Chị Nguyễn Thị Nhường trồng hoa làm đẹp, làm giàu

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/7/2020 | 1:57:38 PM

YênBái - Nhận thấy trồng hoa là nghề tiềm năng, phù hợp xu thế thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao, chị Nguyễn Thị Nhường ở thôn Xuân Lan, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả của gia đình thành vườn ươm các loại hoa.

Chị Nguyễn Thị Nhường (bên phải) là tấm gương sáng về vượt khó vươn lên phát triển kinh tế ở xã Tuy Lộc.
Chị Nguyễn Thị Nhường (bên phải) là tấm gương sáng về vượt khó vươn lên phát triển kinh tế ở xã Tuy Lộc.

Đến vườn hoa của chị Nguyễn Thị Nhường vào một chiều cuối tuần, đúng thời điểm vườn hoa đang rộ khoe sắc thắm. Những chậu hồng đủ sắc màu cùng cúc, đồng tiền, mẫu đơn rực rỡ dưới nắng hè. Bớt chút thời gian, chị Nhường đưa chúng tôi đi tham quan. 

Ngắm nhìn thành quả lao động, chị Nhường tâm sự: "Năm 1995 tôi lập gia đình, đến năm 1998, hai vợ chồng vay mượn một số vốn đầu tư chăn nuôi 1.000 con gà. Những tưởng sẽ thuận lợi, kinh tế gia đình đi lên nhưng rồi năm ấy, chuồng trại bị ngập, gà chết hết. Cuộc sống gia đình chồng chất khó khăn. Loay hoay tìm lối hướng phát triển kinh tế gia đình thì nghề trồng hoa đến với tôi như một cơ duyên. Năm 1999, một lần tình cờ đi thăm người thân tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, thấy thị trường hoa rất sôi động lòng thầm nghĩ quả thật xã hội phát triển, đời sống của người dân nâng cao nên nhu cầu chơi hoa, sử dụng hoa cũng tăng cao. Trở về nhà, tôi bàn với chồng cải tạo vườn, nâng cao đất để tránh ngập và trồng hoa”. 

Ban đầu, chị Nhường chỉ nhập một số giống hoa rẻ tiền như: đồng tiền, cúc vàng, cúc trắng. Khi đã quen với công việc trồng hoa, theo nhu cầu thị trường, chị nhập thêm các giống hoa hồng, cẩm tú cầu, mười giờ, dạ yến thảo… 

Từ một người chưa từng trồng hoa, sau 20 năm theo nghề, chị đã hiểu đặc tính của từng loại hoa, chăm sóc sao cho hoa nở đẹp, đúng vụ. Chị Nhường cho biết: "Để có được cơ ngơi như hiện giờ đối với tôi là cả một quá trình tích lũy từ kinh nghiệm đến vốn liếng. Mỗi loài hoa có đặc tính khác nhau, cách chăm sóc và phù hợp với thời tiết theo mùa khác nhau. Ví dụ, mùa đông thích hợp trồng hoa hướng dương lùn, cẩm chướng, thạch thảo, dạ yến thảo, mùa hè thích hợp trồng hoa sen cạn, mẫu đơn… Hoa hồng phải trồng nơi thoáng gió, có nhiều nắng; đặc biệt, ngày phải tưới nước 2 – 3 lần, tránh tưới nước vào buổi tối”. 

Có nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa, chị Nhường tiếp tục học thêm kiến thức để tự nhân giống các loại hoa. Đến nay, hơn 1.500 m2 vườn hoa của gia đình chị đã có gần 50 loại hoa hồng và các giống hoa khác theo mùa… Chị Nhường cho biết thêm, tùy từng thời điểm trong năm, có tháng nhu cầu thị trường cao như các dịp lễ, tết, có tháng nhu cầu thấp nhưng trung bình mỗi tháng vườn hoa đem lại cho gia đình chị trên 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, không chỉ trồng hoa phát triển kinh tế gia đình, vườn hoa của chị còn góp phần tạo công ăn việc làm cho 3 - 4 lao động địa phương. 

Tự hào về hội viên của mình, bà Hà Thị Tuyết - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tuy Lộc cho biết: "Chị Nguyễn Thị Nhường là tấm gương sáng về vượt khó vươn lên phát triển kinh tế để chị em trong xã noi theo. Không chỉ vậy chị Nhường còn là một hội viên phụ nữ gương mẫu, chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các phong trào do Hội phát động, nuôi dạy các con chăm ngoan, hiếu thảo”. 
Lê Thương

Tags Chị Nguyễn Thị Nhường trồng hoa làm giàu xã Tuy Lộc thành phố Yên Bái

Các tin khác
Bà Bùi Thị Sửu (bên phải) - Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình và Công đoàn cơ sở Công ty trao hỗ trợ nhà “Mái ấm nghĩa tình” cho 3 công nhân của doanh nghiệp.

Bà Bùi Thị Sửu - Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Yên Bái vinh dự ba lần liên tiếp là một trong 100 gương mặt doanh nhân nữ xuất sắc cả nước nhận danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Bông hồng vàng”.

Lý Thị Thiêm trong trang phục truyền thống dự lễ tuyên dương

Đó là Lý Thị Thiêm hiện là Bí thư Đoàn - chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Nơi Thiêm ở có tới 99% người dân là đồng bào Mông; phần lớn phụ nữ trong xã không biết chữ và tiếng phổ thông. Thiêm cũng là một trong số những cán bộ Đoàn, trẻ tuổi nhất trong số 39 cá nhân được tuyên dương trong Lễ tuyên dương vừa qua.

Năm 2019, anh Ngô Thành Đông ở thôn Đức An, xã Đông An, huyện Văn Yên vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc.

Hai năm qua, Yên Bái vinh dự có 2 nông dân được vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, họ đều là những “vua rừng”.

Đoàn viên thanh niên Công an huyện Trấn Yên giúp dân gặt lúa tại xã Hồng Ca

Vừa qua, Đoàn thanh niên Công an huyện Trấn Yên thực hiện "Ngày thứ 7 cùng dân" tại Bản Cọ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục