Chủ tịch mẫu mực của phụ nữ Yên Hợp

  • Cập nhật: Thứ sáu, 6/12/2019 | 8:05:00 AM

YênBái - Cùng với việc đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa, những năm qua, chị em phụ nữ ở xã Yên Hợp, huyện Văn Yên ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của mình trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình. Chị Bùi Thị Quỳnh - Chủ tịch Hội LHPN xã là một điển hình.

Với cương vị của mình, chị Quỳnh đã không ngừng học tập nâng cao trình độ, năng lực, cũng như các kỹ năng để có thể đáp ứng tốt yêu cầu mà nhiệm vụ đặt ra. Chị thường xuyên cùng với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và các chi hội trưởng trao đổi để nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của hội viên, những khó khăn vướng mắc để kịp thời tháo gỡ. 

Không chỉ nhiệt tình trong công tác Hội, với khát vọng làm giàu cho gia đình và hội viên phụ nữ trong xã, đầu năm 2015 chị Quỳnh triển khai mô hình trang trại tổng hợp chăn nuôi, trồng trọt tại thôn Yên Dũng. 

Trên mảnh đất rộng hơn 1 ha, chị đã trồng 250 cây bưởi Diễn và các loại cây ăn quả khác như ổi bo, mít Thái; nuôi gần 300 con gà mái đẻ và 1.000 con gà thịt thả vườn theo hướng an toàn sinh học. Áp dụng đúng kỹ thuật, mỗi năm chị xuất bán 2 lứa gà ri lai, mỗi lứa 1.000 con, trừ chi phí thu về 60 triệu đồng. 

Ngoài ra chị Quỳnh còn nuôi trên 200 con gà mái đẻ giống Ai Cập, 150 con vịt bầu và cả lợn nái, lợn rừng lai. Để thuận lợi hơn cho việc phát triển chăn nuôi, chị mở lò ấp để cung cấp gà giống cho bà con địa phương vừa có thêm thu nhập, vừa có điều kiện giúp đỡ các hội viên khác. Mỗi năm gia đình chị cung cấp trên 30.000 con gà giống ra thị trường và chị em phụ nữ trong xã, thu lãi trên 30 triệu đồng. Trên các diện tích trồng lúa kém hiệu quả, chị Quỳnh còn chuyển đổi sang trồng 1 mẫu dưa bao tử và 5 sào bí đỏ... Nhờ nắm vững kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Quỳnh khá hiệu quả, trung bình thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. 

Chị Quỳnh chia sẻ: "Bản thân tôi luôn ý thức việc phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình là rất cần thiết, khi kinh tế gia đình ổn định thì mới có điều kiện giúp đỡ những hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”. 

Bên cạnh tích cực phát triển kinh tế gia đình, chị Bùi Thị Quỳnh còn vận động hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Chị cũng đã hỗ trợ nhiều chị em khó khăn trong thôn, trong xã về cây giống, con giống cũng như chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây trồng, vật nuôi, giúp chị em hội viên thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, là người vợ, người mẹ đảm đang, chị Bùi Thị Quỳnh còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong các phong trào ở địa phương, nhất là trong thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Đồng chí Nguyễn Thế Chuyền - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Yên Hợp cho biết: "Với cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Hợp, chị Quỳnh luôn chủ động xây dựng kế hoạch, hành động cụ thể để thực hiện các phong trào và 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội; giao chỉ tiêu cho 100% các chi, tổ hội tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay trên địa bàn xã có 37 mô hình phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ cho thu nhập từ 50 - 200 triệu đồng/năm. Bản thân chị Quỳnh và gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, được chị em hội viên tin tưởng, yêu quý”. 

Biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương, cùng với sự quyết tâm, ham học hỏi, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Quỳnh đã thành công trong phát triển kinh tế từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương để chị em phụ nữ xã Yên Hợp học tập và noi theo.

Hồng Vân - Ngọc Nghĩa

  •  
Các tin khác
Chị Phạm Thị Phương Hồng (bên phải) đưa sản phẩm gạo Mông tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Sớm vùng cao lạnh cắt da cắt thịt, trời vẫn còn đặc sương mù, từng tốp xe Win chở theo sau lặc lè lúa gạo nối đuôi nhau đến căn nhà nhỏ của gia đình chị Phạm Thị Phương Hồng ở tổ dân phố số 1, thị trấn Trạm Tấu. Hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn tay chân thoăn thoắt cùng bê vác gạo, giao tiếp thân thiện, thành thạo tiếng Mông và luôn thường trực nụ cười trên môi khiến ai gặp, trò chuyện một lần sẽ nhớ mãi.

Mở rộng thêm trồng dâu nuôi tằm, tương lai Hà Đức Ngà trở thành hộ đạt sản lượng kén cao nhất huyện Trấn Yên.

Những ngày cuối năm Kỷ Hợi tiết trời se lạnh, bên đường, hàng cây bàng đang thay “áo” mới, phố phường được trang hoàng lộng lẫy hơn. Cảm giác xuân đã đến thật gần. Trong niềm tin của năm mới 2020, chúng tôi cùng Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tiến Nguyễn Chùng Dương tới thăm trang trại tổng hợp của chàng trai luôn cháy bỏng khát vọng làm giàu Hà Đức Ngà ở thôn Hồng Tiến, xã Minh Tiến (Trấn Yên).

Ông Thào A Tông trao đổi với bà con dân bản về phát triển kinh tế.

Cách đây gần 30 năm, Pá Hu không điện, người dân thiếu thông tin kiến thức nên cuộc sống quanh năm đói nghèo, lạc hậu. Với vai trò là Chủ tịch HĐND xã, ông Thào A Tông đã ra tỉnh, huyện mời cán bộ về tập huấn kiến thức áp dụng vào sản xuất cho nhân dân, xin hỗ trợ kinh phí làm chiếc cầu treo bắc qua suối để nhân dân đi lại thuận lợi rồi vận động nhân dân làm trường lớp, phối hợp với nhà trường đưa học sinh ra lớp.

Chị Nam và cụ bà Giàng Thị Mo bên ngôi nhà mới.

Sinh năm 1977, chị Hoàng Thị Nam - nữ y tá của Trạm Y tế xã Bản Mù luôn sẵn có một trái tim lương thiện sưởi ấm những mảnh đời éo le nơi vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục