Không vào cuộc, chúng ta sẽ là nạn nhân của HIV/AIDS!

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2017 | 7:52:11 AM

YBĐT - Virus HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.

AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV, được thể hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người nhưng thời gian trung bình là 5 năm.

Trước những hậu quả mà dịch bệnh này mang lại cho loài người, cách đây 20 năm, James W. Bunn và Thomas Netter - hai viên chức thông tin đại chúng cho "Chương trình toàn cầu về bệnh AIDS" của Tổ chức Y tế Thế giới tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ đã đề xuất "Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS" nhằm nâng cao nhận thức về nạn dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS. Sau 20 năm phát động, công tác phòng chống HIV/AIDS trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
 
Không nằm ngoài phạm vi của đại dịch, từ những nguyên nhân: tình trạng sử dụng ma túy và mại dâm diễn biến phức tạp; nhận thức về căn bệnh cũng như việc lây lan dịch bệnh còn hạn chế dẫn đến không biết cách phòng tránh; đặc biệt, do không hiểu nên tình trạng kỳ thị người bệnh trong cộng đồng vẫn còn diễn ra, nhiều nơi còn rất nặng nề. Hơn thế, sự quan tâm của xã hội cũng như nguồn lực dành cho công tác phòng ngừa và điều trị căn bệnh này ngày càng giảm...
 
Do đó, đến nay 9/9 huyện, thị, thành phố và 164/180 xã, phường, thị trấn của tỉnh Yên Bái đã có người nhiễm HIV/AIDS, lũy tích đến nay là trên 5.700 người (còn sống là trên 4.200 người, số người nhiễm còn sống được quản lý gần 2.100 người). Số liệu trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì nếu không ở giai đoạn cuối, chỉ có xét nghiệm mới phát hiện được bệnh.

Hậu quả của dịch HIV/AIDS là khôn lường, không chỉ là nguyên nhân dẫn đến suy giảm giống nòi, mà còn là nguyên nhân của đói nghèo và bất ổn trong từng gia đình và xã hội. Tiếp nối hoạt động phòng chống HIV/AIDS thời gian qua, để ngăn chặn đại dịch, năm nay, Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động Tháng Hành động quốc gia Phòng chống HIV/AIDS từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2017 với chủ đề:"Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.
 
Thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp, vì vậy, công tác phòng chống HIV/AIDS một lần nữa tiếp tục rất cần sự chung tay của toàn xã hội. Cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác này.
 
Trong đó, việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân một cách đúng đắn về hậu quả của dịch bệnh cũng như cách phòng tránh là hết sức cần thiết. Công tác tuyên truyền và truyền thông phải đạt được mục tiêu: ngăn ngừa dịch bệnh nhưng không gây hoang mang, hoảng sợ dẫn đến phân biệt, kỳ thị người bệnh, dẫn đến người có nguy cơ cao không dám xét nghiệm phát hiện bệnh.
 
Thực tế, nghiện hút, mại dâm là đối tượng có nguy cơ cao nhất nhiễm và lây truyền HIV. Từ những đối tượng này sẽ là "nguồn” để lây nhiễm cho người thân, từ đó lây nhiễm ra cộng đồng. Vì vậy, chúng ta phải làm tốt công tác quản lý, điều trị bệnh cho các đối tượng qua công tác cai nghiện, điều trị bằng Methadone...
 
Đồng thời, phải quan tâm nâng cao nhận thức, ý thức và kỹ năng  phòng, tránh bệnh cho các đối tượng này qua không sử dụng chung bơm, kim tiêm; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục; xét nghiệm sớm để phát hiện bệnh và thực hiện an toàn khi truyền máu...
 
Để giải quyết bài toán nguồn lực tài chính, yếu tố quan trọng nhất trong phòng chống căn bệnh, nhất là khi nguồn lực đầu tư cho công tác này ngày càng giảm, công tác phòng chống HIV/AIDS cần có sự xã hội hóa cao hơn nữa. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước qua các chương trình dự án, cần huy động sự vào cuộc của doanh nghiệp, của tổ chức xã hội và từng gia đình, nhất là những gia đình có người nghiện ma túy.

HIV là bệnh xã hội, do đó công tác phòng, chống HIV/AIDS muốn hiệu quả phải có sự chung tay của toàn xã hội. Nếu không vào cuộc, chính chúng ta sẽ là nạn nhân của HIV/AIDS!

Nguyễn Đình

  •  
Các tin khác

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đang cận kề, cùng với cả nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội trong tỉnh đã huy động mọi nguồn lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo vui xuân, đón tết.

Nguy cơ dịch bệnh phát sinh và lây lan trên đàn vật nuôi trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt, từ nay đến tết Nguyên đán, các hoạt động chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm tăng cao. 

YBĐT - Một loạt cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp về cho vay nặng lãi bị lực lượng công an các tỉnh trên phạm vi toàn quốc triệt phá, thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về "tín dụng đen”.

YBĐT - Rất nhiều vụ bắt giữ hàng lậu, hàng giả số lượng lớn với giá trị hàng hóa lên tới hàng chục tỷ đồng bị phanh phui trong thời gian gần đây cho thấy tình trạng buôn lậu ngày càng diễn biến tinh vi và khó kiểm soát, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục