Người đưa thảo quả về Tu San

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/2/2020 | 8:03:52 AM

YênBái - Hơn chục năm trước, vùng núi ở bản Tu San, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải chưa ai biết trồng thảo quả dưới tán rừng thì ông Hờ A Nhà tình cờ được người dân xã Nậm Xay, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai mách cho cách trồng loại cây này.

Ông Hờ A Nhà thu hoạch thảo quả.
Ông Hờ A Nhà thu hoạch thảo quả.

Thấy vậy, ông Nhà đã sang xã Nậm Xay tìm hiểu thực tế, học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng. Đến nay, cây thảo quả trở thành cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao không riêng gia đình ông Nhà mà cho cả nhiều hộ trong bản.

Ông Hờ A Nhà nhớ lại: "Cách đây hơn chục năm, đời sống của nhân dân trong bản rất khó khăn, giống thảo quả đắt đỏ và mình cũng không có nhiều tiền nên chỉ mua được một ít quả tươi về ươm gây giống rồi phát triển dần dần. Do đó, diện tích thảo quả dù khá rộng nhưng sản lượng quả thu hoạch hàng năm chẳng được mấy vì các khóm cho ra quả không đồng đều”. 

Thực tế cho thấy, là người đầu tiên trồng thảo quả ở bản Tu San, ông Nhà đã gặp không ít khó khăn vì phải tự mày mò học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật ươm giống, trồng, chăm sóc... Nhưng với bản tính cần cù, ham học hỏi, dần dần ông Nhà đã làm chủ kỹ thuật và phát triển cây thảo quả thành cây mũi nhọn kinh tế.

Hiện, ông Nhà có khoảng 2 ha thảo quả với hơn 3.000 khóm. Vài năm trước, bình quân mỗi vụ cho thu trên tấn quả khô, mang về cho gia đình hơn trăm triệu đồng. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, sản lượng giảm do cây thảo quả mới phục hồi lại sau mấy đợt rét có băng tuyết. 

Theo ông Nhà, trồng thảo quả không vất vả lắm, chăm sóc đơn giản bởi thảo quả là cây sống dưới tán rừng. Bởi thế, trồng thảo quả nhất thiết phải bảo vệ rừng, vì không có rừng đất sẽ khô, ánh nắng chiếu trực tiếp quá nhiều vào cây thảo quả làm cho thảo quả héo hoa nhanh, không đậu quả. 

Không chỉ lo phát triển kinh tế gia đình mình, ông còn vận động, hướng dẫn nhiều hộ cùng phát triển cây dược liệu quý này. Đến nay, 99% số hộ ở bản Tu San đều trồng thảo quả; trong đó, trên 30 hộ có diện tích khá nhiều như hộ ông Cứ Páo Sùng, Chang Páo Lồng...

Nhờ nhạy bén, chăm chỉ lao động, gần chục năm nay, cây thảo quả đã giúp gia đình ông Hờ A Nhà tăng thêm thu nhập, có điều kiện nuôi con cái ăn học, làm nhà khang trang, mua sắm tiện nghi hiện đại nâng cao chất lượng cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Nhưng vui hơn là, ông Hờ A Nhà đã tạo nền móng để nhiều hộ khác tích cực bảo vệ rừng gắn với phát triển kinh tế từ trồng thảo quả. 

A Mua 

Tags Nậm Có Mù Cang Chải thảo quả

  •  
Các tin khác
Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Phạm Công Quyết thăm hỏi người cao tuổi đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm.

"Bố Cường” - đó là đại từ nhân xưng mà nhiều đứa trẻ ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh dành cho anh Nguyễn Văn Cường, cán bộ Phòng Quản lý giáo dục kiêm Bí thư Chi đoàn, người đã có 7 năm công tác ở nơi này.

Giỏi dẫn dắt đồng bào làm kinh tế, Trưởng bản Đồng Ruộng, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên Giàng A Sáu còn giỏi dân vận. Ông tích cực vận động bà con xóa bỏ các tập tục không còn phù hợp nếp sống mới, vận động người dân tự giác giao nộp 72 khẩu súng tự chế; vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Gần 20 năm là đảng viên, lại là đảng viên người Mông đầu tiên ở Đồng Ruộng, Giàng A Sáu đã gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất làm đường giao thông, xây nhà văn hóa thôn và hiến đất giải phóng mặt bằng đưa điện lưới quốc gia về với bản người Mông này.

Anh Hà Đình Thao - Bí thư Đoàn xã Hưng Khánh (thứ 2, phải sang) trao tiền hỗ trợ cho hộ dân trên địa bàn bị thiệt hại do mưa bão.

Anh luôn là người đi đầu trong công tác vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, giúp nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Anh Nông Văn Cảm (bên phải) kiểm tra sự phát triển của cây chanh tứ mùa.

Cùng bạn bè tham quan và học hỏi một số mô hình trồng cây ăn quả ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, trong đó có cây chanh tứ mùa..., anh Nông Văn Cảm ở thôn Khau Ca, xã An Phú, huyện Lục Yên đã quyết định đầu tư trồng trên 300 cây chanh tứ mùa trên diện tích đất đồi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục