Cựu chiến binh Lê Ngọc Quỳnh làm giàu nhờ mô hình kinh tế tổng hợp

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/1/2021 | 7:47:31 AM

YênBái - Mạnh dạn, dám nghĩ dám làm để vươn lên phát triển kinh tế bằng ý chí và nghị lực của bản thân, ông Lê Ngọc Quỳnh - cựu chiến binh thôn Đào Kiều 1, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình đã biến những đồi gò hoang hóa thành mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập gần 400 triệu đồng mỗi năm.

Ông Quỳnh chăm sóc vườn bưởi Diễn.
Ông Quỳnh chăm sóc vườn bưởi Diễn.

Cuối năm, chúng tôi dành thời gian đến thăm trang trại của ông Quỳnh. Nhìn cả một vùng đồi rộng mênh mông với bạt ngàn cây trái, bên dưới là khu chăn nuôi, cho thấy chủ nhân phải là người làm nông khá bài bản. 

Ông Quỳnh vừa cho cá trong mấy lồng ăn, đồng thời kiểm tra trọng lượng để tính toán thời gian xuất bán lứa cá cuối năm. Qua câu chuyện được biết, năm 1965, ông tham gia thanh niên xung phong và đến năm 1968 ông đi học rồi về làm công nhân đường sắt Hà Yên. 

Cuộc sống thời bao cấp khó khăn, đông con nên dù có cố gắng làm thêm nhiều việc nhưng cuộc sống cũng không dư giả là mấy. Khát vọng thoát nghèo và làm giàu luôn nung nấu trong ông; bởi vậy, những lúc rảnh rỗi ông lại tập trung nuôi thêm lợn, gà để có thêm chút thu nhập. 

Nhận thấy đất đai của Nông trường Chè Văn Hưng rộng lớn có thể thuê để canh tác phát triển kinh tế nên ông đã gom vốn và vay thêm để năm 2013 thuê đất của Nông trường làm trang trại. Lúc đầu chưa có nhiều vốn, ông chỉ tập trung chăn nuôi nhỏ lẻ rồi trồng thêm những loại cây lương thực ngắn ngày để phát triển chăn nuôi. Cứ thế quay vòng, có thêm vốn, ông lại khai phá để trồng rừng rồi tận dụng mặt nước hồ đóng lồng nuôi cá. 

Để có thêm kiến thức về phát triển kinh tế, ông đã tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn tại xã, huyện rồi mày mò qua sách, báo, phương tiện thông tin đại chúng. 

Ông Quỳnh cho biết: "Lúc đầu chuyển vào đây làm kinh tế, tôi gặp không ít khó khăn. Cả một khu vực đồi gò rộng lớn, biệt lập, không đường, không điện nên nhiều lúc cũng thấy nản. Nhưng rồi tự nghĩ, trong chiến tranh gian khổ, ác liệt như vậy mình còn vượt qua, huống chi đây mới là những gian nan bước đầu. Vậy là, cứ có vốn đến đâu, tôi làm đến đó. Việc gì khó không làm được, tôi lại thuê người làm. Thế rồi, cuối cùng cũng có đường, có điện”. 

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, cả một vùng đồi núi rộng hơn 12 ha đã được ông khai phá canh tác. Bên trên, ông trồng cây lâm nghiệp như: keo, bạch đàn và bên dưới là vườn cây ăn quả, nuôi gà thả vườn hơn 300 con/lứa, còn dưới hồ là những lồng cá. 

Ông Quỳnh cho biết thêm: năm 2018, khi được đi thăm quan mô hình trồng cây ăn quả ở tỉnh Phú Thọ, thấy người dân ở đó trồng bưởi Diễn khá hiệu quả và nhiều hộ đã giàu lên nhờ bưởi Diễn. Vậy là, ông mua giống, thuê người trồng rồi tìm hiểu thêm kỹ thuật chăm sóc. 

Sau 2 năm, cây bưởi đã ra quả và với hơn 2 ha bưởi Diễn, vụ này chắc chắn ông sẽ có trăm triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế cho gia đình, ông còn tham gia tích cực các phong trào khác trong thôn, xã. 

Cụ thể, ông tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, người thân hiến đất làm đường, đóng góp tiền của, ngày công và riêng ông ủng hộ 17 triệu đồng làm đường giao thông thôn Hợp Nhất và xây dựng nhà văn hóa thôn Đào Kiều 1 để giúp xã đạt chuẩn nông thôn mới; vận động con cháu ủng hộ 2.500 khẩu trang phát miễn phí cho bà con trong xã phòng, chống dịch Covid- 19.

Từ khát vọng và ý chí làm giàu, cựu chiến binh Lê Ngọc Quỳnh đã thành công với mô hình kinh tế tổng hợp. Đồng thời, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 2 lao động địa phương với mức lương bình quân từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng. Với sự nỗ lực vươn lên của mình vì gia đình, vì đồng đội, nhiều năm qua, ông Quỳnh đều được nhiều cấp, ngành tuyên dương, khen thưởng. 

Từ mô hình kinh tế tổng hợp của ông Quỳnh, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo Hội Cựu chiến binh xã nhân rộng phong trào hội cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.
Thanh Tân

Tags Lê Ngọc Quỳnh cựu chiến binh làm giàu mô hình kinh tế

Các tin khác
Bí thư Chi bộ Bùi Thị Hoa (thứ 4 từ trái sang) được Đảng ủy xã Báo Đáp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Ở thôn Đồng Gianh, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, khi nhắc đến nữ Bí thư Chi bộ Bùi Thị Hoa ai cũng biết, bởi bà không những là tấm gương sáng trong công tác xây dựng Đảng mà luôn hết lòng vì dân.

Ông Lý A Dèn, dân tộc Dao ở thôn Cài, xã Lâm Giang đang sở hữu đàn trâu lớn nhất huyện Văn Yên. Năm nay, ông Dèn đã bước sang tuổi 63, nhưng vẫn cuốc bộ hàng cây số đường rừng để chăn thả đàn trâu gần 40 con.

Trung tá Vũ Khắc Biên cùng đồng đội chụp ảnh lưu niệm mừng chiến thắng tại Nga.

Army Games 2020 tại Nga, đội tuyển Việt Nam tham dự tại các nội dung đã thể hiện được sức mạnh và niềm tự hào quân sự với kết quả chung cuộc nhiều huy chương tại các nội dung thi đấu. Trong đó, Trung tá Vũ Khắc Biên - một người con của quê hương Yên Bái đã vinh dự "khắc dấu ấn” Việt Nam trên đấu trường thể thao quân sự này. Anh đã giành Huy chương Bạc tại nội dung "Tay súng thiện xạ”.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức luôn dành tâm huyết cho việc giảng dạy, định hướng nghiên cứu khoa học cho sinh viên.

Vừa là nhà khoa học tài năng lại vừa là nhà giáo tâm huyết, Giáo sư Nguyễn Đình Đức đã kinh qua nhiều cương vị chủ chốt và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở Đại học Quốc gia Hà Nội theo định hướng đại học nghiên cứu tiên tiến, gắn kết chặt chẽ đào tạo với nghiên cứu...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục