Gương sáng ở Hạnh Sơn

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/10/2021 | 8:02:35 AM

YênBái - Từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, trên địa bàn xã Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ xuất hiện nhiều gương điển hình nông dân làm kinh tế giỏi. Anh Hoàng Văn Xuân ở thôn Đình Cại là một trong những gương điển hình đó.

Anh Hoàng Văn Xuân chăm sóc đàn trâu của gia đình.
Anh Hoàng Văn Xuân chăm sóc đàn trâu của gia đình.

Sau khi xây dựng gia đình, anh Xuân được bố mẹ cho ra ở riêng. Ban đầu, cuộc sống gặp không ít khó khăn. Do đó, hai vợ chồng anh luôn động viên nhau chăm chỉ làm ăn trên diện tích đất ít ỏi được bố mẹ chia cho. Tuy nhiên, dù anh chị phấn đấu đến mấy cũng chỉ đủ ăn chứ chẳng được dư giả. 

Để từng bước nâng cao đời sống, anh mạnh dạn vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị xã Nghĩa Lộ mua 4 con trâu giống về nuôi. Sau một thời gian chăm sóc, đàn trâu phát triển tốt rồi anh mua thêm bò về nuôi. Đến nay, anh có 28 con trâu, 5 con bò trị giá gần 1 tỷ đồng. 

Anh Xuân chia sẻ: "Sau khi đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở một số mô hình phát triển chăn nuôi trâu, bò, thấy mang lại hiệu quả kinh tế cao, tôi quyết tâm xây dựng chuồng trại, mua trâu, bò giống về phát triển chăn nuôi. Bằng cách làm này, thu nhập của gia đình ngày một khá lên và bình quân mỗi năm bán từ 2 đến 4 con trâu, bò thu về trên 100 triệu đồng”. 

Để có kiến thức bảo vệ đàn gia súc tránh bị mắc các loại dịch bệnh, anh Xuân tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật về phát triển, chăm sóc trâu, bò, trồng cỏ voi làm thức ăn cho gia súc do xã và thị xã tổ chức. Ngoài ra, anh còn tìm tòi, học thêm ở sách, báo và từ bạn bè đã thành công với mô hình chăn nuôi. 

Theo đó, hàng năm, anh luôn chú trọng tích trữ nguồn thức ăn cho gia súc, nhất là giai đoạn vỗ béo. Cách làm của anh là dùng cỏ voi, thân chuối tươi xay nhuyễn trộn với cám cùng một số thức ăn khác giàu chất dinh dưỡng làm thức ăn cho gia súc. 

Đồng thời, để có đủ thức ăn cho gia súc quanh năm, anh tích trữ rơm khô và chuyển 1.000 m2 ruộng kém hiệu quả sang trồng cỏ voi. Nước uống cho gia súc, anh thường pha thêm các loại muối khoáng cần thiết để tăng sức đề kháng. Chú trọng dọn dẹp vệ sinh, che chắn chuồng trại để trâu, bò luôn thoáng mát trong mùa hè, ấm áp vào mùa đông và tiêm vắc - xin phòng dịch đầy đủ cho gia súc. 

Dự định trong thời gian tới, anh Xuân tiếp tục vay vốn mua thêm trâu, bò về nuôi và quy hoạch lại hệ thống chuồng trại. Ngoài ra, để thu nhập của gia đình không ngừng tăng thêm, anh còn mở cửa hàng tạp hóa, phân bón, thức ăn chăn nuôi… phục vụ bà con trong vùng; đấu thầu 2.400 m2 ao để nuôi thả các loại cá và mỗi năm thu về trên 50 triệu đồng. Từ các nguồn thu, mỗi năm gia đình anh Xuân có tổng thu nhập trên 500 triệu đồng. 

Ông Hoàng Văn Học - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hạnh Sơn nhận xét: "Gia đình anh Xuân là một trong những hộ gương mẫu đi đầu về phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Đồng thời, đây là mô hình điểm được Hội Nông dân xã lựa chọn làm mẫu tuyên truyền, vận động các hội viên đến tham quan, học tập để cùng vươn lên thoát nghèo”. 

Với sự nỗ lực phấn đấu, hiện gia đình anh Hoàng Văn Xuân không những được công nhận là hộ thoát nghèo mà còn là hộ khá giả nhất, nhì của xã. Hơn thế, không chỉ làm giàu cho gia đình, mà anh còn đem kinh nghiệm đã tích lũy được để chia sẻ với các gia đình trong thôn, xã cùng vươn lên thoát nghèo. Từ sự giúp đỡ của anh Xuân, hiện ở xã Hạnh Sơn đã có nhiều hộ tích cực chuyển hướng phát triển kinh tế bằng phát triển chăn nuôi trâu, bò và đã có thu nhập ổn định, đời sống cải thiện rõ rệt.

Chí Sinh

Tags chăn nuôi trâu thu nhập ổn định nông dân làm kinh tế giỏi

Các tin khác
Yên Bái có 1 đại diện được vinh danh trong nhóm chăn nuôi tại Lễ tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021.

Tối 2/12, trong Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, Yên Bái có 1 đại diện được vinh danh là anh Hoàng Văn Liêm, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình. Anh là 1 trong 12 nông dân xuất sắc thuộc nhóm chăn nuôi.

Công ty TNHH Phương Anh của cựu chiến binh Vũ Văn Thiệp (đứng giữa) đã tạo việc làm cho trên 80 lao động với mức thu nhập từ 7 - 9 triệu đồng/người/tháng.

Câu lạc bộ Doanh nhân cựu chiến binh (CCB) tỉnh Yên Bái là tổ chức tự nguyện của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, gia trại, hộ gia đình CCB và các thành viên liên kết làm chủ được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 3/2021, với 94 hội viên.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy đoạt giải Nhất tại Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cụm trung tâm huyện Yên Bình năm 2019.

Đó là chị Nguyễn Thị Thu Thủy - Bí thư Chi bộ tổ dân phố 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình - một phụ nữ hoạt bát và có phương pháp tuyên truyền đầy thuyết phục, được cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ quý mến.

Cựu chiến binh Hà Văn Liêm (người thứ 2 bên trái) kiểm tra chất lượng ván bóc tại xưởng chế biến gỗ.

Sau nhiều năm phục vụ trong quân đội, năm 1984 Thượng úy Hà Văn Liêm rời quân ngũ trở về địa phương tại thôn Đồng Cát, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên. Thời gian đầu, do không có kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp nên kinh tế gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không cam chịu đói nghèo, cựu chiến binh (CCB) Hà Văn Liêm đã chịu khó tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong huyện và bắt tay vào phát triển kinh tế rừng để thoát nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục