Phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên nông thôn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/3/2019 | 8:12:44 AM

YênBái - Năm 2018. toàn tỉnh kết nạp 604 đảng viên mới là đoàn viên thanh niên khu vực nông thôn, giảm 300 đoàn viên thanh niên so với năm 2017.

Năm 2018, tổ chức Đoàn các cấp trong tỉnh giới thiệu gần 1.900 đoàn viên ưu tú cho Đảng, qua đó, kết nạp 1.215 đoàn viên, trong đó 604 đảng viên mới là đoàn viên thanh niên khu vực nông thôn, giảm 300 đoàn viên thanh niên so với năm 2017.

Các cấp ủy, chính quyền, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều giải pháp, sáng tạo trong công tác bồi dưỡng, rèn luyện đoàn viên, nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho Đảng nhưng công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên nông thôn còn khó khăn, kết quả hạn chế, nguyên nhân vì sao?

Yên Bái hiện có trên 48.000 đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt trong các tổ chức Đoàn, trong đó khối nông thôn trên 28.400 đoàn viên. Cái khó trong công tác phát triển Đảng là phần lớn đoàn viên sau khi trưởng thành hầu hết thoát ly khỏi địa phương khiến rất khó về số lượng nguồn. 

Cùng đó, công tác giáo dục lý tưởng cho đoàn viên thanh niên cũng gặp không ít khó khăn, bởi đây là đối tượng trẻ, chịu nhiều tác động từ môi trường xã hội; một bộ phận đoàn viên thanh niên dù sinh sống tại địa phương nhưng do nhận thức chính trị còn hạn chế, ngại tham gia hoạt động đoàn, không có động cơ, ý chí phấn đấu vào Ðảng. 

Một số cơ sở Đoàn nông thôn hoạt động cầm chừng, tổ chức Đoàn chưa có biện pháp phù hợp tập hợp được số đông thanh niên, chưa thu hút được lớp trẻ tham gia các phong trào của Đoàn; nhiều chi đoàn, tổ chức Đoàn cơ sở chưa làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục bồi đắp lý tưởng cách mạng, giác ngộ chính trị cho đoàn viên thanh niên. 

Thanh niên được xác định cánh tay đắc lực, đội hậu bị của Đảng, để tháo gỡ khó khăn về phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên nông thôn, các cấp bộ Đoàn cần chủ động hơn nữa trong tham mưu với cấp ủy về công tác phát triển Đảng trong thanh niên; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là các tổ chức Đoàn còn yếu kém; nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, hỗ trợ thanh niên học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện tu dưỡng; đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả như tham gia xây dựng nông thôn mới, phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng… nhằm tập hợp, thu hút đoàn viên thanh niên tham gia, tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên thanh niên cống hiến và trưởng thành.

Đặc biệt, tổ chức Đoàn cần tiếp tục định hướng, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, làm giàu trên chính quê hương, nhân rộng các điển hình thanh niên tiên tiến, phát triển thêm nhiều đoàn viên ưu tú, giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên cũng chính là nhiệm vụ của các cấp ủy Đảng. 

Các cấp ủy cần làm tốt hơn nữa công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; các tổ chức Đảng phát huy vai trò lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng. Từ đó, mỗi đoàn viên thanh niên hăng hái rèn luyện, cống hiến, có động lực phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 

Thanh Tân

  •  
Các tin khác
Đại hội điểm đảng bộ cấp cơ sở Đảng bộ xã Việt Thành, huyện Trấn Yên diẽn ra ngày 18-19/2/2020.

Hai ngày trước (19/2), Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ xã Việt Thành (Trấn Yên) đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Đây là đại hội điểm cấp cơ sở được Tỉnh ủy chỉ đạo để rút kinh nghiệm, thống nhất về phương pháp, cách thức tổ chức triển khai theo Kế hoạch số 145-KH/TU.

Người dân được sát khuẩn và tuyên truyền phòng dịch Covid- 19  khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ. (Ảhh: Văn Tuấn)

Có bà mẹ giúp cô con gái đang tuổi mẫu giáo mỗi lần rửa tay với xà phòng đúng cách, đủ thời gian theo khuyến cáo của Bộ Y tế bằng cách hát hết hai lần bài "Chúc mừng sinh nhật”. Có bác sĩ sáng tác thơ lục bát "10 khuyên phòng dịch Corona” nhắc nhở mọi người chủ động ngăn ngừa được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi…

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na (nCoV) gây ra là dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng, chưa có vắc - xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Đến sáng ngày 6/2/2020, trên toàn thế giới có 28.276 người mắc, 565 người tử vong.Tại Việt Nam có 10 người mắc nCoV.

Yên Bái đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 30/32 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019. Lần đầu tiên, Yên Bái đạt được kết quả ấn tượng về chỉ tiêu thu ngân sách địa phương với tổng số thu đạt trên 3.500 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục