Đông An: Nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế vườn, rừng

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/1/2021 | 4:54:41 PM

YênBái - Sau hơn 10 năm kiên trì và nỗ lực, anh Tạ Văn Vinh (ở thôn Khe Gai, xã Đông An, huyện Văn Yên) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế vườn, đồi, rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, gia đình anh đã sở hữu trên 40ha trồng quế, trồng chuối, keo, cho thu lãi hơn 3 tỷ đồng/năm.

Với 40ha vườn, đồi, rừng, trong đó có 11ha trồng chuối, anh Tạ Văn Vinh (trái) ở xã Đông An, huyện Văn Yên, Yên Bái thu lãi hơn 3 tỷ đồng/năm.
Với 40ha vườn, đồi, rừng, trong đó có 11ha trồng chuối, anh Tạ Văn Vinh (trái) ở xã Đông An, huyện Văn Yên, Yên Bái thu lãi hơn 3 tỷ đồng/năm.

Anh Vinh là 1 trong những đại biểu nông dân ưu tú, xuất sắc được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN, Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V. 

Anh Vinh cho biết, trước đây, gia đình anh cũng giống như bao gia đình thuần nông khác ở xã Đông An chỉ thâm canh các loại cây lúa, cây ngô... và chăn nuôi nhỏ lẻ nên cuộc sống cũng chỉ đủ ăn, kinh tế gia đình khó khăn. Năm 2008, anh đã bàn với gia đình và quyết định đầu tư tất cả vốn liếng và đất đai của gia đình để phát triển mô hình vườn, đồi, rừng với quy mô hơn 10ha.

Nhờ chăm chỉ, cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các lớp tập huấn KHKT do Hội ND tổ chức, đến năm 2012 mô hình vườn rừng của gia đình anh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn thu nhập ổn định.

Anh Vinh phấn khởi cho biết: Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và Hội ND các cấp tạo điều kiện cho vay vốn, tập huấn kỹ thuật… gia đình anh mạnh dạn mua và thuê thêm đất để mở rộng mô hình. 

Đến nay, gia đình anh đã sở hữu trên 40ha vườn rừng gồm: 24ha quế; 11ha chuối, 5ha keo. Từ năm 2015 mô hình vườn rừng của gia đình anh cho thu nhập sau khi đã trừ chi phí đạt 3,3 tỷ đồng. Hàng năm tạo việc làm thường xuyên và mùa vụ cho từ 20 - 30 lao động, mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, anh Vinh còn giúp các hộ khó khăn trong thôn, trong xã về vốn để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, anh nhiệt tình phổ biến kinh nghiệm phát triển kinh tế của bà con trong thôn, trong xã; tích cực vận động các hộ nông dân chuyển dần từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có hiệu quả kinh tế nhanh như cây chuối tiêu hồng, cây quế góp phần nâng cao thu nhập, hộ nghèo. Hàng năm, anh Vinh đã góp phần giúp cho 5 - 6 hộ trong xã thoát nghèo.

(Theo Dân Việt)

Các tin khác
Bí thư Chi bộ Bùi Thị Hoa (thứ 4 từ trái sang) được Đảng ủy xã Báo Đáp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Ở thôn Đồng Gianh, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, khi nhắc đến nữ Bí thư Chi bộ Bùi Thị Hoa ai cũng biết, bởi bà không những là tấm gương sáng trong công tác xây dựng Đảng mà luôn hết lòng vì dân.

Ông Lý A Dèn, dân tộc Dao ở thôn Cài, xã Lâm Giang đang sở hữu đàn trâu lớn nhất huyện Văn Yên. Năm nay, ông Dèn đã bước sang tuổi 63, nhưng vẫn cuốc bộ hàng cây số đường rừng để chăn thả đàn trâu gần 40 con.

Trung tá Vũ Khắc Biên cùng đồng đội chụp ảnh lưu niệm mừng chiến thắng tại Nga.

Army Games 2020 tại Nga, đội tuyển Việt Nam tham dự tại các nội dung đã thể hiện được sức mạnh và niềm tự hào quân sự với kết quả chung cuộc nhiều huy chương tại các nội dung thi đấu. Trong đó, Trung tá Vũ Khắc Biên - một người con của quê hương Yên Bái đã vinh dự "khắc dấu ấn” Việt Nam trên đấu trường thể thao quân sự này. Anh đã giành Huy chương Bạc tại nội dung "Tay súng thiện xạ”.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức luôn dành tâm huyết cho việc giảng dạy, định hướng nghiên cứu khoa học cho sinh viên.

Vừa là nhà khoa học tài năng lại vừa là nhà giáo tâm huyết, Giáo sư Nguyễn Đình Đức đã kinh qua nhiều cương vị chủ chốt và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở Đại học Quốc gia Hà Nội theo định hướng đại học nghiên cứu tiên tiến, gắn kết chặt chẽ đào tạo với nghiên cứu...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục