Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Vấn đề hôm nay
Huy động các nguồn lực để phát triển du lịch
Cập nhật: Thứ sáu, 19/5/2017 | 8:04:04 AM Google Twitter
YBĐT - Chương trình nghệ thuật “Lung linh sắc màu Yên Bái”, khai mạc tối nay 19/5, mở đầu cho Năm Du lịch tỉnh Yên Bái năm 2017 cùng các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc sẽ là một gợi mở, một thôi thúc, một quyết tâm mới để kinh tế du lịch của Yên Bái trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Yên Bái tự hào là một tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch với 4 vùng: khu vực hồ Thác Bà và dọc sông Chảy, vùng du lịch thành phố Yên Bái và phụ cận, vùng du lịch Trấn Yên, Văn Yên và vùng du lịch Miền Tây của tỉnh Yên Bái.

Người dân Yên Bái thân thiện, hiếu khách. Các vùng miền đều ẩn chứa nhiều điều để khám phá. Nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch đã được triển khai. Ba tỉnh Yên Bái - Phú Thọ - Lào Cai có nhiều năm liên kết với Chương trình du lịch về nguồn để hình thành một số tua tuyến, sản phẩm du lịch. Mỗi vùng quê, mỗi cộng đồng dân tộc thiểu số là mỗi bản sắc văn hóa đậm đà, hấp dẫn, gợi mong muốn khám phá của du khách.

Tiềm năng rất lớn và một phần tiềm năng đó hôm nay đang được khai thác, nhưng du lịch Yên Bái chưa thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chưa đóng góp được nhiều cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Năm 2016, doanh thu từ dịch vụ du lịch của tỉnh đã đạt trên 200 tỷ đồng với trên trên 500.000 lượt du khách, tuy nhiên  vẫn chưa phát triển tương xứng như Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 đã đánh giá. Vấn đề là ở chỗ, Yên Bái vẫn đang gặp những khó khăn vốn có của một tỉnh nghèo, thiếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch, thiếu vốn đầu tư, thiếu những người làm du lịch chuyên nghiệp...

Đáng mừng là, sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 18/5/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI về đẩy mạnh phát triển du lịch, Tỉnh ủy Yên Bái tiếp tục ban hành Nghị quyết số 35 về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025; thông qua Đề án phát triển dịch vụ du lịch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu phấn đấu đưa Yên Bái trở thành địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của vùng trung du, miền núi Bắc Bộ.

Du lịch Yên Bái hướng tới mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020 đạt tốc độ tăng trưởng 11%, giai đoạn 2020 - 2025 đạt 8%; đến năm 2020 du lịch Yên Bái đón 650.000 khách nội địa, năm 2025 có thể đón 865.000 khách. Mừng hơn, là đã có ngày một nhiều tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân đã đến Yên Bái khảo sát và đưa ra những dự kiến, xúc tiến đầu tư và triển khai với số vốn lớn chưa từng có từ trước đến nay.

Để thực hiện được mục tiêu Nghị quyết số 35, với Yên Bái, vấn đề rất quan trọng là cần tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư cho phát triển du lịch; phải nhanh chóng đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch, dịch vụ, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hoá cao.

Vấn đề đầu tư cho kết cấu hạ tầng đề phục vụ phát triển du lịch cũng đang đòi hỏi bức thiết. Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai qua Yên Bái là một cơ hội lớn để phát triển, đường nối từ IC12 đi Vân Hội đang hình thành; Mường Lò, có Mù Cang Chải đã là địa chỉ hấp dẫn nhưng còn quá thiếu với hồ Thác Bà tiềm năng, thiếu các chặng dừng trên tuyến thành phố Yên Bái đi miền Tây…

Chương trình nghệ thuật “Lung linh sắc màu Yên Bái”, khai mạc tối nay 19/5, mở đầu cho Năm Du lịch tỉnh Yên Bái năm 2017 cùng các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc sẽ là một gợi mở, một thôi thúc, một quyết tâm mới để kinh tế du lịch của Yên Bái trở thành  ngành kinh tế mũi nhọn!

Quang Tuấn

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group