Người giàu ở Lùng Cúng

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/1/2020 | 8:06:17 AM

YênBái - Với ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình anh Thào A Dơ có tổng thu nhập gần 300 triệu đồng/năm và là một trong những hộ có thu nhập cao của bản Lùng Cúng, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải.

Định cư ở vùng cao, cuộc sống gặp không ít khó khăn, anh Thào A Dơ luôn trăn trở phải làm cách nào để thoát khỏi cảnh đói nghèo vươn lên làm giàu.

Từ mong mỏi đó, anh đã vận động vợ con tích cực khai hoang ruộng bậc thang trồng lúa nước; đồng thời, chuyển toàn bộ đất trồng lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô năng suất cao. Cùng đó, anh đổi mới tập quán canh tác và tích cực sử dụng phân bón cho cây trồng. 

Trong quá trình sản xuất, gia đình anh thu gom phân chuồng, ủ phân xanh, mua phân hóa học về bón cho cây trồng theo đúng kỹ thuật được học qua các lớp tập huấn. Với diện tích trên 2 ha ruộng nước, gần 1,5 ha ngô đồi, anh mạnh dạn đưa các loại giống cây trồng mới vào sản xuất nên năng suất cao hơn hẳn trước đây. 

Xác định tăng vụ là hướng đi để  tăng sản lượng, anh vận động vợ con tích cực gieo trồng 2 vụ/năm. Từ đó, sản lượng lương thực bình quân mỗi năm đạt gần 4,5 tấn thóc, 3 tấn ngô. Chăn nuôi gia súc, gia cầm ổn định hàng năm trên dưới chục con lợn, gần 200 con gia cầm, 4 con trâu, 5 con bò. 

Tận dụng đất trống, đồi núi trọc, anh Dơ trồng trên 4,5 ha cây sơn tra, 3,5 ha cây thảo quả. Để cây trồng phát triển tốt, anh Dơ thường xuyên phát cỏ cho rừng sơn tra, tích cực chăm bón theo sự chỉ dẫn của cán bộ khuyến nông nên cây cho sản lượng quả cao và mỗi cho năm thu nhập từ 120 đến 150 triệu đồng. Cùng đó, cây thảo quả mỗi vụ cũng cho thu trên 130 triệu đồng. 

Từ các nguồn thu, gia đình anh Dơ có tổng thu nhập gần 300 triệu đồng/năm và là một trong những hộ có thu nhập cao ở bản. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, anh Dơ còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ về vốn, cây, con giống cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn. 

Anh Thào A Dơ phấn khởi chia sẻ: "Được Đảng ủy, chính quyền xã tuyên truyền, vận động về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và thâm canh tăng vụ, tôi đã tập trung đầu tư vào sản xuất, phát triển rừng kinh tế. Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình tôi đã có những đổi thay đáng kể". 

"Hiện nay, tôi có đủ tiền mua máy xúc về phục vụ việc khai hoang ruộng bậc thang, giúp dân bản mở đường giao thông, đào đắp khe núi làm ao nuôi cá. Ngoài ra, tôi còn mua được máy khâu, xe kéo, xe máy, máy xát, máy băm thức ăn cho gia súc, gia cầm… và cuộc sống đã sung túc hơn nhiều” - Dơ nói. 

Với ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm, gia đình anh Thào A Dơ thực sự trở thành hộ khá giả của bản được nhiều người học tập, làm theo.

 Sùng A Hồng

  •  
Các tin khác
Bác sĩ Nguyễn Thị Hường luôn tận tâm chăm sóc bệnh nhi.

Yêu trẻ con từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, ra trường lại công tác tại Khoa Nhi. "Lúc nào chị cũng vui tươi, trách nhiệm, thấu hiểu, cảm thông và tinh tế". Đo là lời nhận xét của đồng nghiệp dành cho nữ bác sĩ Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái.

Ông Hờ A Nhà thu hoạch thảo quả.

Hơn chục năm trước, vùng núi ở bản Tu San, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải chưa ai biết trồng thảo quả dưới tán rừng thì ông Hờ A Nhà tình cờ được người dân xã Nậm Xay, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai mách cho cách trồng loại cây này.

Anh Lý Văn Thiểu đưa học sinh tới trường.

Về thôn Ngòi Di, xã Yên Thành, huyện Yên Bình (Yên Bái), mọi người đều biết anh Lý Văn Thiểu, dân tộc Dao là người đã hơn 2 năm nay lái thuyền thiện nguyện, đưa đón miễn phí 25 em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Yên Thành tới trường.

Anh Sùng A Tu sử dụng máy băm cỏ thay sức người.

Vùng cao Trạm Tấu đất rộng, nhiều diện tích chăn thả, vì sao Sùng A Tu lại chon cách nuôi nhốt trâu, bò vôn là gia súc có thể thả cho gặm cỏ, không tốn công chăm sóc?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục