễn Thị Vân Thủy thăm khám cho bệnh nhi.

Nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, người dân xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu đã quen với hình ảnh người nữ cán bộ y tế xuống tận thôn, bản khám, chữa bệnh cho dân. Không nề hà vất vả, tháng này qua năm khác, người “thầy thuốc cắm bản” âm thầm lặng lẽ, tận tâm, tận lực với nghề nơi vùng cao này là y sĩ Nguyễn Thị Vân Thủy - Trạm trưởng, Trạm Y tế xã Pá Hu.

Chị Nguyễn Thị Đoan Trang đã từng lỗ tới hàng trăm triệu đồng mới có được doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm ngày hôm nay.

Người ta thường nghĩ rằng, thanh niên ở thành phố khởi nghiệp thuận lợi hơn thanh niên ở nông thôn. Tuy nhiên, không hẳn là như vậy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục