Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Vấn đề hôm nay
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên
Cập nhật: Thứ sáu, 24/3/2017 | 8:17:31 AM Google Twitter
YBĐT - Tháng Ba là Tháng Thanh niên. Câu chuyện về thanh niên trẻ Trần Văn Quân và Phạm Văn Cường ở xã Đại Phác, huyện Văn Yên thành lập Hợp tác xã Thanh niên Q&C, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo chuỗi, cung cấp cho các đơn vị trong và ngoài tỉnh lại được nhiều người nhắc đến như là một trong nhiều câu chuyện “thời sự” trong Tháng Thanh niên.

Tinh thần khởi nghiệp của các em được “tiếp lửa” bởi sự đồng hành của tổ chức Đoàn, Hội, chính quyền địa phương, các ngành chức năng với các chính sách hỗ trợ để HTX ổn định, từng bước phát triển. Từ con số không, vùng rau 500 ha với các sản phẩm rau an toàn đã được tiêu thụ ổn định trên thị trường trong và ngoài tỉnh, doanh thu của HTX đạt khoảng 700 triệu đồng/ năm.

Tháng Ba là Tháng Thanh niên. Câu chuyện “thời sự” tháng Ba là câu chuyện về tinh thần khởi nghiệp. Tại Lễ phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 – 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo. Chưa bao giờ Chính phủ dành nhiều quan tâm, tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này...”.

Ngay sau đó, Trung ương Đoàn đã ban hành Chương trình Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2021.

Yên Bái là tỉnh miền núi khó khăn, song các cấp, các ngành, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh rất quan tâm, ưu tiên hàng đầu cho tinh thần “Thanh niên khởi nghiệp”.

Diễn đàn “Thanh niên Yên Bái sáng tạo – khởi nghiệp” được tổ chức năm 2016 thu hút được 500 đoàn viên thanh niên tham gia, là một trong những sự kiện được thanh niên Yên Bái đặc biệt quan tâm. 

Với tinh thần khởi nghiệp, trong lĩnh vực phát triển kinh tế, đã có 680 mô hình của 680 thanh niên đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp; nhiều mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, như Câu lạc bộ nuôi gà, huyện Trấn Yên; Câu lạc bộ trang trại trẻ chuyên trồng cam ở Văn Chấn; các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình chăn nuôi, trồng rừng, trồng cây sơn tra, thảo quả ở vùng cao Mù Cang Chải...

Tinh thần khởi nghiệp, phong trào khởi nghiệp của thanh niên không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà lan tỏa, phát triển ở nhiều lĩnh vực. Đã có rất nhiều sáng kiến hay, chương trình nghiên cứu khoa học mới, dự án cải tiến khoa học kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao... do chính những đoàn viên, thanh niên đang công tác tại cơ quan hành chính nhà nước dày công nghiên cứu.

Thanh niên khởi nghiệp, trước tiên, phải từ chính thanh niên. Thanh niên khởi nghiệp – nhiệt huyết của tuổi trẻ cần nhưng chưa đủ, tinh thần khởi nghiệp của thanh niên cần được “tiếp lửa”. Đảng và Nhà nước, các cấp bộ Đoàn, tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có nhiều chương trình, dự án quan tâm hỗ trợ, đầu tư, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp.

Các phong trào, cuộc vận động “Tuổi trẻ Yên Bái chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Thanh niên giúp nhau làm kinh tế giai đoàn 2014 – 2019”... chính là môi trường thuận lợi để khơi dậy, phát huy tinh thần khởi nghiệp của tuổi trẻ. Đòi hỏi hiện nay là mỗi cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức Đoàn, Hội ở địa phương cần tạo thêm nhiều cơ hội, chính sách ưu đãi cho thanh niên; quan tâm tuyên truyền nâng cao nhận thức, tư vấn về kiến thức, kỹ năng, cung cấp thông tin về khởi nghiệp cho thanh niên... Từ đó, truyền cảm hứng và chia sẻ kinh nghiệm cho thanh niên.

Tuổi trẻ có ước mơ, có hoài bão, tuổi trẻ cần dám hành động, dám nghĩ, dám làm - đó chính là cái gốc, cái nền để thanh niên vươn lên, khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công!

Thu Trang

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group