Tăng cường quản lý thị trường cuối năm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/1/2018 | 7:09:35 AM

YBĐT - Theo quy luật, vào tháng cuối năm, nhất là dịp tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa sẽ sôi động. Đây cũng là thời điểm để nhiều người lợi dụng đẩy giá hàng lên cao, đưa vào thị trường hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Để bình ổn giá cả thị trường, kiềm chế lạm phát; đồng thời, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng những tháng cuối năm, cơ quan chức năng phải theo dõi sát diễn biến thị trường tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm.

Trở lại với năm 2017, tình hình cung - cầu hàng hóa, lưu thông hàng hóa và giá cả diễn ra bình thường; không xảy ra hiện tượng găm hàng, tăng giá đột biến bất thường kể cả trong thời gian xảy ra thiên tai bão, lũ. Kết quả trên là do thời gian qua, các ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.
 
Chi cục Quản lý thị trường là lực lượng nòng cốt đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai việc kiểm tra theo chuyên đề mặt hàng như: xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, thuốc chữa bệnh cho người, nhóm vật liệu xây dựng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Trong năm, lực lượng quản lý thị trường đã tổ chức kiểm tra 1.090 vụ, xử lý 665 vụ với 701 hành vi, phạt hành chính 2.290 triệu đồng, bán hàng tịch thu 2.294, nộp ngân sách hơn 4.583 tỷ đồng. Từ đó, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả góp phần lành mạnh hóa thị trường.

Tuy nhiên, dịp tết Nguyên đán, tình trạng hàng lậu, gian lận thương mại sẽ diễn biến phức tạp. Do đó, các ngành chức năng cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ. Đó là, thường xuyên theo dõi sát sao diễn biến của giá cả trên thị trường để có giải pháp bình ổn giá kịp thời.
 
Các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp trao đổi thông tin để chủ động nắm bắt tình hình cung cầu hàng hóa, giá cả, lượng hàng dự trữ của các đơn vị kinh doanh đóng tên địa bàn, nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu trong dịp tết Nguyên đán; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hàng hóa hợp pháp lưu thông. Để tránh giá cả hàng hóa tăng cao, các doanh nghiệp, nhà sản xuất cần đẩy mạnh sản xuất có kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân.
 
Các cơ quan chức năng, phương tiện thông tin đại chúng cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại và dịch vụ để chấp hành tốt các quy định của pháp luật.
 
Ngành chức năng tập trung lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các loại hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội như: pháo nổ, đèn trời, đồ chơi có tính bạo lực, văn hóa phẩm phản động; các mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp tết Nguyên đán như: hàng may mặc, thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, hoa quả, mỹ phẩm, tân dược, thực phẩm chức năng, gia súc, gia cầm, xăng dầu, lâm sản.
 
Việc kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung chủ yếu ở các địa bàn trọng điểm, các tuyến, "điểm nóng” về buôn lậu, hàng giả và nạn đầu cơ, găm hàng, tăng giá, gian lận thương mại, niêm yết giá và bán không theo giá niêm yết, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm ở các chợ đầu mối, các điểm kinh doanh xăng dầu, các tuyến giao thông tiếp giáp liên tỉnh, các khu du lịch. Cùng đó, bản thân người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ mình bằng việc trang bị kiến thức về luật; cách nhận biết hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng; lấy hóa đơn khi mua hàng; tẩy chay những sản phẩm kém chất lượng...

Văn Thông

  •  
Các tin khác

Năm nay, tròn 129 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và cũng tròn 50 năm, dân tộc Việt Nam thực hiện Di chúc của Người. Hôm nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành đại dịch. Bệnh sởi ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây những biến chứng nặng nề, thậm chí dẫn đến tử vong.

Yên Bái có địa hình phức tạp, nhiều sông, suối, ao, hồ... trong khu dân cư; nhiều điểm nguy hiểm chưa có biển cảnh báo, là các nguy cơ thường trực đối với trẻ em khi đi học, đi chơi.

44 mùa xuân đã trôi qua, kể từ thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, song ngày 30/4/1975 mãi mãi đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc như một mốc son chói lọi, đưa nước ta bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đây là thành quả cách mạng vĩ đại mà Đảng đã mang lại cho đất nước ta, dân tộc ta.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục