Tiếp tục đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/3/2018 | 8:14:56 AM

YBĐT - Có thể khẳng định, phong trào khởi nghiệp sáng tạo của tuổi trẻ cả nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng trong thời gian gần đây được diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ, mang tính thời sự và lan tỏa rộng khắp.

Khởi nghiệp không đơn thuần là lập nghiệp, mà là sự đổi mới, sáng tạo, khát vọng vươn lên, làm giàu của tuổi trẻ. Qua đó, góp phần thay đổi tư duy, nhận thức về nghề nghiệp, việc làm của thanh niên. 

Đáng mừng như vậy, tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong số nhiều thanh niên khởi nghiệp được triển khai trong thời gian qua, chỉ có khoảng hơn 10% thành công, còn 90% khởi nghiệp chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Nguyên nhân của tình trạng này căn bản đều do hầu hết các đoàn viên thanh niên khi bắt tay vào khởi nghiệp còn thiếu kinh nghiệm, vốn để hiện thực hóa các ý tưởng trong sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, các bạn trẻ chưa được tin tưởng để tiếp sức, hỗ trợ một cách tích cực từ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo từ phía gia đình và các tổ chức đoàn thể khác.

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn đó của thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp và thực hiện có hiệu quả trong Tháng thanh niên 2018 với chủ đề "Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng đất nước”, hơn bao giờ hết, các cấp ủy, các cơ sở Đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên.

Trong đó chú trọng chỉ đạo triển khai có hiệu quả Cuộc vận động "Thanh niên Yên Bái giúp nhau phát triển kinh tế, giai đoạn 2014 - 2019” theo hướng thành lập và phát huy tốt vai trò tổ tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để kịp thời tư vấn, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thanh niên trong quá trình khởi nghiệp; thành lập câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế ở cơ sở để các tuổi trẻ cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức làm ăn, giúp nhau về vốn, lao động, vật tư.
 
Cùng với đó, tăng cường việc tạo môi trường tìm kiếm, hỗ trợ và phát triển các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, đặc biệt là tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân với các mô hình phát triển kinh tế để tạo nên "chuỗi liên kết trong sản xuất, kinh doanh.
 
Đặc biệt là phải xây dựng được đề án hỗ trợ, phát triển phong trào khởi nghiệp trong thanh niên Yên Bái nhằm khơi dậy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Văn Tuấn

  •  
Các tin khác

Năm nay, tròn 129 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và cũng tròn 50 năm, dân tộc Việt Nam thực hiện Di chúc của Người. Hôm nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành đại dịch. Bệnh sởi ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây những biến chứng nặng nề, thậm chí dẫn đến tử vong.

Yên Bái có địa hình phức tạp, nhiều sông, suối, ao, hồ... trong khu dân cư; nhiều điểm nguy hiểm chưa có biển cảnh báo, là các nguy cơ thường trực đối với trẻ em khi đi học, đi chơi.

44 mùa xuân đã trôi qua, kể từ thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, song ngày 30/4/1975 mãi mãi đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc như một mốc son chói lọi, đưa nước ta bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đây là thành quả cách mạng vĩ đại mà Đảng đã mang lại cho đất nước ta, dân tộc ta.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục