Ngăn chặn và xử lý nghiêm những vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/10/2015 | 9:43:57 AM

YênBái - YBĐT - An toàn thực phẩm (ATTP) là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người tiêu dùng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của mỗi người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì lương thực, thực phẩm chính là nguyên nhân gây ra khoảng 50% trường hợp tử vong trên toàn thế giới hiện nay. Hiện có tới 400 bệnh lây qua đường thực phẩm không an toàn, chủ yếu là: dịch tả, tiêu chảy, thương hàn, cúm. WHO cảnh báo trong 20 năm tới, các ca ung thư trên toàn thế giới sẽ tăng 57% (từ 14 lên 22 triệu); trong đó, Việt Nam được cho là nước có số ung thư tăng nhanh nhất thế giới, nguyên nhân chính là do các loại hóa chất độc hại dùng để tẩm ướp còn tồn dư trong thực phẩm.

Theo thống kê của Cục ATTP, nước ta, trung bình mỗi năm có từ 250 - 500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000 - 10.000 nạn nhân và 100 - 200 ca tử vong. Tại Yên Bái, trong 9 tháng năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 187 người mắc (trong đó có 3 trường hợp tử vong). So với cùng kỳ năm 2014, số vụ ngộ độc tăng 1 vụ, số ca mắc tăng 138 ca, số tử vong tăng 2 người. Toàn tỉnh đã thành lập 248 đoàn thanh, kiểm tra tiến hành thanh kiểm tra công tác vệ sinh ATTP ở 3.272 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; trong đó, phát hiện 634 cơ sở không đạt (chiếm 19,4%).

Thực tế hiện nay, người tiêu dùng cảm thấy hoang mang, lo lắng bởi hàng ngày không thể không sử dụng thực phẩm trong khi ngày càng có nhiều các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán trên thị trường mà nếu chỉ quan sát bằng mắt thường và kinh nghiệm thì không thể phân biệt được. Các chất có hại cho sức khỏe con người không chỉ được sử dụng trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt mà còn cả trong xử lý, chế biến, bảo quản, sản xuất trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Để đảm bảo vệ sinh ATTP, mỗi người tiêu dùng hãy tự trang bị kiến thức, kỹ năng về vệ sinh ATTP và cách phân biệt các loại thực phẩm nhiễm độc và không nhiễm độc. Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm như: bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống; rửa tay trước khi chế biến và sau khi đi vệ sinh; không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn sử dụng; sử dụng nguồn nước sạch, an toàn trong chế biến thực phẩm… thì hành động mà mỗi người có thể làm để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật và tử vong do ăn phải thực phẩm không an toàn gây ra là hãy cẩn trọng ngay từ khâu lựa chọn. C

ác mặt hàng khi mua cần phải biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, nơi sản xuất; không nên mua đồ rẻ bất thường, đồ tái sử dụng như các loại: dầu thực vật, mỡ động vật. Đối với các loại thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, rau xanh, củ quả cần có màu sắc tự nhiên, không có mùi lạ, không bị giập nát. Đối với thực phẩm chín, ăn sẵn chỉ nên mua ở những cơ sở có uy tín, đảm bảo vệ sinh… Về phía các cơ quan chức năng, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về ATTP và vệ sinh ATTP ở các địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhà hàng, khách sạn; có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm những vi phạm về ATTP và vệ sinh ATTP.                 

Hồng Oanh

Các tin khác
Trấn Yên tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tháng 10/2023. Ảnh minh họa

Mùa khô nắng nóng kéo dài cùng tác động của gió Lào, những cành cây, tán lá và những thảm thực vật khô ron, chỉ cần một hành vi vô trách nhiệm hoặc vô tình của con người, một tàn lửa cũng đủ gây ra những vụ cháy nghiêm trọng. Vì vậy, ngành chức năng, chính quyền địa phương cần chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng.

Người dân xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế cho lực lượng chức năng.

An ninh nông thôn nằm trong chiến lược đảm bảo an ninh quốc gia, nơi có địa bàn rộng, địa hình phức tạp, giao thông không thuận lợi, đặc biệt là trình độ dân trí thấp, nhiều dân tộc thiểu số sinh sống… Vì vậy, khu vực nông thôn dễ phát sinh những vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh trật tự (ANTT), đòi hỏi cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và đặc biệt là lực lượng công an phải đặc biệt quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp nhằm giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Hạnh phúc là khi chúng ta được sống vì mình và mọi người, cùng nhau học tập, lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành trong giờ học ngoại khóa.

Hạnh phúc cho mọi người là một trạng thái tâm hồn mà chúng ta có thể tạo ra và lan tỏa đến mọi người xung quanh. Nó không chỉ là món quà tuyệt vời mà chúng ta có thể mang đến cho người khác mà còn là một cách để chúng ta tồn tại.

Nhà thiết kế Dung May và bộ sưu tập áo dài trong Chương trình nghệ thuật

Phát huy vai trò của phụ nữ trong thời đại mới và tạo mọi điều kiện giúp phụ nữ phát triển toàn diện là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng được khẳng định trong Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/1/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục