“Tỏa bóng” giữa đại ngàn

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/10/2021 | 7:43:01 AM

YênBái - Tích cực vận động người Mông bỏ trồng cây thuốc phiện, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất 2 vụ lúa/năm, chuyển diện tích đất lúa nương kém hiệu quả sang trồng giống ngô mới có năng suất cao. Đó là cụ Mùa A Sùng, dân tộc Mông ở thôn Tấu Giữa ở xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu mà bà con người Mông nơi này rất nể trọng và luôn noi gương.

Cụ Mùa A Sùng.
Cụ Mùa A Sùng.

Cụ Mùa A Sùng sinh năm 1942. Thời thơ ấu, cụ Sùng cũng như bao người Mông khác sống trong đói nghèo, mù chữ nên khi trưởng thành, cụ sớm giác ngộ và luôn xung phong đi đầu trong mọi hoạt động của cách mạng. Đến năm 1964, cụ tham gia công tác Đoàn và đảm nhiệm chức Bí thư Chi đoàn xã Trạm Tấu. Với nhiều thành tích nổi bật, năm 1967, cụ vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 

Năm 1970, cụ tình nguyện tham gia dân công hỏa tuyến tại chiến trường Lào. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về, năm 1973, cụ được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBND xã Trạm Tấu và đến năm 1976 là Bí thư chi bộ xã (nay là Đảng bộ) xã Trạm Tấu. 

Ở cương vị nào, cụ cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, cụ tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nổi bật là việc tích cực vận động người Mông bỏ trồng cây thuốc phiện, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất 2 vụ lúa/năm, chuyển diện tích đất lúa nương kém hiệu quả sang trồng giống ngô mới có năng suất cao. 

Cùng đó, cụ đã tiên phong san sẻ trên 2 ha đất của mình cho các hộ nghèo có đất sản xuất để cùng vượt khó vươn lên thoát nghèo. Từ đó, phong trào san sẻ, nhường đất canh tác cho các hộ thiếu đất tại xã Trạm Tấu đã lan tỏa rộng khắp, điển hình như hộ ông Lầu Nhà Lâu nhường gần 30.000 m2, ông Giàng Tráng Thào nhường gần 2.800 m2, ông Thào A Chú nhường trên 5.500 m2… 

Theo đó, các hộ tham gia hiến đất cho hộ nghèo ở xã Trạm Tấu đã tăng dần lên gần 100 hộ. Từ phong trào hiến đất, giúp các hộ nghèo có đất để sản xuất, làm nhà ở, phát triển chăn nuôi. Nhờ vậy, toàn xã không còn hộ nghèo thiếu đất sản xuất, cuộc sống của nhân dân từng bước được nâng lên. 

Cùng với những việc làm trên, cụ Sùng cũng là một trong những điển hình đi đầu và tích cực tham gia tuyên truyền, vận động bà con đồng bào Mông thực hiện chủ trương của huyện về sản xuất 2 vụ lúa/năm, chuyển diện tích đất sản xuất lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô đồi năng suất, chất lượng cao. 

Bên cạnh đó, cụ Sùng còn tích cực vận động bà con cho con em mình đến trường học tập đến nơi đến chốn, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, đóng góp công, của xây dựng trường học. Riêng gia đình cụ Sùng có 4 người con, 12 cháu đều đã có trình độ từ cao đẳng đến đại học và nhiều người trở thành cán bộ, giáo viên ở xã, ở thôn. 

Không chỉ vậy, cụ là một trong những già làng có uy tín tham gia xây dựng quy ước, hương ước về gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư; trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc xóa bỏ các hủ tục: không làm nghi lễ tang ma dài ngày, không thách cưới cao, không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống... 

Từ việc noi gương cụ Mùa A Sùng, hiện nay, đời sống của bà con đồng bào Mông ở xã Trạm Tấu đã có nhiều đổi mới. Nhà nào cũng đủ cơm ăn, áo mặc, không còn hộ bị đói giáp hạt như trước đây. Cụ Sùng được bà con trong xã ví như "cây đại thụ” tỏa bóng giữa đại ngàn. Bởi thế, trong thôn, xã có việc gì khó, anh em cán bộ đều tham khảo ý kiến của cụ để xây dựng phương hướng giải quyết phù hợp. Nhờ vậy, những năm qua, ở thôn Tấu Giữa nói riêng và xã Trạm Tấu nói chung ít xảy ra mâu thuẫn, bà con luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu.

Với thành tích đạt được, cụ Mùa A Sùng được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp trao tặng nhiều huân chương, huy chương, bằng khen, giấy khen. 

Sùng A Hồng

Tags người Mông xã Trạm Tấu huyện Trạm Tấu

Các tin khác
Cựu chiến binh Hà Văn Liêm (người thứ 2 bên trái) kiểm tra chất lượng ván bóc tại xưởng chế biến gỗ.

Sau nhiều năm phục vụ trong quân đội, năm 1984 Thượng úy Hà Văn Liêm rời quân ngũ trở về địa phương tại thôn Đồng Cát, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên. Thời gian đầu, do không có kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp nên kinh tế gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không cam chịu đói nghèo, cựu chiến binh (CCB) Hà Văn Liêm đã chịu khó tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong huyện và bắt tay vào phát triển kinh tế rừng để thoát nghèo.

Anh Mai Anh Đạt - Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự xã Minh Quán, huyện Trấn Yên.

Đảm nhiệm cương vị Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Minh Quán, huyện Trấn Yên, anh Mai Anh Đạt luôn năng nổ, nhiệt tình trong các nhiệm vụ quân sự địa phương, phong trào Đoàn, góp phần để Minh Quán xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ và xây dựng nông thôn mới.

Vợ chồng anh Đặng Văn Sơn cho cá ăn.

Khu vực ao nuôi cá được đầu tư làm lán trữ cám, có thuyền, có hệ thống dây kéo điện về, có wifi, mua guồng tạo ôxy, lắp 4 mắt camera an ninh.Đó là ao nuôi cá của gia đình anh Đặng Văn Sơn, thôn Khe Ván, xã Quang Minh, huyện Văn Yên rộng 2 mẫu, nằm giữa những đồi quế xanh tốt, thoáng đãng, trong lành.

Trung tá Dương Thị Thu Hà trò chuyện với các nữ phạm nhân đang trong quá trình cải tạo.

Tháng 11 - tháng tôn vinh nghề giáo, chúng tôi có dịp trò chuyện với một “cô giáo” đang giảng dạy những “học sinh” đặc biệt, trong môi trường cũng rất đặc biệt. Đó là Trung tá Dương Thị Thu Hà - Phó phân trại trưởng Phân trại Quản lý phạm nhân, Trại Tạm giam Công an tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục