Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp tết

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/1/2017 | 8:06:18 AM

YBĐT - Theo số liệu thông kê của các ngành chức năng, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4.634 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó có 344 cơ sở sản xuất thực phẩm, 3.263 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 825 cơ sở dịch vụ ăn uống, 73 cơ sở sản xuất kinh doanh rau, củ, quả, 62 cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm từ thịt và 67 cơ sở sản xuất chế biến chè.

Thị trường thực phẩm tại Yên Bái rất đa dạng, phong phú được sản xuất tại địa phương, thực phẩm sản xuất từ các tỉnh, thành khác và thực phẩm nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc nên công tác quản lý chất lượng vệ sinh ATTP cũng gặp không ít khó khăn. Trong công tác kiểm soát giết mổ gia cầm, trên địa bàn hiện có 584 điểm giết mổ, tuy nhiên hiện nay cả tỉnh chưa có cơ sở giết mổ tập trung.

Đây hầu hết là những điểm giết mổ nhỏ lẻ nằm phân tán ở các hộ gia đình, diện tích chật hẹp, chưa đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh y tế nên việc kiểm soát theo đúng quy trình trước, trong và sau giết mổ còn gặp không ít khó khăn. Theo thống kê, trong thời gian, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 104 vụ ngộ độc thực phẩm với 956 ca mắc, 9 ca tử vong. Trong đó, riêng trong năm 2016 có 16 ca ngộ độc thực phẩm, với 486 ca mắc, 6 ca tử vong.

Tết Nguyên đán đang cận kề, Ban Chỉ đạo Trung ương vệ sinh ATTP đã có Kế hoạch số 1244/KH-BCDTƯVSATTP ngày 16/12/2016 về triển khai công tác bảo đảm ATTP tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017.

UBND tỉnh Yên Bái cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP tới các cấp, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm; bảo đảm an toàn thực phẩm khi lưu thông và tiêu thụ trong dịp tết; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân; tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP; tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành từ tỉnh đến các huyện, thị, thành phố đến xã, phường, thị trấn từ 1/1/2017 đến 28/2/2017.

Điều quan trọng là, sau mỗi lần tuyên truyền, mỗi cuộc kiểm tra và ngay trong những này khẩu hiệu: "Nói không với thực phẩm bẩn" phải luôn thường trực trong ý thức và hành động của người tiêu dùng. Cùng đó là những chuyển biến tích cực từ những người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, làm sao ở khâu cuối của chuỗi sản phẩm, người tiêu dùng sẽ được hưởng thụ các thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng khi tết đến, xuân về.

Đức Toàn

Các tin khác
Sản xuất bột đá CaCO3 tại Công ty cổ phần Stone Việt Nam tại huyện Lục Yên.

Cụ thể hóa chủ trương, chính sách, nghị quyết, chương trình hành động, kịch bản bằng những việc làm, hành động cụ thể; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá; chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền; nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức.

Những quán hàng rong với nhiều loại thức ăn, nước uống được bày bán tại khu vực cổng trường học có nguy cơ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong quý I năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ làm 659 người bị ngộ độc thực phẩm (tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có ba trường hợp tử vong.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải thăm khám bệnh cho người dân

Bắt đầu từ năm 1950, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm làm Ngày Sức khỏe thế giới, viết tắt là WHD (World Health Day). Trong ngày này, WHO sẽ tổ chức các sự kiện quốc tế, khu vực và địa phương liên quan đến một chủ đề nhất định, nhằm lan tỏa thông tin và nâng cao nhận thức của người dân toàn cầu về tầm quan trọng của sức khỏe con người.

Trấn Yên tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tháng 10/2023. Ảnh minh họa

Mùa khô nắng nóng kéo dài cùng tác động của gió Lào, những cành cây, tán lá và những thảm thực vật khô ron, chỉ cần một hành vi vô trách nhiệm hoặc vô tình của con người, một tàn lửa cũng đủ gây ra những vụ cháy nghiêm trọng. Vì vậy, ngành chức năng, chính quyền địa phương cần chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục