Thương binh Nguyễn Văn Lợi làm giàu từ nuôi bò 3B

  • Cập nhật: Thứ tư, 26/8/2020 | 8:13:52 AM

YênBái - Bò 3B là giống bò lai của Bỉ, mới du nhập vào nước ta cách đây ít năm. Giống bò với nhiều ưu điểm này đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho ông Nguyễn Văn Lợi, thương binh ¾, ở tổ dân phố số 11, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, người đầu tiên đem giống bò 3B về nuôi tại huyện.

Ông Lợi làm giàu từ chăn nuôi bò 3B.
Ông Lợi làm giàu từ chăn nuôi bò 3B.

Ông Lợi bén duyên với bò 3B sau khi tìm hiểu các mô hình chăn nuôi hiệu quả với quy mô lớn trên các trang mạng xã hội. Ông đã trực tiếp xuống Ba Vì, Hà Nội để tìm hiểu về đặc tính, tập quán, bệnh lý, thức ăn hay môi trường sống của giống bò này. 

Ông quyết định mua 15 con bò giống với tổng số tiền là 300 triệu đồng. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò, ông Lợi đã trồng 3.000 m2 cỏ voi, ông còn cho bò ăn thêm cám ngô, bã bia, mía, các phế phẩm nông nghiệp khác, chất thải của bò được tận dụng để nuôi giun quế, làm thức ăn cung cấp thêm nguồn đạm, dinh dưỡng cho bò. Khi gần xuất chuồng, ông Lợi sử dụng cám vỗ béo để tăng trọng lượng. Sau 1 năm chăn nuôi, trung bình mỗi con bò của gia đình đạt từ 5,5 - 6 tạ, trừ chi phí ông lãi hơn 300 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Văn Lợi cho biết: "Giống bò này rất phàm ăn, tất cả các sản phẩm nông nghiệp đều làm được thức ăn cho bò, nếu cùng thời gian nuôi trong 2 năm thì giống bò 3B đạt được trọng lượng từ 6-8 tạ, trong khi giống bò nội chỉ đạt được 2-2,5 tạ. Vì vậy, hiệu quả kinh tế mang lại rất cao”.

Năm nay, ông Lợi đang nuôi lứa bò thứ 2 với tổng số 17 con bò 3B, trọng lượng khi mua về từ 150-200 kg. Với đàn bò này, dự kiến đến tháng 10 năm nay sẽ xuất bán, trọng lượng ước đạt khoảng 8 tạ/con, lãi khoảng hơn 1 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Ngọc Bắc - Chủ tịch UBND thị trấn Cổ Phúc cho rằng: "Tuy là thương binh nhưng ông Nguyễn Văn Lợi luôn tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình. Đây là mô hình chăn nuôi rất hiệu quả, cho thu nhập cao và bền vững. Chúng tôi đang định hướng cho người dân mở rộng hình thức chăn nuôi này”.

Dự định của ông Nguyễn Văn Lợi là gắn bó lâu dài với nghề chăn nuôi bò 3B. Nếu được chính quyền địa phương tạo điều kiện về đất đai thì ông sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi đàn bò lên vài chục con; đồng thời, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho nhân dân muốn chăn nuôi giống bò này. 

Nguyễn Thư - Thanh Hùng (Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Trấn Yên)

Tags Bò 3B ông Nguyễn Văn Lợi thương binh

Các tin khác
Trung úy Nguyễn Hồng Kỳ (ngoài cùng bên phải) đã đến tận nhà trao tận tay cho ông Hờ A Cá là chủ nhân đánh rơi ví

Khoảng 7h ngày 28/10, Trung úy Nguyễn Hồng Kỳ - Phó Bí thư Chi đoàn Cảnh sát nhân dân II, Công an tỉnh Yên Bái trên đường làm nhiệm vụ tại tuyến đường thuộc thôn Làng Mảnh, xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu nhặt được chiếc ví đem trả người đánh mất.

Chị Lý Thị Thiêm - Bí thư Đoàn xã Lao Chải (Mù Cang Chải) vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong công tác dân vận.

Nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Tỉnh đoàn, UBND huyện Mù Cang Chải; được Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Trung ương, giai đoạn 2018 - 2020”, mới đây - chị Lý Thị Thiêm, sinh năm 1992, Bí thư Đoàn xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải còn vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong công tác dân vận.

Chị Giàng Thị Của chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Ở bản Mý Háng Tâu, đám cưới chỉ tổ chức một ngày, người chết cho vào quan tài và không để lâu ngày trong nhà; trẻ em đi học đúng độ tuổi, không có trẻ bỏ học giữa chừng; phụ nữ có thai biết đến trạm xã khám thai định kỳ… Kết quả đó có công rất lớn của chị Giàng Thị Của - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Mý Háng Tâu, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, người đã có 10 năm làm cán bộ Hội Phụ nữ.

Chị Cháng Thị Nhà (ảnh chụp năm 2008)

Khuôn Bổ là thôn đầu tiên trong 4 thôn đồng bào Mông của xã Hồng Ca được công nhận thôn nông thôn mới của xã. Bà con người Mông đều chung nhận xét, diện mạo mới ở thôn hôm nay có vai trò đóng góp không nhỏ của nữ Bí thư Chi bộ Cháng Thị Nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục