Chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/3/2018 | 7:49:16 AM

YBĐT - Hiện nay, cùng với nhiều địa phương trên cả nước, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang tập trung tái đàn gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu phát triển chăn nuôi đầu năm. 

Tuy nhiên, thời tiết giao mùa làm cho sức đề kháng của gia súc, gia cầm giảm, trong khi lại là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh tồn tại, lây lan. Vì vậy nguy cơ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng (LMLM) tái phát và lây lan, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển chăn nuôi. 

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ ngày 23/1 đến ngày 5/3/2018 trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện dịch LMLM. Dịch bệnh được phát hiện đầu tiên tại 6 hộ chăn nuôi thuộc thôn 6, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, sau đó dịch tiếp tục xuất hiện tại xã Động Quan, xã Yên Thắng của huyện Lục Yên; tiếp đến là xã Nậm Có của huyện Mù Cang Chải.
 
Tính đến hết ngày 5/3/2018 đã có gần 100 con trâu, bò và lợn mắc bệnh LMLM. Trước tình hình dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với các ngành, các địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, quản lý gia súc ốm, khoanh vùng dịch; cấp 204 lít thuốc sát trùng, trên 9.200 liều thuốc vắc xin LMLM để tổ chức tiêm, phun tiêu độc khử trùng tại các nơi có mầm bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Có thể nói, tình hình dịch bệnh đến nay đã cơ bản được kiểm soát và khống chế.
 
Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, các ổ dịch LMLM xảy ra chủ yếu ở dạng nhỏ lẻ, tuy nhiên do tập quán chăn nuôi của người dân ở các xã vùng cao, vùng sâu còn lạc hậu, tình trạng thả rông gia súc vẫn còn khá phổ biến khiến nguy cơ mầm bệnh phát tán làm dịch lây lan là rất lớn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để chủ động phòng chống bảo đảm tốt nhu cầu tái đàn phục vụ chăn nuôi cũng như ổn định sản xuất, trong thời gian tới, chính quyền cơ sở, các ban, ngành của địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch nhân lực, kinh phí, phương tiện, dụng cụ, hóa chất để phòng, chống dịch lây lan vào địa bàn và ứng phó kịp thời khi có ổ dịch xảy ra.
 
Khi xảy ra dịch bệnh, người chăn nuôi cần phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, chú trọng đến những địa phương chưa có dịch để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân.
 
Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền thường xuyên, liên tục trong cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh gia súc, gia cầm; vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng chống bệnh có hiệu quả, khai báo cho chính quyền địa phương hoặc nhân viên thú y khi phát hiện gia súc, gia cầm mắc bệnh, chết bất thường.
 
Đồng thời, chỉ đạo ngành chức năng xây dựng chương trình, dự án tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đối với những bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt ưu tiên phòng các bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, LMLM và tai xanh. Riêng đối với bệnh cúm gia cầm, hiện nay do vi rút cúm đã lưu hành trong đàn thủy cầm, đàn chim hoang và chim di trú tại rất nhiều địa phương, đặc biệt gần đây đã xuất hiện nhiều nhánh vi rút cúm mới xâm nhập vào nước ta qua nhiều đường, vì vậy biện pháp chủ đạo vẫn phải tiếp tục tiêm phòng vắc-xin, đồng thời tăng cường giám sát ổ dịch, giám sát lưu hành và biến đổi của vi rút cúm gia cầm.
 
Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các tỉnh có dự án cung ứng con giống gia súc, cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc-xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.
 
Với đặc điểm giao mùa và tình trạng nhập đàn, buôn bán tăng cao nên mầm bệnh sẵn có trong đàn gia súc, gia cầm từ tỉnh ngoài xâm nhập vào, có thể tái phát và lây lan là rất cao. Vậy nên, người chăn nuôi cần chủ động đề phòng dịch bệnh, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho gia súc, tiêm phòng dịch bệnh, sát trùng, vệ sinh chuồng trại,... để gia súc, gia cầm phát triển khỏe mạnh.

 Thanh Tân

  •  
Các tin khác

Năm nay, tròn 129 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và cũng tròn 50 năm, dân tộc Việt Nam thực hiện Di chúc của Người. Hôm nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành đại dịch. Bệnh sởi ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây những biến chứng nặng nề, thậm chí dẫn đến tử vong.

Yên Bái có địa hình phức tạp, nhiều sông, suối, ao, hồ... trong khu dân cư; nhiều điểm nguy hiểm chưa có biển cảnh báo, là các nguy cơ thường trực đối với trẻ em khi đi học, đi chơi.

44 mùa xuân đã trôi qua, kể từ thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, song ngày 30/4/1975 mãi mãi đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc như một mốc son chói lọi, đưa nước ta bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đây là thành quả cách mạng vĩ đại mà Đảng đã mang lại cho đất nước ta, dân tộc ta.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục