Quan tâm hơn nữa hoạt động hiến máu tình nguyện

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/4/2019 | 7:52:16 AM

YênBái - Hưởng ứng Cuộc vận động hiến máu tình nguyện, trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh mẽ với sự tham gia thường xuyên, tích cực của các tình nguyện viên, sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành và đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng.

Ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về vận động, khuyến kích nhân dân hiến máu tình nguyện. 

Yên Bái là một tỉnh miền núi, đông đồng bào dân tộc cùng chung sống, hưởng ứng Cuộc vận động trên, trung bình mỗi năm tỉnh tiếp nhận trên 2.000 đơn vị máu. Trong đó, số đơn vị máu hiến trong các đợt tổ chức tiếp nhận của các huyện, thị, thành phố hàng năm tăng mạnh. 

Nếu như năm 2010 toàn tỉnh tiếp nhận 1.146 đơn vị máu thì năm 2015 đã tăng lên 2.296 đơn vị máu và năm 2018 vừa qua tiếp nhận trên 2.800 đơn vị máu. Nhiều đơn vị tích cực hưởng ứng hiến máu tình nguyện như: lực lượng vũ trang, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái… Lượng máu trên đã đáp ứng gần 50% nhu cầu cấp cứu và điều trị của bệnh nhân trên địa bàn tỉnh hiện nay. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc tổ chức, vận động toàn dân hiến máu tình nguyện ở Yên Bái cũng còn những hạn chế, khó khăn, cần có sự tập trung quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, đổi mới phương thức vận động, tuyên truyền. Người hiến máu chưa được quan tâm, chăm sóc đúng mức khi tham gia hiến máu. 

Lượng máu nhận được hàng năm chủ yếu thông qua các đợt cao điểm; người tham gia hiến máu chủ yếu là đối tượng thanh niên, sinh viên. Chất lượng hoạt động của một số ban chỉ đạo cấp huyện và xã chưa cao, kinh phí hoạt động ở các cấp này chưa thoả đáng với công tác hiến máu hiện nay… 

Phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, hiến máu cứu người là việc làm thiện tâm thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. 

Với thông điệp đầy ý nghĩa nhân văn "Hiến giọt máu đào - trao sự sống”, hoạt động hiến máu tình nguyện cần được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa. Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, đặc biệt lan tỏa những tấm lòng nhân ái tích cực hiến máu cứu người, ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng, chắc chắn công tác hiến máu tình nguyện năm 2019 và những năm tiếp theo của tỉnh sẽ ngày càng thu hút nhiều nghĩa cử cao đẹp tình nguyện hiến máu, cứu giúp người bệnh qua cơn hiểm nghèo trở về với cuộc sống.

Thái Hưng

Tags Hiến máu tình nguyện

  •  
Các tin khác
Đại hội điểm đảng bộ cấp cơ sở Đảng bộ xã Việt Thành, huyện Trấn Yên diẽn ra ngày 18-19/2/2020.

Hai ngày trước (19/2), Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ xã Việt Thành (Trấn Yên) đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Đây là đại hội điểm cấp cơ sở được Tỉnh ủy chỉ đạo để rút kinh nghiệm, thống nhất về phương pháp, cách thức tổ chức triển khai theo Kế hoạch số 145-KH/TU.

Người dân được sát khuẩn và tuyên truyền phòng dịch Covid- 19  khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ. (Ảhh: Văn Tuấn)

Có bà mẹ giúp cô con gái đang tuổi mẫu giáo mỗi lần rửa tay với xà phòng đúng cách, đủ thời gian theo khuyến cáo của Bộ Y tế bằng cách hát hết hai lần bài "Chúc mừng sinh nhật”. Có bác sĩ sáng tác thơ lục bát "10 khuyên phòng dịch Corona” nhắc nhở mọi người chủ động ngăn ngừa được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi…

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na (nCoV) gây ra là dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng, chưa có vắc - xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Đến sáng ngày 6/2/2020, trên toàn thế giới có 28.276 người mắc, 565 người tử vong.Tại Việt Nam có 10 người mắc nCoV.

Yên Bái đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 30/32 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019. Lần đầu tiên, Yên Bái đạt được kết quả ấn tượng về chỉ tiêu thu ngân sách địa phương với tổng số thu đạt trên 3.500 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục