“Cổ tích” giữa đời thường

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/1/2020 | 8:24:12 AM

YênBái - Sinh năm 1977, chị Hoàng Thị Nam - nữ y tá của Trạm Y tế xã Bản Mù luôn sẵn có một trái tim lương thiện sưởi ấm những mảnh đời éo le nơi vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu.

Chị Nam và cụ bà Giàng Thị Mo bên ngôi nhà mới.
Chị Nam và cụ bà Giàng Thị Mo bên ngôi nhà mới.

Tôi gặp chị Nam ngay trong ngày đầu xuân Canh Tý khi chị Nam đang kêu gọi mọi người trong thôn Khấu Ly ủng hộ ngày công để làm cho cụ bà đơn thân Giàng Thị Mo ngôi nhà mới kịp đón tết. Cụ Giàng Thị Mo năm nay đã bước sang tuổi 80, không có con cái, sống trong một ngôi nhà tạm, gió lớn đã làm tốc hết mái nhà của cụ, trời mưa trong nhà cũng như ngoài sân. 

Trên đường đi công tác chị Nam dừng lại, không thể thờ ơ trước hoàn cảnh của cụ, chị kêu gọi bạn bè mình trên facebook và bỏ công, bỏ của thu gom, nhận về tấm lợp, cát, gạch, nhờ sự ủng hộ của chính quyền địa phương kêu gọi lực lượng làm lại cho cụ Mo ngôi nhà mới. Chị cũng trích từ đồng lương ít ỏi của mình mua cho cụ tấm chăn mới cùng những chiếc bát đĩa mới. Trị giá ngôi nhà không lớn nhưng tấm lòng của chị và các nhà hảo tâm đã giúp cho cụ Mo có được chỗ nương thân khi mùa xuân về. 

Được biết, ngoài cụ Mo, chị Nam và những người bạn của mình còn đang giúp 1 cụ già neo đơn nữa là cụ Giàng A Tu ở thôn Mù thấp, xã Bản Mù. Ông sống một mình với muôn vàn khó khăn vì không có sự minh mẫn như người khác. Trong xuân sớm, dù bộn bề công việc cho công tác khám chữa bệnh, song chị Nam vẫn một mình một xe máy vượt rừng, vượt núi lên với ông để cùng bạn bè góp công, góp của giúp ông Tu sớm có chỗ ở ổn định hơn. Dù ngôi nhà không lớn nhưng ông cũng đã có chỗ che mưa nắng để an ủi tuổi già. 

Việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn khi những người khó khăn luôn cảm thấy xã hội còn có những người bạn đồng hành với họ. Chị Nam quan niệm: "Cho đi là nhận lại. Niềm vui của các cụ khiến mình sống có ý nghĩa hơn”.

Chăm sóc sức khỏe và luôn tìm cách trợ giúp cho người già neo đơn, đồng bào nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao là công việc mà chị Nam say mê và dồn hết tâm lực. Chị chia sẻ: "22 năm công tác ở vùng cao, tôi rất nhiều lần rơi nước mắt khi thấy những mảnh đời bất hạnh, vì trình độ dân trí mà đẻ ở nhà, cúng ma ở nhà rồi đau đớn mất con, mất người thân. 

Với trách nhiệm của mình, tôi cùng các đồng nghiệp đã cố gắng để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giờ chúng tôi rất vui khi đồng bào đã biết đến cơ sở y tế để sinh đẻ, người ốm đã biết xuống Trạm lấy thuốc nên không còn những cái chết oan uổng nữa. 

Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vùng cao vẫn còn khó khăn, vì vậy khi có công nghệ 4.0 về bản, tôi đã dùng facebook, zalo của mình kết bạn bốn phương và kêu gọi tấm lòng hảo tâm chia sẻ của bạn bè, đồng nghiệp với vùng cao. Đã có rất nhiều mạnh thường quân gửi quà, quần áo, tiền mặt, đồ dùng sinh hoạt cho đồng bào vùng cao, nhất là các em học sinh, giúp mọi người ổn định hơn trong cuộc sống”. 

Theo nhẩm tính của chị Nam, năm 2019 chị đã kêu gọi được 1.600 gói quà với tổng trị giá gần 400.000.000 đồng chủ yếu là các đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày, bánh kẹo Trung thu cho các cháu. Các Mạnh thường quân là bạn bè trong cả nước gửi xe khách đến giúp, chị Nam dù công việc bận rộn, thu nhập chưa cao nhưng vẫn vui vẻ trả tiền cước xe cho hàng trăm chuyến hàng từ thiện về với Bản Mù, rồi cùng chồng mình mang niềm vui ấy đến cho đồng bào các thôn, bản vùng cao còn nhiều khó khăn.

Việc làm của chị Nam như một tia nắng xuân ấm áp sưởi ấm trái tim người dân nghèo vùng cao, giúp họ tin tưởng vào cuộc sống, vào tương lai mà vượt qua khó khăn để vươn lên. 

Anh Dũng

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Lãnh đạo Ban Dân vận Thị ủy Nghĩa Lộ thăm mô hình trồng bưởi Diễn của ông Đặng Văn Chung, thôn Bản Chanh, xã Phù Nham.

15 năm qua, ông Phạm Quang Huyên - Bí thư Chi bộ thôn Bản Chanh, xã Phù Nham, thị xã Nghĩa Lộ không quản ngại nắng mưa để đến từng hộ vận động người dân thay đổi nhận thức, chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả kinh tế cao; xây dựng thôn vững mạnh toàn diện.

Anh Lò Xuân Thịnh luôn tận tình giúp đỡ đồng nghiệp trong thực hiện chuyên môn nghiệp vụ.

Tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Khoa Kinh tế lao động, chàng trai trẻ dân tộc Tày - Lò Xuân Thịnh quay trở về phục vụ quê hương Yên Bái và bén duyên với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) ngay từ những ngày đầu thành lập.

Ngày 8/9, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên tiếp nhận một ca bệnh sốc mất máu nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Trung tâm đã khẩn trương tiến hành phẫu thuật cấp cứu và huy động cán bộ truyền máu cứu sống bệnh nhân.

Ông Bàn Văn Kim hướng dẫn người dân và thế hệ trẻ trong thôn học chữ viết của người Dao.

Đó là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn người Dao Bàn Văn Kim ở thôn Làng Câu, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên 32 năm đảm trách hai nhiệm vụ này, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào thi đua, tiên phong hiến đất, góp sức, góp tiền xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, vận động đồng bào dân tộc Dao đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục