Người lái thuyền thiện nguyện đưa trẻ tới trường

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/2/2020 | 7:58:25 AM

YênBái - Về thôn Ngòi Di, xã Yên Thành, huyện Yên Bình (Yên Bái), mọi người đều biết anh Lý Văn Thiểu, dân tộc Dao là người đã hơn 2 năm nay lái thuyền thiện nguyện, đưa đón miễn phí 25 em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Yên Thành tới trường.

Anh Lý Văn Thiểu đưa học sinh tới trường.
Anh Lý Văn Thiểu đưa học sinh tới trường.

Hơn hai năm nay, mỗi tuần hai buổi, dù trời mưa hay nắng, mùa đông cũng như mùa hè, anh Thiểu vẫn miệt mài, cần mẫn lái thuyền vượt chặng đường gần 10 km hồ Thác Bà đưa các em nhỏ vượt khó đi học. 

Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Bình, Yên Thành có hơn 70 hộ dân sinh sống trên đảo hồ Thác Bà. Việc đi lại hoàn toàn dựa vào một loại phương tiện là thuyền. Học sinh muốn đến trường học phải tự mình chèo thuyền nan đến lớp vì bố mẹ không có thời gian đưa đón. Một số em nhỏ đã phải bỏ học giữa chừng do quãng đường đi lại khó khăn, nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước. 

Năm 2016, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Yên Thành được thành lập, các học sinh học bán trú cả tuần, chiều thứ Bảy mới về nhà, sáng thứ Hai đến lớp sớm. Nhiều phụ huynh phải bỏ việc ruộng nương để đưa đón con cho nên mất nhiều thời gian. 

Năm 2017, một tổ chức từ thiện đã giúp đỡ, hỗ trợ trường một thuyền sắt. Hội phụ huynh nhà trường bàn bạc, tìm hiểu và vận động anh Lý Văn Thiểu chịu trách nhiệm lái thuyền đưa đón các cháu học sinh. Chi phí xăng dầu cho một lần chở các em đi học tốn cả mấy chục nghìn đồng, chưa kể đến tiền bảo trì duy tu máy móc, thế nhưng anh Thiểu làm hoàn toàn miễn phí, không đòi hỏi các bậc phụ huynh phải đóng góp bất cứ một khoản tiền nào. 

Anh Thiểu tâm sự: "Tôi không thể yên tâm khi con trẻ phải tự chèo thuyền qua hồ đến lớp. Bản thân tôi hiểu nỗi khao khát tìm đến cái chữ của các em. Tôi tình nguyện góp công sức nhỏ bé giúp con em đồng bào dân tộc mình có tương lai tươi sáng hơn”. 

Từ ngày có anh Thiểu đưa đón các em học sinh đến trường, các bậc cha mẹ không còn phải thấp thỏm lo âu về sự an toàn của con em mình khi đi học. Các thầy giáo, cô giáo thì vui mừng hơn vì học sinh đến lớp đều, đặc biệt là không còn tình trạng học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh chuyên cần tăng rõ rệt theo từng năm. 

Thanh Sơn

Tags Lý Văn Thiểu người lái thuyền tới trường Ngòi Di Yên Thành Yên Bình

  •  
Các tin khác
Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Phạm Công Quyết thăm hỏi người cao tuổi đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm.

"Bố Cường” - đó là đại từ nhân xưng mà nhiều đứa trẻ ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh dành cho anh Nguyễn Văn Cường, cán bộ Phòng Quản lý giáo dục kiêm Bí thư Chi đoàn, người đã có 7 năm công tác ở nơi này.

Giỏi dẫn dắt đồng bào làm kinh tế, Trưởng bản Đồng Ruộng, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên Giàng A Sáu còn giỏi dân vận. Ông tích cực vận động bà con xóa bỏ các tập tục không còn phù hợp nếp sống mới, vận động người dân tự giác giao nộp 72 khẩu súng tự chế; vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Gần 20 năm là đảng viên, lại là đảng viên người Mông đầu tiên ở Đồng Ruộng, Giàng A Sáu đã gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất làm đường giao thông, xây nhà văn hóa thôn và hiến đất giải phóng mặt bằng đưa điện lưới quốc gia về với bản người Mông này.

Anh Hà Đình Thao - Bí thư Đoàn xã Hưng Khánh (thứ 2, phải sang) trao tiền hỗ trợ cho hộ dân trên địa bàn bị thiệt hại do mưa bão.

Anh luôn là người đi đầu trong công tác vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, giúp nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Anh Nông Văn Cảm (bên phải) kiểm tra sự phát triển của cây chanh tứ mùa.

Cùng bạn bè tham quan và học hỏi một số mô hình trồng cây ăn quả ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, trong đó có cây chanh tứ mùa..., anh Nông Văn Cảm ở thôn Khau Ca, xã An Phú, huyện Lục Yên đã quyết định đầu tư trồng trên 300 cây chanh tứ mùa trên diện tích đất đồi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục