Quan tâm hơn nữa hoạt động hiến máu tình nguyện

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/4/2019 | 7:52:16 AM

YênBái - Hưởng ứng Cuộc vận động hiến máu tình nguyện, trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh mẽ với sự tham gia thường xuyên, tích cực của các tình nguyện viên, sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành và đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng.

Ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về vận động, khuyến kích nhân dân hiến máu tình nguyện. 

Yên Bái là một tỉnh miền núi, đông đồng bào dân tộc cùng chung sống, hưởng ứng Cuộc vận động trên, trung bình mỗi năm tỉnh tiếp nhận trên 2.000 đơn vị máu. Trong đó, số đơn vị máu hiến trong các đợt tổ chức tiếp nhận của các huyện, thị, thành phố hàng năm tăng mạnh. 

Nếu như năm 2010 toàn tỉnh tiếp nhận 1.146 đơn vị máu thì năm 2015 đã tăng lên 2.296 đơn vị máu và năm 2018 vừa qua tiếp nhận trên 2.800 đơn vị máu. Nhiều đơn vị tích cực hưởng ứng hiến máu tình nguyện như: lực lượng vũ trang, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái… Lượng máu trên đã đáp ứng gần 50% nhu cầu cấp cứu và điều trị của bệnh nhân trên địa bàn tỉnh hiện nay. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc tổ chức, vận động toàn dân hiến máu tình nguyện ở Yên Bái cũng còn những hạn chế, khó khăn, cần có sự tập trung quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, đổi mới phương thức vận động, tuyên truyền. Người hiến máu chưa được quan tâm, chăm sóc đúng mức khi tham gia hiến máu. 

Lượng máu nhận được hàng năm chủ yếu thông qua các đợt cao điểm; người tham gia hiến máu chủ yếu là đối tượng thanh niên, sinh viên. Chất lượng hoạt động của một số ban chỉ đạo cấp huyện và xã chưa cao, kinh phí hoạt động ở các cấp này chưa thoả đáng với công tác hiến máu hiện nay… 

Phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, hiến máu cứu người là việc làm thiện tâm thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. 

Với thông điệp đầy ý nghĩa nhân văn "Hiến giọt máu đào - trao sự sống”, hoạt động hiến máu tình nguyện cần được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa. Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, đặc biệt lan tỏa những tấm lòng nhân ái tích cực hiến máu cứu người, ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng, chắc chắn công tác hiến máu tình nguyện năm 2019 và những năm tiếp theo của tỉnh sẽ ngày càng thu hút nhiều nghĩa cử cao đẹp tình nguyện hiến máu, cứu giúp người bệnh qua cơn hiểm nghèo trở về với cuộc sống.

Thái Hưng

Tags Hiến máu tình nguyện

  •  
Các tin khác

Mới đây, tại Yên Bái, Cụm thi đua số 1, Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tham nhũng vặt - nhận diện và giải pháp phòng chống”.

100% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong năm học mới 2019 - 2020 là mục tiêu đặt ra của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH).

Mặc dù, việc nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các đối tượng được các sở, ngành, cơ quan, đoàn thể các cấp đẩy mạnh với nội dung tuyên truyền phong phú, hình thức tuyên truyền khá đa dạng, nhưng hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất lớn và hệ thống trường học nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh luôn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm (NĐTP).

Ngày 19/4/2019, Tỉnh ủy Yên Bái ban hành Kế hoạch 131 về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2019. Theo đó, trong năm nay, Yên Bái phấn đấu giảm 5,8% số hộ nghèo (tương đương 11.689 hộ, riêng hai huyện vùng cao là Trạm Tấu, Mù Cang Chải giảm 8,5%), hết năm 2019, toàn tỉnh còn 11,88% số hộ nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục