Chất lượng bữa ăn ca của người lao động

  • Cập nhật: Thứ năm, 13/9/2018 | 8:14:00 AM

YBĐT - Mấy năm gần đây, cùng với sự hình thành của các khu công nghiệp, nhiều nhà máy, xí nghiệp đã được các nhà đầu tư xây dựng tại Yên Bái. Số lượng công nhân của tỉnh tăng lên đáng kể, đây là tín hiệu vui cho sự phát triển của tỉnh, nhất là trong chuyển dịch cơ cấu lao động.

Đi cùng đó, cũng nảy sinh nhiều vấn đề cần quan tâm, như bảo vệ môi trường, chuyển dịch kinh tế - xã hội, an ninh trật tự… của dân cư ở những khu công nghiệp; điều kiện nhà ở, đời sống sinh hoạt của công nhân trong các doanh nghiệp; đặc biệt là về vấn đề an toàn, chất lượng bữa ăn ca của công nhân.

Tuy đã có nhiều cố gắng nhưng trong mấy năm gần đây, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong bếp ăn tập thể các doanh nghiệp luôn là vấn đề được các cấp, các ngành của tỉnh quan tâm. Bởi trên địa bàn đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể từ bữa ăn ca của công nhân.
 
Vào lúc 18 giờ 30 ngày 19/6/2015, trên 470 công nhân Công ty TNHH Daeseung Global ở Cụm công nghiệp Thịnh Hưng, huyện Yên Bình ăn bữa tối tại bếp ăn tập thể của Công ty. 30 phút sau bữa ăn, nhiều công nhân có các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt… phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Nguyên nhân của vụ việc được xác định là do hợp chất Flucythrinate thuộc nhóm Pyrethroid - một loại hóa chất bảo vệ thực vật có trong mẫu mướp đắng xào trứng cho bữa ăn.
 
Tiếp đến, vào ngày 30/7/2016, sau ca ăn trưa, nhiều công nhân tại Công ty TNHH Unico Global Yên Bái - Khu Công nghiệp Âu Lâu, thành phố Yên Bái có biểu hiện đau bụng, nôn và khó chịu trong người. Khi vào ca chiều, một số công nhân có biểu hiện tức ngực, đau bụng, nôn mửa, huyết áp tụt...
 
Nguyên nhân của vụ ngộ độc này được xác định từ món dưa tráng miệng, do dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật phát hiện Piperonyl butoxid có trong dưa. 

Mới đây nhất, vào trưa ngày 22/8/2018, có khoảng 700 công nhân lao động Công ty TNHH Unico Global không ăn ca với lý do ngày 21/8/2018, công nhân lao động phát hiện một số túi và khay thực phẩm đông lạnh chưa qua chế biến để không đúng nơi quy định, dẫn đến công nhân lao động nghi ngờ về công tác đảm bảo ATVSTP trong suất ăn ca của mình…

Thời gian tới, Yên Bái sẽ có thêm nhiều đơn vị doanh nghiệp đến đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Vì vậy, các cấp, các ngành chức năng của tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền tới các chủ sử dụng lao động, các đơn vị cung ứng thực phẩm cho các bếp ăn tập thể ý thức, trách nhiệm trong tuân thủ quy định của pháp luật về ATVSTP với từng bữa ăn của công nhân, nhất là để doanh nghiệp thấy rõ hơn trách nhiệm của mình đối với công nhân lao động.
 
Cần tăng cường giám sát ATVSTP của nhà cung cấp từ khâu nhập nguyên liệu đến quá trình chế biến thực phẩm và lên bàn ăn để sức khỏe cho công nhân; kiên quyết xử lý nghiêm những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm quy định của pháp luật về ATVSTP, nhất là từ ngày 20/10/2018 tới đây, khi Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực với mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về ATVSTP là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.
 
Tổ chức công đoàn cần đẩy mạnh triển khai các biện pháp thực hiện nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về "Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” một cách thiết thực, cụ thể, hiệu quả; cần thỏa thuận với chủ sử dụng lao động nâng kinh phí cho suất ăn của công nhân để đảm bảo dinh dưỡng, thực hiện ATVSTP, chăm lo sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc.

Thành Trung

  •  
Các tin khác

Năm 2019 là năm đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc, bứt phá để sớm hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 của tỉnh.

“Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng chống đuối nước trẻ em” là chủ đề của Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 vừa được Ủy ban quốc gia về trẻ em và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức phát động tại tỉnh Thanh Hóa.

Năm nay, tròn 129 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và cũng tròn 50 năm, dân tộc Việt Nam thực hiện Di chúc của Người. Hôm nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành đại dịch. Bệnh sởi ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây những biến chứng nặng nề, thậm chí dẫn đến tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục