Chênh vênh cầu treo ở Động Quan

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/10/2016 | 4:08:20 PM

YênBái -

YBĐT -  Cây cầu treo tại thôn 3, xã Động Quan là tuyến đường chính để trên 700 hộ dân của 6 thôn xã Động Quan và 2 thôn xã Phúc Lợi của huyện Lục Yên đi lại. Tuy nhiên, do xây dựng từ lâu nên đến nay cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cách đây vài tháng, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng về câu chuyện ông Trần Văn Quang ở thôn 12, xã Động Quan đi bộ qua cầu treo vào buổi tối bị thụt chân xuống lỗ hổng do miếng gỗ ở sàn cầu bị mục khiến ông rơi tự do ở độ cao 7 mét xuống suối. Rất may có người phát hiện cứu kịp thời nên ông Quang vẫn giữ được tính mạng, nhưng sau vụ ngã đó ông Quang không dám đi qua cầu lần nào nữa.

Cây cầu treo này là tuyến đường chính để phục vụ việc đi lại của trên 700 hộ dân ở các thôn 3, 4, 12, 13, 14, 15 của xã Động Quan và 2 thôn khác của xã Phúc Lợi.

Là tuyến đường ra trung tâm xã Động Quan và nối với quốc lộ 70 nên nhu cầu và lưu lượng người, phương tiện đi lại qua đây khá lớn, trung bình mỗi ngày có hàng nghìn lượt người dân, xe cộ qua lại trên cây cầu này. Mỗi khi hộ dân nào trong khu vực có công việc lớn như đám cưới, ma chay thì UBND xã đều phải cử lực lượng công an xã đứng hai bên đầu cầu để điều tiết, nhắc nhở người dân không đi lên cầu cùng một lúc đông người, tránh quá tải gây ra tai nạn. Còn người dân có chở hàng hóa cũng đành phải liều mình băng qua dòng suối. 

 

Ngày ngày nhiều người dân ở các thôn trong vùng đều đi lại trên cây cầu này.

Được xây dựng từ năm 2006, đến nay cầu treo ở thôn 3, xã Động Quan đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, sàn gỗ đã bị mục nát hoàn toàn, dầm cầu cũng như một số dây néo đã bị hoen rỉ, đứt rời, những chiếc ốc còn lại cũng chỉ bám vào cho có chứ không còn tác dụng. Cực chẳng đã, các thôn phải huy động người dân lấy tre, vầu ra để làm lại sàn cầu, nhưng cũng chỉ được 2 tháng là lại gẫy, mục nát.

UBND huyện Lục Yên đã tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng của cây cầu, tuy nhiên, là một huyện miền núi ngân sách hạn hẹp, kinh phí để xây dựng cầu mới hoặc ngầm tràn cũng khá cao nên huyện cũng chỉ tiến hành tu sửa vài lần và chỉ đạo UBND xã đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân cẩn thận khi đi qua.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, phục vụ tốt hơn nhu cầu trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế chính đáng, đồng bào các dân tộc nơi đây mong muốn chính quyền cấp trên quan tâm, nhanh chóng đầu tư xây dựng cầu mới hoặc ngầm tràn nhằm tránh những tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra .

Duy Khánh – Hoàng Hữu (Đài TT-TH Lục Yên)

  •  
Các tin khác
Trong các chuyến công tác, chị Ngô Thị Liên (bên trái) luôn hướng tới những nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của đối tượng.

Năm 2018, chị Ngô Thị Liên ở xã Việt Thành (Trấn Yên) là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu của cả nước vinh dự nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp". Hai từ "sống đẹp" với chị không chỉ thể hiện bằng những hoạt động từ thiện nhân đạo theo cái cách mà giải thưởng xét tới mà còn ở sự thay đổi cách sống của bản thân và cách chị hỗ trợ, tạo động lực ấy cho hàng trăm, hàng nghìn phụ nữ nhiễm HIV ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Anh Nguyễn Văn Tùng (áo trắng) - kiểm tra chất lượng sản phẩm ván bóc.

Những người từng lầm lỗi đã vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội, là hình mẫu tốt trong mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Điều đó đang có ở MInh An.

Công trình làm cống suối vào thôn Lũng Đẩy hoàn thành sau 15 ngày thi công.

An Phú là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, nằm cách trung tâm huyện Lục Yên 30 km. Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, thời gian qua Đoàn Thanh niên (ĐTN) xã An Phú tổ chức thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa hướng về cơ sở.

Anh Nguyễn Văn Thiết (đứng giữa), thôn Nông Trường, xã Thượng Bằng La bên những gốc cam 12 năm tuổi vừa chặt bỏ.

Gần 350 ha bị nhiễm bệnh thối rễ, vàng lá khiến vựa cam trù phú nay bỗng chốc thành đồi trọc, hoang hóa. Sự hoang mang, lo lắng bao trùm cả vùng cam Văn Chấn khi người dân không biết nên giữ lại hay chặt bỏ… Phải chăng, vùng cam Văn Chấn đang đứng trước nguy cơ bị "xóa sổ”?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục